Hậu họa khôn lường do Triều Tiên thử bom hạt nhân liên tiếp-chuyên gia Trung Quốc

0
751

Việc Triều Tiên liên tục tiến hành 5 vụ thử vũ khí hạt nhân thời gian qua có thể gây ra hậu quả khôn lường cho không chỉ nước này mà các láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc, các chuyên gia vừa cảnh báo.

Ngọn núi mà Kim Jong un chọn để cho thử 5 vụ nổ bom hạt nhân thời gian qua có nguy cơ đổ sập, làm rỏ rỉ chất phóng xạ và nhanh chóng phát tán ra môi trường xung quanh trên diện tích cực rộng, các chuyên gia Trung Quốc đang lo ngại.

Đó là núi Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong, nơi diễn ra 5 vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên gần đây, bao gồm vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9. Ngọn núi này có thể sắp bị sập hoàn toàn, SCMP dẫn cảnh báo từ các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc ở Hợp Phì, An Huy.

Không phải ngọn núi nào cũng phù hợp để thử bom hạt nhân, theo nhóm khoa học trên. Do diện tích đất đai hạn chế, cũng như nhu cầu che giấu thông tin về chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên không có nhiều lựa chọn cho địa điểm thử nghiệm chương trình hạt nhân của nước này.

“Khi ngọn núi sụp xuống, những thứ tồi tệ nhất sẽ bị phơi bày và rò rỉ ra ngoài”, thành viên cao cấp Vương Nam Yên tại chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc cảnh báo.

hạt nhân
Ảnh vệ tinh khu vực bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (AFP)

Theo ông Vương, ngọn núi trên có nguy cơ đổ sập nếu Triều Tiên tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa. Việc ngọn núi có thể chịu đựng được bao lâu phụ thuộc nhiều vào cách Triều Tiên đặt bom cho mỗi lần thử. 

“Nếu bom được đặt ở đáy các hầm đứng, ảnh hưởng từ vụ nổ sẽ ít”, ông Vương nói. Nhưng các hầm đứng xây khó và chi phí cao, ngoài ra việc đặt cáp và các thiết bị đo vụ nổ sẽ khó khăn. 

Cách dễ hơn để làm là xây dựng hầm ngang nhưng điều này sẽ làm nguy cơ “thổi” tung phần chóp của núi. Việc Triều Tiên tăng dần quy mô của quả bom khiến nguy cơ này càng cao, ông Vương lo ngại. 

“Trái bom 100 kiloton là khá lớn. Chính phủ Triều Tiên nên ngưng thử bom vì điều đó gây nguy cơ lớn không chỉ với Bình Nhưỡng mà còn với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc”. 

Truyền thông Triều Tiên mới đây đã ca ngợi vụ thử bom nhiệt hạch hôm 3/9 là “một thành công hoàn hảo”, giúp đưa nước này trở thành cường quốc sở hữu vũ khí nhiệt hạch.

Theo SCMP

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*