Hàng trăm ngàn người California sơ tán khẩn phòng vỡ đập nước

0
321
đập vỡ
Đập Oroville có nguy cơ bị vỡ đe dọa hàng trăm ngàn người. (BBC)

Con đập cao nhất nước Mỹ nằm tại bang California có nguy cơ bị vỡ, khiến giới chức ra lệnh sơ tán gần 200.000 dân sống bên dưới vùng nguy hiểm này từ 12/2.

Nước cuồn cuộn đã tràn qua một con đập ở hồ Oroville, bắc California, có thể làm vỡ đập và đổ nước lũ xuống các cộng đồng nông thôn dọc theo sông Feather, giới chức trách khu vực vào 12/2 cảnh báo.

Trong thông báo đăng trên mạng xã hội có lời cảnh báo của cảnh sát trưởng Quận Butte: “Lệnh sơ tán khẩn cấp được ban hành cho vùng hạ nguồn Oroville”.

Nước tràn bên cạnh đập chính được “dự báo sẽ vỡ trong vòng một giờ tới”, theo bản tin trên Twitter của Sở Tài nguyên nước California vào chiều cùng ngày. Một số con đường tới khu vực ảnh hưởng phải đóng cửa, gây ảnh hưởng giao thông cục bộ.

Các quan chức đang cảnh báo những người đang di chuyển bằng đường bộ đi về phía nam có thể sẽ mất thêm thời gian trên đường vì các đường cao tốc và đường nhánh đều đã bị đóng cửa.

Cụ thể, Xa lộ số 99 đã bị đóng từ phía đường Durham-Pentz tới phía nam thành phố Yuba; Xa lộ 70 cũng bị đóng từ đoạn cao tốc 149 tới phía nam thành phố Yuba.

Một số con đường khác ở Oroville, Thermalito, Biggs và Gridley, phía nam biên giới hạt Butte cũng đã bị đóng cửa.

Tình hình sau đó có vẻ không tệ như dự đoán.

Các cơ quan quản lý nguồn nước của tiểu bang cho biết các nhóm làm việc đã dùng trực thăng để thả đá lấp vào một lỗ thủng rất lớn, trong khi giới chức đã cho tháo nước để hạ thấp mực nước hồ sau nhiều tuần mưa lớn tại tiểu bang thường xuyên bị hạn hán này.

Tối hôm đó giới chức lại ra thông báo cho biết tình hình có vẻ bớt căng thẳng, tuy nhiên vẫn nên phòng ngừa điều khó đoán trước về con đập này.

Quyền Giám đốc Sở Tài nguyên nước Bill Croyle cho biết phần hư của đập tràn không làm ảnh hưởng đến toàn bộ đập nước chính.

Khi được hỏi về các lệnh di tản, ông Croyle nói: “Đó là một quyết định khó khăn” nhưng lại là “ đúng đắn”.

Con đập cao nhất nhất nước Mỹ nằm ở thượng nguồn và phía đông Oroville, thành phố có hơn 16.000 dân.

Với chiều cao 770 feet (230 mét), công trình này được xây dựng từ năm 1962 đến 1968, vượt qua đập Hoover cao hơn 40 feet (12 mét) để trở thành con đập cao nhất nước Mỹ.

Theo AFP

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*