Hố đen siêu lớn đang “bay lung tung” trong vũ trụ và hiểm họa tiềm ẩn

0
440
hố đen
Hố đen di động siêu lớn tới đâu làm tan hoang tới đó. (Science Alert)

Một hố đen khổng lồ vừa được phát hiện đang di chuyển tùy hứng trong vũ trụ, kéo theo nhiều mối nguy tiềm tàng.

Hố đen siêu khổng lồ luôn được định vị tại trung tâm của mọi thiên hà trong vũ trụ này. Khoa học chưa chắc chắn tại sao chúng luôn nằm tại trung tâm, nhưng ít ra vẫn có thể yên tâm rằng hố đen chết chóc ấy luôn nằm im tại chỗ. Tuy nhiên việc phát hiện 1 hố đen siêu lớn đang di chuyển không rõ hướng trong vũ trụ lại là một chuyện khác.

Các nhà khoa học phát hiện ra một hố đen khổng lồ bị đẩy bật ra khỏi vị trí vốn có bởi một thiên hà khác, và giờ hố đen ấy đang di chuyển băng qua thiên hà mà chúng ngự trị, xé toang khoảng không vũ trụ. Hố đen vũ trụ khổng lồ này được cho là đang càn quét trên đường nó di chuyển, và nếu hướng về dải Ngân Hà nơi có Trái đất của con người, quả thật điều này sẽ là mối hiểm họa rất lớn, các nhà khoa học cảnh báo.

Theo đó, hố đen thông thường được tạo thành khi mà một ngôi sao khổng lồ hết nhiên liệu, “sập” xuống và tạo thành một khoảng không chết chóc, kéo mọi thứ vào đó, kể cả ánh sáng cũng không thể thoát được.

Hố đen khổng lồ thì lớn hơn Mặt Trời của Trái đất từ 100 tới 100.000 lần.

Nhưng hố đen siêu khổng lồ, xứng đáng với cái tên của nó, lớn hơn Mặt Trời của chúng ta tới cả trăm triệu lần. Hố đen lớn nhất được biết đến giờ lớn hơn Mặt Trời tới 10 tỷ lần.

Hố đen siêu khổng lồ này được đánh giá là “hiếm gặp, khi di chuyển nó đang phá tan rìa thiên hà SDSS J141711.07+522540.8, một thiên hà cách Trái Đất 4,5 tỉ năm ánh sáng.

Nhà vật lý học Dacheng Lin từ Đại học New Hampshire là trưởng nhóm phát hiện sự kiện trên nói rằng, hố đen này văng ra khỏi chỗ ban đầu là do thiên hà của nó va chạm hoặc hợp nhất với một thiên hà gần đó. Các nhà nghiên cứu dự đoán là Ngân Hà của chúng ta cũng sẽ bước vào giai đoạn hợp nhất ấy trong vòng 5 tỷ năm nữa.

Họ dự tính rằng khi va chạm, Mặt Trời của một ngân hà sẽ tiến gần tới hố đen siêu khổng lồ của thiên hà kia và điều đó sẽ khiến hố đen đó bị bật ra khỏi vị trí cũ, Mặt Trời ấy sẽ tiêu tan.

Theo Science Alert

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*