Hàng chục tấn cá chết vì ô nhiễm ở Bà Rịa-Vũng Tàu và Đà Nẵng

0
225

Ô nhiễm nguồn nước do xả thải đang gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người nuôi cá ở Bà Rịa-Vũng Tàu và Đà Nẵng khi gần trăm tấn cá chết liên tiếp tuần qua.

Tại Đà Nẵng, nhánh sông Cu Đê chảy qua quận Liên Chiểu của thành phố đổi màu bất thường khiến cá chết liên tiếp cả tuần qua. Nước sông chuyển màu đỏ đục bất thường và cá chết hơn tuần qua, xác nổi trên mặt nước và trôi dạt vào bờ, bốc mùi hôi thối nồng nặc, theo báo Người Đưa tin.

Cá chết tác động nghiêm trọng đến đời sống của các hộ chăn nuôi, ông Nguyễn Chín là cư dân nơi đây cho biết: “Từ trước đến nay nhà tôi sống dựa vào con cá, con tôm ở đoạn sông này. Nhưng giờ nước sông đỏ đục vậy, chúng tôi không ai dám bắt cá lên ăn”.

Người dân địa phương nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng “vẫn chưa được giải quyết”, chị Cao Thị Linh (35 tuổi) sống cạnh khúc sông phàn nàn, “mấy hôm nay, nhà tôi không dám mở cửa sổ vì mùi hôi thối từ sông bốc lên không thể chịu được”. Hiện tượng cá chết do ô nhiễm nước sông tại Đà Nẵng không phải xảy ra lần đầu. Trước đó, nước sông cũng đã nhiều lần chuyển màu lạ như thế.

Chính quyền địa phương và phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu cho biết đã cử người tới lấy mẫu điều tra, tuy nhiên kết quả thế nào còn chưa rõ.

Trong khi đó tại Bà Rịa Vũng Tàu, cá bè trên sông Chà Và nổi trắng xóa mặt nước, với gần 90 tấn cá chết bất thường, gây thiệt hại nặng nề và lo lắng cho các hộ nuôi, báo Tuổi trẻ ngày 11/8 đưa tin.

Cụ thể, từ ngày 4 đến 10/8, có khoảng 90 tấn cá bớp, cá chim, cá mú… của 23 hộ dân chết ồ ạt. Ước tính khối lượng của số cá này gần 90 tấn, trong đó hộ thiệt hại nhiều nhất khoảng 25.000 con cá chim giống, hộ ít nhất từ vài trăm đến vài nghìn con, theo báo Tri thức online.

Mẫu nước sông cho thấy hàm lượng như oxy trong nước (COD) vượt ngưỡng cho phép hơn 20 lần, các khí độc như nitơ, lưu huỳnh cũng vượt ngưỡng.

Cá bè trên sông Chà Và từng chết ồ ạt nhiều đợt do hoạt động xả thải của các nhà máy đóng gần khu vực.

Hàng chục ngư dân nuôi cá ở sông Chà Và đã đến UBND tỉnh để gặp Chủ tịch UBND Bà Rịa – Vũng Tàu là Nguyễn Văn Trình để chất vấn. Tuy nhiên, ông Trình được báo là đi vắng.

Theo Tuổi trẻ, Đời sống Pháp Luật

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*