Hoa Kiều ở Paris biểu tình đòi chính quyền đảm bảo an toàn

0
542
hoa kiều
Hoa Kiều biểu tình đòi an toàn tại thủ đô Paris, Pháp. (AFP)

Hàng ngàn Hoa Kiều ở Paris cuối tuần qua đã tổ chức biểu tình yêu cầu giới chức phải đảm bảo an toàn cho cộng đồng người Hoa ở đây sau vụ thảm sát một người gốc Hoa hồi tháng trước như giọt nước tràn ly về bạo lực nhắm vào họ.

Những người tham gia biểu tình đa phần đều mặc áo thun ghi dòng chữ “An toàn cho tất cả” với nhiều người giơ cao cờ Pháp. Họ tập trung tại quảng trường Republique ở trung tâm Paris.

Cảnh sát ước tính đám đông gồm khoảng 14.000 người, trong khi ban tổ chức nói có 100.000 người đổ ra khắp phố giương cao khẩu hiệu “chống phân biệt chủng tộc người Á”.

Cuộc biểu tình bùng phát vì phẫn nộ trước cái chết của một Hoa kiều tên Trương Triều Lâm 49 tuổi. Ông Trương bị 3 tên cướp giật đồ hôm 7/8, sau đó vài ngày qua đời vì thương tích quá nặng do ẩu đả gây ra.

Nhóm biểu tình giương cao ảnh chân dung nạn nhân họ Trương trên biểu ngữ lớn ngay chính giữa quảng trường, bên dưới ghi chú bằng chữ đỏ có nội dung: “Trương Triều Lâm, một nạn nhân vô tội bị sát hại. Ai sẽ là người kế tiếp?”.

“Ông ấy di cư sang Pháp để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng nơi đây lại chỉ toàn bạo lực và bất ổn”, phát ngôn viên đại diện cho nhóm biểu tình đông đảo gồm khoảng 300.000 Hoa Kiều ở Pháp lên tiếng, “Những kẻ vô lại đó đã làm chúng tôi mất hết niềm tin vào nước Pháp. Hãy để tất cả mọi người biết đến điều này”, phát ngôn viên nói bằng tiếng Trung.

“Hãy dừng ngay bạo lực, sự giận dữ và bất ổn”, một tấm biểu ngữ giương cao nổi bật giữa biển người biểu tình mặc áo thun đồng phục.

Trong số nhóm biểu tình có chủ tịch hội đồng mở rộng vùng Paris thuộc đảng cánh hữu Valerie Pecresse

Nhóm biểu tình yêu cầu cảnh sát cần tăng cường lực lượng, lắp thêm các camera an ninh để đảm bảo an toàn cho Hoa kiều, đồng thời bài trừ tệ phân biệt chủng tộc đối với người châu Á.

Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve sau đó trong ngày phải lên tiếng cam kết sẽ tăng cường hiện diện của cảnh sát ở Aubervilliers và đầu tư để lắp thêm camera an ninh.

Có nhiều báo cáo cho thấy các vụ cướp giật gia tăng, nhắm vào cộng đồng Hoa kiều ở Pháp, vốn được coi là những “con mồi béo bở” vì họ thường mang theo nhiều tiền mặt bên mình khi ra đường. Năm ngoái số vụ cướp giật nhắm vào Hoa kiều đã tăng lên 105 so với chỉ 35 ở năm trước đó.

Biên dịch từ AFP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*