Hoa hậu Anastasia Lâm nói về tội ác diệt chủng, bất chấp nỗ lực cản trở liên tiếp từ Trung Quốc

1
2762
tin tức
Hoa hậu Canada Anastasia Lâm nỗ lực hoạt động vì nhân quyền, vạch trần tội ác nhắm vào học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Hoa hậu quốc tế Canada Anastasia Lâm nổi tiếng là nhà hoạt động vì nhân quyền chống tôi ác diệt chủng đang diễn ra tại Trung Quốc và cô bị chính quyền nước này liên tiếp nỗ lực bịt miệng ở mọi nơi, mọi sự kiện.

*Vì sao chính quyền Trung Quốc sợ 1 hoa hậu?

Cô Lâm năm nay 26 tuổi là Hoa kiều đã đoạt vương miện hoa hậu quốc tế Canada vào năm 2015. Cô bày tỏ mục đích thi hoa hậu chính là nhằm có được vị thế để cất tiếng nói cho toàn nhân loại biết về tình trạng lạm dụng nhân quyền ở quê hương Trung Quốc của mình, nơi cô rời đi năm 13 tuổi. Cô đặc biệt quan tâm đến hàng trăm hàng người Trung Quốc đang bị cầm tù bất hợp pháp, bị tra tấn và thậm chí là sát hại chỉ vì họ tu luyện theo Pháp Luân Công là môn tu thuộc Phật gia giúp con người nâng cao sức khỏe và đạo đức. Pháp Luân Công được truyền rộng ra công chúng lần đầu tiên ở Trung Quốc vào đầu thập kỷ 90, thu hút hàng triệu người theo học vì những lợi ích kiệt xuất mà môn tu luyện mang lại. Tuy nhiên chính quyền cộng sản Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Giang Trạch Dân khi ấy đã ra lệnh đàn áp môn tu luyện vì coi đó là mối đe dọa tới sự độc tài của mình.

Cuộc đàn áp đẩy hàng trăm ngàn người Trung Quốc vô tội vào nhà tù, trại cưỡng bức lao động, trung tâm tẩy não, nơi họ bị tra tấn dã man, thậm chí còn bị mất đi mạng sống, chủ yếu do mổ cướp nội tạng thực hiện bởi các bác sĩ quân y.

Là một học viên Pháp Luân Công, cô Lâm đã tham gia vào các bộ phim, viết bài và vận động chính quyền phương Tây nhận thức rõ để cùng chung sức vạch trần tội ác diệt chủng này ở Trung Quốc nhằm ngăn chặn càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên chính quyền Trung Quốc không để yên cho cô Lâm tự do lên tiếng vì nhân quyền và chính nghĩa. Cô đã bị Bắc Kinh cản trở không được tham dự hoa hậu thế giới vào năm ngoái, tổ chức ở thành phố Tam Á của nước này. Bắc Kinh dùng quyền thế để từ chối cấp thị thực cho cô vào Trung Quốc, bôi nhọ cô trên các phương tiện thông tin đại chúng nhà nước và đe dọa cha ruột cô, người vẫn đang sống ở Trung Quốc. Chính vì thế cha cô đã phải cắt đứt liên lạc với con gái mình. Tổ chức hoa hậu Thế giới trụ sở ở London đã từ chối giúp cô Lâm vạch trần tội ác chống nhân loại này, cũng bởi không muốn làm mếch lòng các nhà tài trợ vốn đều là người Trung Quốc, theo thông tin đăng tải trên chính trang web của họ.

Tuy nhiên Canada đã đứng về lẽ phải khi cho phép cô Lâm tiếp tục giữ vương miện và tạo điều kiện để cô tham dự cuộc thi hoa hậu Thế giới năm nay. Tuy nhiên Bắc Kinh vẫn ra sức nỗ lực để bịt miệng tất cả mọi phương tiện giúp cô lên tiếng, thậm chí cả ở Washington.

Theo nguồn tin của phóng viên tạp chí Wall Street Journal, một số quan chức cuộc thi hoa hậu Quốc tế đã không cho cô Lâm được trả lời phỏng vấn của báo chí nước ngoài, phớt lờ hàng loạt câu hỏi từ những hãng thông tấn lớn khắp thế giới, trong đó có tờ Wall Street Journal.

tin tức
Cô Lâm tổ chức họp báo sau khi bị Trung Quốc cản vào 1 thành phố nước này để dự thi hoa hậu Thế giới. (AFP)

Thậm chí có quan chức của cuộc thi còn can thiệp thô bạo khi cô Lâm trả lời phỏng vấn tại một điểm tổ chức cuộc thi hoa hậu ở Boston Globe. Quan chức này còn cảnh báo cô Lâm, nếu muốn tiếp tục tham gia cuộc thi cần phải tránh xa báo giới.

Cô Lâm cũng bị tổ chức Miss World cản tham dự buổi công chiếu bộ phim hiện thực ở Mỹ có tên “The Bleeding Edge” (lược dịch: lưỡi dao rỉ máu) mà cô thủ vai chính. Trong phim cô đóng vai một nữ học viên Pháp Luân Công bị tra tấn tàn bạo ở nhà tù Trung Quốc. Một quan chức của Miss World cũng lưu tâm tới cuộc họp của cô tuần trước đó với đại sứ Mỹ David Saperstein toàn quyền về tự do tín ngưỡng quốc tế. Tiếp đến tổ chức này đã yêu cầu ông David Saperstein không được đăng thông tin về cuộc gặp trên Twitter, một động thái có thể thu hút sự chú ý của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, người vốn được biết rất quan tâm đến nhân quyền.

Tuy nhiên mọi nỗ lực cản cô Lâm cất tiếng nói đều vô dụng, cuối cùng cô đã được phép lên tiếng cho toàn thế giới biết về cuộc đàn áp tàn bạo ở Trung Quốc vào tối Thứ Tư 14/12. Cuộc phỏng vấn cô Lâm được tập trung vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công dưới sự chỉ đạo của chính quyền Bắc Kinh.

“Trung Quốc không hề có hệ thống hiến tạng tự nguyện phát triển, họ giết người để làm điều này”, cô nói khi lên sóng, “không thể nào nội tạng con người tự dưng mọc ra từ cây”, cô đề cập tới nguồn cấp tạng dồi dào đáng ngờ ở Trung Quốc. Cô đã đưa ra các bằng chứng qua nhiều cuộc điều tra nhân quyền thực hiện bởi những luật sư và nghị sĩ Canada uy tín để minh chứng cho luận điểm trên.

Không chỉ cô Lâm, rất nhiều nhà hoạt động dân chủ khác đều khẳng định chính quyền Trung Quốc đã giam giữ bất hợp pháp học viên Pháp Luân Công trong tù và cưỡng bức mổ lấy nội tạng của họ để bán thu lời. Cô nói rằng không quá kỳ vọng vào việc chiến dịch vận động vì nhân quyền của mình có thể vượt qua được rào cản kiểm duyệt của Trung Quốc, tuy nhiên cô xuất hiện ở vòng chung kết cuộc thi hoa hậu có thể giúp tiếp thêm ý chí cho nhiều người chống lại tội ác này.

“Dù chính quyền Trung Quốc nỗ lực kiểm duyệt suốt 60 năm qua kể từ khi họ lãnh đạo đất nước, người dân vẫn không tin vào những gì họ xem và nghe trên bản tin chính thống hàng ngày”, cô đề cập tới những nội dung bôi nhọ mình đăng tải trên báo chính thống Trung Quốc.

“Tại cuộc thi này tôi có thể bị loại từ vòng đầu, tuy nhiên nếu có cơ hội tiếp xúc công chúng, tôi hy vọng sẽ giúp họ thêm bằng chứng và nghị lực để bảo vệ nhân quyền”.

Cô Lâm kể rằng năm ngoái khi tới Đài Loan, có một nhóm du khách từ Trung Quốc đại lục sang. Cô bất ngờ khi thấy họ nhận ra mình và vui vẻ mời cùng chụp ảnh.

Biên dịch từ WSJ và Nytimes

Facebook Comments
Loading...

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*