Hàn Quốc công bố thoát khỏi hiểm họa dịch MERS

0
141
Một phụ nữ đeo mặt nạ phòng tránh dịch MERS khi đi bộ tại quận mua sắm Myeongdong ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 9/7/2015.
Một phụ nữ đeo mặt nạ phòng tránh dịch MERS khi đi bộ tại quận mua sắm Myeongdong ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 9/7/2015.

Hàn Quốc ngày 28/7 công bố đã thoát khỏi mối hiểm họa do virus suy hô hấp Trung Đông MERS gây ra từ hơn hai tháng trước khiến 36 bệnh nhân tử vong.

Đây là đợt dịch MERS lớn nhất thế giới ngoài Ả rập Saudi, với 186 ca nhiễm bệnh và có lúc buộc giới chức phải cách ly gần 17.000 người. Bệnh nhân MERS đầu tiên tại Hàn Quốc là một người đàn ông trở về sau chuyến công tác tới Trung Đông hồi tháng 5 vừa qua.

“Theo đánh giá của chính phủ và cơ quan y tế, các công dân giờ có thể yên tâm vì dịch đã chấm dứt”, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn phát biểu tại một cuộc họp do chính phủ tổ chức về y tế công cộng.

Hiện vẫn còn 12 trường hợp được điều trị MERS ở bệnh viện Hàn Quốc, tuy nhiên duy nhất 1 bệnh nhân phản ứng dương tính với virus, Bộ Y tế thông báo. Cũng theo tin từ bộ, Hàn Quốc đã không còn ca nhiễm mới kể từ ngày 4/7. Các chuyên gia trong ngành chăm sóc sức khỏe Hàn Quốc nhận định, virus MERS có thời gian ủ bệnh trong khoảng 2 tuần.

Dịch MERS gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế Hàn Quốc vốn đã suy yếu, khiến tăng trưởng quý II năm nay tụt xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm khi quốc gia này buộc phải đóng cửa hàng ngàn trường học, hạn chế công dân xuất cảnh và làm du khách nước ngoài hủy chuyến tới đây vì lo sợ dịch bệnh.

Trường học và cửa hiệu tại Hàn Quốc đã hoạt động trở lại, tuy nhiên giới chức vẫn còn phải nỗ lực để trấn an tâm lý lo ngại của dư luận sau dịch bệnh chết người này.

Thủ tướng Hwang cũng nhấn mạnh, còn quá sớm để tuyên bố dịch đã hoàn toàn chấm dứt, tuy nhiên ông cũng kêu gọi người dân trở lại với cuộc sống bình thường. Ông cũng lưu ý rằng chính phủ sẽ thực hiện một số cải cách trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhằm khắc phục những thiếu sót bị phơi bày trong đợt dịch qua, tuy nhiên Thủ tướng Hàn Quốc không nói rõ về loạt giải pháp đó.

Virus MERS cùng họ với loài coronavirus đã gây hội chứng suy hô hấp cấp SARS vào năm 2003.

Các quan chức y tế Anh quốc đang theo dõi và điều tra hai trường hợp bị nghi nhiễm MERS tại miền bắc nước này. 26 quốc gia đã thông báo có người nhiễm virus kể từ năm 2012.

Biên dịch từ Reuters
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*