Hiểm họa từ siêu vi khuẩn kháng kháng sinh lan rộng ở Việt Nam

0
389
kháng kháng sinh
Sử dụng kháng sinh bừa bãi và tăng vọt đang đe dọa tính mạng cộng đồng.

Ngày càng nhiều loại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh đang xuất hiện và lây lan ở Việt Nam, đe dọa tới tính mạng của nhiều người và là hậu quả của việc lạm dụng thuốc điều trị bệnh.

Đây là cảnh báo của các chuyên gia tại một hội nghị khoa học toàn quốc về hồi sức cấp cứu và chống độc năm 2017 tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam trong Tháng Tư này.

Kháng kháng sinh lan rộng

GS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc đã bày tỏ lo ngại về tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nghiêm trọng ở toàn quốc.

Tình hình kháng thuốc tại các tỉnh phía Nam nghiêm trọng hơn so với miền Bắc, cũng theo ông Bình.

Tại các tỉnh phía Nam, tỉ lệ Ecoli (vi khuẩn đường ruột) kháng kháng sinh lên tới 74,6%; tỉ lệ kháng của vi khuẩn gây nhiễm trùng K. pneumoniae lên tới gần 60%; vi khuẩn A.baumannii (gây nhiễm khuẩn bệnh viện) có tỉ lệ kháng với hầu hết các loại kháng sinh ở mức trên 90%, Trưởng khoa Vi sinh Đoàn Mai Phương ở  BV Bạch Mai cho biết.

Với nhóm kháng sinh carbapenem, nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay cũng có tỉ lệ kháng thuốc lên tới 50%, đặc biệt là các vi khuẩn gram âm mang gen kháng thuốc như Beta lactamase.

Một điều đáng lo ngại là trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ 1 có hiệu quả thì Việt Nam đã phải sử dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cung cấp thông tin.

Một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại kháng sinh đã xuất hiện ở Việt Nam. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột.

Bác sĩ kê đơn bừa bãi, kháng sinh tiêu thụ gấp đôi, nguy cơ tử vong cao

Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Số thuốc kháng sinh bán cho người dân ở Việt Nam từ năm 2009 tới nay đã tăng gấp 2 lần.

Trong đó tới 88% kháng sinh được tiêu thụ ở thành phố mà không cần kê đơn, nông thôn là 91%. 

Các bác sĩ kê đơn kháng sinh cũng bừa bãi, khoảng 50% kháng sinh được bác sĩ kê đơn bất hợp lý; 32% bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh cho các bệnh nhân không nhiễm khuẩn; 33% bác sĩ sử dụng kháng sinh kéo dài và không cần thiết, theo khảo sát của BV Chợ Rẫy.

Trong khi tốc độ tìm ra kháng sinh mới trên thế giới không kịp so với mức độ gia tăng của các vi khuẩn kháng kháng sinh.

Trong hơn 5 năm (từ 1983 – 1987), cơ quan Quản lý Dược và thực phẩm Mỹ chỉ cấp giấy chứng nhận sử dụng cho 18 loại kháng sinh. Còn từ năm 2008 đến nay không có thêm kháng sinh mới nào được tìm ra.

WHO dự tính đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, các bệnh thông thường như ho hay chỉ một vết cắt cũng có thể gây tử vong.

Theo Vietnamnet

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*