Hiệu ứng “thẩm thấu” tham nhũng trong ngành y Trung Quốc

1
209
Người dân mua thuốc tại một quầy dược phẩm tư nhân ở Hồng Kông ngày 18/11/2013. 90% tất cả các đơn thuốc tại Trung Quốc đều bị bán với giá cao hơn thị trường, theo một quan chức Đảng Cộng sản. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)
Người dân mua thuốc tại một quầy dược phẩm tư nhân ở Hồng Kông ngày 18/11/2013. 90% tất cả các đơn thuốc tại Trung Quốc đều bị bán với giá cao hơn thị trường, theo một quan chức Đảng Cộng sản. (Ảnh: Anthony Wallace/AFP/Getty Images)
Người dân Trung Quốc luôn cảm thấy mệt mỏi và khổ sở mỗi khi tới bệnh viện vì họ phải trả khoản tiền cao hơn nhiều so với giá thị trường để mua thuốc do bác sĩ kê đơn, hiện tượng đã quá phổ biến trên toàn quốc và được sản sinh từ tệ tham nhũng đa diện trong hệ thống y tế.

Theo bản tin ngày 9/3 của truyền thông nhà nước Tân Hoa xã, 90% tất cả các đơn thuốc tại Trung Quốc đều bị khai vống giá, Vệ Phi Yến, Chủ tịch hãng dược nội địa phương Nam cho biết.

Theo Chủ tịch Vệ, sẽ “không có vấn đề gì (cho lợi nhuận của quầy dược phẩm bệnh viện)” nếu giá thuốc trong đơn chỉ còn một nửa hoặc thậm chí thấp hơn.

Phó Giám đốc Trương Phú Vỹ tại bệnh viện Quảng Tây giải thích, “hoa hồng” từ các hãng dược là nguyên nhân đẩy giá dược phẩm lên cao. Giá thuốc càng cao, hoa hồng theo đó càng hời.

[pull_quote_center]Một số loại dược phẩm mới tuy không mấy tác dụng trong điều trị, nhưng có thể vẫn được bệnh viện kê cho bệnh nhân vì hoa hồng chúng đem lại rất cao [/pull_quote_center]

Bác sĩ Dương từ Viện Hàn lâm Khoa học ngành Y Trung Hoa

Để “lọt cửa” vô số các cơ quan quản lý chuyên trách thuộc chính quyền Trung Quốc, tham nhũng tồn tại dưới hình thức hoa hồng là điều rất khó tránh, theo đúng mô tả của tờ Nhật báo Pháp luật vào năm 2010.

Sau khi đã được phê duyệt bởi Cục Quản lý Dược Thực phẩm Trung Hoa, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, rồi Cục Kiểm soát Giá cả, một loại dược phẩm vẫn còn phải lấy giấy phép của cơ quan y tế địa phương trước khi có mặt trong đơn thuốc của bác sĩ.

Ở hệ thống như trên, mỗi một khâu kiểm duyệt là một cơ hội để viên chức quản lý của chính quyền nhận tiền hối lộ, đổi lại họ đảm bảo (cho hãng dược) rằng loại thuốc này sẽ được vào thị trường. Kết quả là giá dược phẩm đó cao hơn nhiều so với mức thông thường, Nhật báo Pháp luật gọi đó là “phí tham nhũng”.

Trong khi một số người thuộc tầng lớp trung lưu tương đối khá giả vẫn có khả năng chi trả cho các loại “phí phụ thu” này dù đôi chút bất bình, mức giá chót vót như vậy thực sự là vấn đề quyết định sống chết của những công dân Trung Quốc nghèo khó hơn.

Lấy ví dụ về một sự kiện xảy ra năm 2013 tại tỉnh Quảng Tây, một cụ già 84 tuổi họ Vệ đã qua đời khi cố gắng tự dùng dao gọt hoa quả để phẫu thuật cho mình do không đủ tiền tới bệnh viện, Tân Hoa xã đưa tin.

Trong tháng 2/2015, có tổng số 123 nhân viên y tế liên quan tới bê bối “hoa hồng” tại tỉnh An Huy. Cảnh sát hiện điều tra 108 trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc với giá cắt cổ để nhận tiền từ các hãng dược.

Theo Vệ Phi Yến, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia thuộc chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực để giảm giá dược phẩm tới 30 lần trong thập kỷ qua. Tuy nhiên giá dược phẩm của Trung Quốc vẫn tiếp tục leo thang cho dù chính quyền có cố gắng đến mấy.

“Có nhiều loại dược phẩm vừa rẻ lại hiệu quả. Tuy nhiên chúng không được bệnh viện sử dụng vì không kèm theo khoản hoa hồng như ý”, bác sĩ Dương tại Viện Hàn lâm Khoa học ngành Y Trung Hoa nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Tân Đường Nhân trụ sở ở New York.

“Một số loại dược mới tuy không mấy tác dụng trong điều trị, nhưng có thể vẫn được bệnh viện kê cho bệnh nhân vì hoa hồng chúng đem lại rất cao”, ông Dương tiết lộ.

Bệnh nhân cũng không thể cố gắng tìm mua loại dược phẩm thay thế rẻ hơn so với trong đơn của bệnh viện, vì các quầy dược phẩm sẽ cất đi những mặt hàng thuốc có mức giá đã được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia hạ thấp, tờ Lan Châu Nhật báo thuộc sở hữu nhà nước đưa tin vào tháng 2/2013.

Biên dịch từ Epoch Times

 

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*