Hiểm họa cho con người từ nguy cơ nứt vỡ tảng băng Nam Cực khổng lồ

0
358
Hình ảnh tảng băng khổng lồ rộng 5.000km2 (khoanh đỏ) tách dần theo thời gian khỏi thềm băng Larsen C. (Đại học Swansea)

Các nhà khoa học đang lo ngại về một vết nứt ngày càng lớn ở Nam Cực nguy cơ tạo ra 1 tảng băng trôi khổng lồ nhất trong lịch sử và gây nguy hiểm cho con người sống ven biển.

Vụ việc đang được cảnh báo từ đầu tháng 1/2017. Các nhà khoa học trên thế giới đã lo ngại một tảng băng khổng lồ ở Nam Cực có nguy cơ tách khỏi thềm băng Larsen C (thềm băng lớn thứ 4 tại Nam Cực, rộng 50.000 km2) thêm 10km.

Tính cho đến tháng 2/2017, tổng chiều dài của vết nứt này đã gần 30km, lớn hơn rất nhiều so với những gì mà giới khoa học dự đoán và lo ngại trước đó, tờ New York Times đưa tin.

Nếu vết nứt khổng lồ này tiếp tục kéo dài, tách hoàn toàn ra khỏi thềm băng “mẹ” Larsen C, nó sẽ trở thành một trong những tảng băng trôi nổi lớn nhất trong lịch sử Trái Đất – Có diện tích bằng 1/4 xứ Wales.

băng
Hình ảnh động được nhóm chuyên gia thuộc Đại học Swansea ghi và dựng lại cho thấy mức độ tảng băng nứt tách khỏi thềm băng Larsen C, từ cuối tháng 11/2015 đến cuối tháng 1/2017. ( Đại học Swansea)

Theo tính toán của các nhà khoa học, tính từ tháng 12/2016, chỉ riêng mỗi một ngày thôi, vết nứt này đã rạn thêm khoảng 500m, khiến cho tảng băng khổng lồ rộng 5.000 km2 và có độ dày tới 350m tách khỏi thềm băng “mẹ” Larsen C là điều không thể tránh khỏi.

Giáo sư Adrian Luckman tại trường Đại học Swansea (Wales) lo ngại: “Việc tảng băng khổng lồ tách khỏi thềm băng “mẹ” Larsen C để trở thành tảng băng trôi nổi tự do sẽ xảy ra trong vài tháng tới”. 

Phát biểu với AFP, giáo sư Adrian Luckman cho biết giới khoa học thế giới đang rất lo ngại đối với từng chuyển động nhỏ nhất của tảng băng khổng lồ này.

Mối nguy hiểm không hề nhỏ đến từ giây phút tảng băng tách hoàn toàn khỏi thềm băng Larsen C. Khi đó, 1 khối băng lớn 5.000km2, dày 350m tách ra không những khiến cho sông băng nội địa ở Nam Cực trở nên kém ổn định mà còn thúc đẩy băng hà nhanh hơn.

Mực nước biển từ đó sẽ tăng thêm 10cm. Nước biển dâng cao sẽ đe dọa sự an toàn của hàng tỉ người sinh sống tại các khu vực duyên hải và hòn đảo.

Theo các nhà khoa học về khí hậu, băng tan là hệ quả của việc Trái Đất đang ấm dần lên. Nếu như cách đây khoảng 150.000 năm, quá trình Trái Đất ấm lên diễn ra rất chậm thì ngày nay quá trình này bị đẩy nhanh chưa từng thấy do hệ quả từ chính con người.

Theo New York Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*