Hiểm họa từ vành đai gần trăm núi lửa ở Nam Cực mới phát hiện-NCKH

0
544

Các nhà khoa học vừa phát hiện 91 ngọn núi lửa bên dưới lớp băng đá ở Nam Cực, có khả năng phun trào và gây bất ổn trên cả lục địa lẫn mực nước biển dâng cao nguy hiểm.

Chuỗi núi lửa trên được các nhà khoa học từ Đại học Edinburgh, Anh, khám phá ra, tờ Guardian đưa tin hôm 14/8. Vành đai núi lửa dày đặc này nằm tại thềm băng phía tây của Nam Cực. Các núi lửa mới được tìm thấy có chiều cao từ 1000 m đến 4.000 m và nằm sâu khoảng 2 km dưới bề mặt băng tuyết.

“Chúng tôi không ngờ số lượng núi lửa lại lớn như vậy. Rất có thể vẫn còn nhiều núi lửa khác nằm dưới đáy biển, bên dưới thềm băng Ross”, chuyên gia Robert Bingham đến từ Đại học Edinburgh cho biết.

Để thu được kết quả trên, các nhà khoa học đã sử dụng radar đo đạc xuyên băng, lắp đặt trên máy bay, quét toàn bộ rìa phía tây của Nam Cực. Kết quả sau đó được so sánh với dữ liệu vệ tinh, thông tin địa chất và dữ liệu phân tích từ nhiều nghiên cứu trong quá khứ.

Trước đó, các nhà địa chất đã xác định sự tồn tại của 47 núi lửa trong khu vực. Với khám phá về 91 núi lửa mới lần này, thềm băng phía tây của Nam Cực có khả năng trở thành khu vực có mật độ núi lửa nhiều nhất thế giới.

Hiện chưa rõ tình trạng của vành đai núi lửa này. Nhưng các nhà khoa học lo ngại hiện tượng ấm lên toàn cầu trong những năm gần đây có nguy cơ gây ra một loạt vụ phun trào tại Nam Cực.

“Khi lớp băng phía trên tan đi, áp lực lên các núi lửa ở bên dưới sẽ được giải phóng, điều này có khả năng dẫn tới hàng loạt vụ phun trào”, ông Bingham cảnh báo.

Núi lửa phun trào sẽ gây ra hiệu ứng dây chuyền, làm tăng nhiệt độ khu vực và khiến lớp băng tuyết tan chảy, chuyên gia Bingham lưu ý. Các núi lửa còn lại sẽ bị kích thích để tái hoạt động, gây bất ổn ở toàn bộ Nam Cực và khiến nước biển dâng ở mức báo động.

Theo The Guardian

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*