Hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc cạn sạch, trở thành cái hố khổng lồ chỉ sau 1 tháng

0
1299

Một hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc và có kích thước gấp 2 lần thủ đô London nước Anh đã hoàn toàn khô cạn khiến người dân nước này vô cùng bất ngờ và lo sợ.

Nguyên nhân là do đợt hạn hán kéo dài vừa qua. Đó là Hồ Poyang ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Hồ nước ngọt này từng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Trung Quốc.

Tuy nhiên đợt nắng nóng và hạn hán kỷ lục vừa qua đã biến nó thành một cái vũng khổng lồ khô cằn.

Hạn hán là nguyên nhân chính, ngoài ra thủ phạm cướp hết nước của hồ là tình trạng ngược dòng trở về hồ chứa Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới.

Phần lớn lượng nước trên 3.500 km2 của hồ bây giờ đã hoàn toàn biến mất. Khách du lịch tới đây đi thuyền giờ có thể đi bộ dưới lòng hồ là đất khô cằn.

Dân địa phương đi xe đạp trên đáy hồ cạn khô để sang bên kia. (DailyMail)
Dân địa phương đi xe đạp trên đáy hồ cạn khô để sang bên kia. (DailyMail)
tin tức
Ngọn tháp từng thu hút bao du khách khi nó chìm phần lớn dưới đáy hồ giờ trơ trọi ở giữa “vũng cạn” khổng lồ. (Dailymail)
tin tức
Trâu nằm thong dong ăn cỏ mọc dưới đáy hồ trước sâu vài chục mét. (Dailymail)

Hạn hán cũng đã lấp đi cây cầu đá cổ xưa xuống bên dưới nước hồ hồi đầu tháng này. Cây cầu đá dài 2930 mét, có niên đại từ năm 1631, được làm bằng đá granit, được làm cùng với khoảng 1.000 cây cầu đá tương tự được xây dựng dưới thời nhà Minh, Beijing News đưa tin

Thực vật và sinh thái của hồ cũng bị ảnh hưởng do hạn hán. Qua đó đời sống của ngư dân thường đánh bắt cá ở hồ bị tác động theo. Khu vực này cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước uống và các ngành công nghiệp đánh cá địa phương cũng vì thế mà bị giảm sút. Việc này cũng làm cho khoảng nửa triệu loài chim phải di cư vì không có cá để ăn.

Các chuyên gia không rõ liệu nước có trở lại với hồ Poyang nữa hay không. Theo Hệ thống Thông tin Hạn hán Toàn cầu (Global Drought Information System), tình hình hạn hán đang ngày càng diễn biến trầm trọng hơn.

Theo Dailymail

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*