Hậu quả khi dùng điện thoại di động: Gù lưng, cong cột sống và trầm cảm

0
562
hậu quả khi dùng điện thoại di động
Cách sinh hoạt thời hiện đại có thể khiến con người, đặc biệt là giới trẻ, dễ rơi vào trầm cảm, lo lắng và dị tật xương sống. (Getty Images)

Hậu quả khi dùng điện thoại di động được nhà trị liệu xương sống hàng đầu Australia cảnh báo qua nghiên cứu khoa học dựa trên hỗ trợ của kỹ thuật X quang.

Bác sĩ James Carter tại Niagara Park, Central Coast NSW qua nghiên cứu chuyên khoa đã thông báo một kết luận đáng lo ngại: cách sinh hoạt thời hiện đại có thể khiến con người, đặc biệt là giới trẻ, dễ rơi vào trầm cảm, lo lắng và dị tật cột sống.

Nhà trị liệu xương sống hàng đầu Australia cảnh báo về chứng “dị tật cổ do nhắn tin” gây ra bởi tư thế đặc thù khi con người liên tục dùng điện thoại và máy tính bảng trong nhiều giờ và thường xuyên.

Những bức hình chụp X quang đối với một số thanh thiếu niên thường xuyên dùng điện thoại di động và máy tính bảng cho thấy hầu hết đều có xu hướng bị gù và cột sống bẻ cong một cách bất thường.

hậu quả khi dùng điện thoại di động
Gù lưng ở thiếu nữ 16 tuổi do về chứng “dị tật cổ do nhắn tin”. (James Carter)
hậu quả khi dùng điện thoại di động
“dị tật cổ do nhắn tin” gây vẹo cột sống ở nam thanh niên 17 tuổi. (James Carter)

Ông Carter cảnh báo, căn bệnh xã hội này ngày càng báo động vì số bệnh nhân chịu di chứng do nghiện các thiết bị điện tử thông minh tăng vọt mấy năm qua, và có một sự thật đáng buồn là 50% trong đó mới đang ở độ tuổi học đường-học sinh phổ thông, trẻ vị thành niên.

“Tôi bắt đầu tiếp rất nhiều trường hợp bị dị tật cột sống, đặc biệt là ở phần cổ trong ohai năm qua. Đối tượng bị dị tật nhiệt nhất là trẻ vị thành niên và học sinh phổ thông, trung học”, ông Carter nói với Daily Mail Australia, “Đây là hội chứng “dị tật cổ do nhắn tin” vì mọi người thường xuyên ngồi trong tư thế cúi đầu khi dùng điện thoại hoặc máy tính bảng trong nhiều giờ liên tục”.

Thay vì có đường cong cột sống hướng về trước như bình thường, những người này thường có đường cong thoái hóa nhô ra sau. Nếu kéo dài, cột sống có thể thoái hóa, gây đau đầu, cổ, vai và lưng”, ông nói.

“Nhiều bệnh nhân tới gặp tôi và phàn nàn về những cơn đau đầu rất khó chịu, tuy nhiên sau khi kiểm tra chúng tôi biết được tất cả đều do hội chứng “dị tật cổ do nhắn tin”. Những bệnh nhân này thường xuyên không vượt qua được cuộc thử nghiệm cân bằng cột sống heel-to-toe test đơn giản”.

Nghiên cứu của bác sĩ Carter cho thấy người sử dụng điện thoại thông minh dành trung bình 4 tiếng một ngày liên tục nhìn vào thiết bị, tổng cộng 1.400 tiếng mỗi năm để gây áp lực lớn lên gai cột sống.

Tình trạng này có thể dẫn tới nhiều triệu chứng gây đau nhức và buộc phải phẫu thuật để chỉnh hình gai cột sống.

hậu quả khi dùng điện thoại di động
Hình ảnh X quang cho thấy hội chứng “dị tật cổ do nhắn tin” ở thiếu nữ 16 tuổi. (James Carter)

Bác sĩ Carter, cựu Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Cột sống Australia, cảnh báo, xương sống của con người có thể dịch chuyển tới 4 cm nếu phần đầu và cổ liên tục ở tư thế nhìn điện thoại hoặc máy tính bảng.

Ông khuyến cáo, những tổn thương cột sống có thể được giảm thiểu nếu trẻ vị thành niên liên tục tập các bài tập và có “lối sống tự nhiên, lành mạnh hơn”.

Hậu quả của căn bệnh xã hội này còn có thể ảnh hưởng tới cảm xúc và hành vi do nó ngăn cản cơ thể tiết xuất “hormone hạnh phúc. Điều đó đồng nghĩa với việc các hormone hạnh phúc như Endorphins và Serotonin bị kiềm chế, khiến con người luôn tỉnh giấc trong nỗi lo âu, phiền muộn”.

-Bác sĩ Carter, cựu Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Cột sống Australia

“Việc để cằm của bạn liên tục áp sát phần ngực khi xem điện thoại sẽ kéo căng dây thần kinh cột sống và não bộ. Hậu quả là hệ hô hấp, nhịp tim và huyết áp cũng chịu ảnh hưởng”, ông cảnh báo.

“Điều đó đồng nghĩa với việc các hormone hạnh phúc như Endorphins và Serotonin bị kiềm chế, khiến con người luôn tỉnh giấc trong nỗi lo âu, phiền muộn”.

hậu quả khi dùng điện thoại di động
Chụp X quang cậu bé mới 7 tuổi bị hội chứng “dị tật xương cổ do nhắn tin” trước điều trị
hậu quả khi dùng điện thoại di động
Chụp X quang cậu bé mới 7 tuổi bị hội chứng “dị tật xương cổ do nhắn tin” sau điều trị

Ông Carter cũng khuyến cáo nên tránh dùng máy tính xách tay hay điện thoại di động khi ngồi hoặc nằm trên giường, khi cơ thể phải gồng lên để nâng thiết bị ngang tầm mắt”.

Bác sĩ Hoa Kỳ Kenneth Hansraj cũng cảnh báo về tình trạng này, khi trọng lượng dồn hết lên đốt sống cổ chúng ta chỉ vì liên tục nhìn vào màn hình điện thoại.

Mặc dù phần đầu con người chỉ nặng tầm 10lb đến 12lb, trọng lượng đè lên cổ có thể tăng tới 27lb ở góc 15 độ và 60lb ở góc nghiêng 60 độ, bác sĩ Hansraj cho biết.

Chuyên gia Sammy Margo tại phòng Vật lý Trị liệu Chartered Society của Anh cũng tin rằng “dị tật cổ do nhắn tin” ngày càng tăng. Bà cảnh báo tình trạng này gây “đau đầu, đau cổ, cánh tay và tê liệt

“Khi để cằm sát ngực thời gian lâu, bạn đang giãn căng toàn bộ xương sống cơ thể”, bà nói, “và chỉ vì theo đuổi lối sống thiếu lành mạnh, con người có thể hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng về sau”.

Biên dịch từ Mail
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*