Hàng triệu người dùng điện thoại Android bị lộ tin nhắn gửi về Trung Quốc

0
663

Một phần mềm độc hại do công ty Trung Quốc phát triển đã bí mật cài vào điện thoại dùng hệ điều hành Android để gửi hết dữ liệu tin nhắn của họ về một máy chủ ở nước này.

Thông tin gây sốc trên được công ty an ninh mạng Kryptowire trụ sở tại Virginia, Mỹ phát hiện. Theo đót phần mềm độc trên được cài đặt “ngầm” vào hệ điều hành rồi lan sang hàng trăm chiếc điện thoại. Sau mỗi 72 giờ phần mềm độc này sẽ bí mật gửi toàn bộ số tin nhắn văn bản (SMS) lưu trong bộ nhớ của chiếc điện thoại bị nhiễm tới một máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Do toàn bộ dữ liệu SMS đầy đủ đều bị đánh cắp nên cũng có nghĩa là cả số điện thoại và tên người nhận cũng bị gửi về phía Trung Quốc.

Kryptowire phát hiện ra phần mềm trên sau khi một chuyên gia của hãng nhận ra chiếc điện thoại BLU R1 HD của mình có những bất thường trong sử dụng mạng. Sau một tuần nghiên cứu, họ đã đưa ra kết luận gây sốc trên.

Phần mềm độc hại trên hoạt động dựa vào hệ thống nâng cấp firmware qua mạng (FOTA) có sẵn ngay từ khi người dùng mua chiếc điện thoại.

Phần mềm độc này được Công ty Công nghệ Shanghai Adups thiết kế nhằm giúp các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc theo dõi thói quen sử dụng điện thoại của khách hàng.

Adups cho biết hãng có thị phần rất lớn tại trên 150 quốc gia khắp Thế giới, với khoảng 700 triệu thiết bị được cài phần mềm của hãng, chủ yếu là các mẫu điện thoại giá rẻ, bên cạnh đó là các sản phẩm thông minh khác và thậm chí là trên ô tô.

Luật sư của công ty trên “biện hộ” rằng chúng được làm ra để cài trên điện thoại thông minh bán tại thị trường Trung Quốc chứ không được nhắm cho thị trường quốc tế.

Thương hiệu điện thoại BLU, có trụ sở tại Miami cho biết 120.000 sản phẩm của mình bán ra đã bị cài phần mềm gián điệp trên và hãng đang phải tiến hành nâng cấp hệ thống để loại bỏ nó.

Bên cạnh BLU, các mẫu điện thoại có cài phần mềm trên còn bao gồm nhiều thương hiệu được bán rộng rãi qua các nhà bán lẻ online lớn của Mỹ như Amazon, BestBuy.

Theo DailyMail

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*