Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua Luật chống Mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công

0
649
luật chống mổ cướp nội tạng

Sau một thập kỷ kể từ khi bằng chứng xuất hiện về một trong những hành động vi phạm nhân quyền man rợ và khó tin nhất của loài người, hạ viện Mỹ đã đồng lòng nhất trí thông qua Luật chống mổ cướp nội tạng của học viên Pháp Luân Công.

Luật chống mổ cướp nội tạng của học viên Pháp Luân Công hay Luật H.Res 343 nói lên quan ngại của toàn bộ Hạ viện Mỹ về “những báo cáo liên tục và đáng tin cậy cho thấy hoạt động thu hoạch nội tạng có hệ thống dưới sự chỉ đạo của nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đối với các tù nhân lương tâm”. Luật được Hạ viện Mỹ nhất trí thông qua chiều 13/6 (giờ địa phương), cùng với đó là những bài phát biểu đầy cảm xúc của các thành viên Nghị viện.

“Luật này là một bước tiến quan trọng để quy kết trách nhiệm và làm minh bạch đối với hành động có lẽ là một trong những tội ác lớn nhất của thế kỷ thứ 21 trong suốt 17 năm người ta nỗ lực tiêu diệt môn tu luyện Pháp Luân Công ở Trung Quốc”, Đại biểu Chris Smith (R-N.J.) là người đồng tài trợ luật phát biểu, “tôi tin chắc rằng chiến dịch bài trừ Pháp Luân Công sẽ được coi là một trong những tội ác ghê rợn nhất trong lịch sử nhân loại”.

chống mổ cướp nội tạng
Gần 10.000 học viên Pháp Luân Công và những người ủng hộ môn tu luyện diễu hành trong buổi lễ Pháp Luân Đại Pháp Thế giới ở New York ngày 13/5/2016. (Benjamin Chasteen/Epoch Times)

Đại biểu Ileana Ros-Lehtinen (R-Fla.), người đề xuất phê duyệt dự luật cho rằng, “luật lên án hoạt động mổ cướp nội tạng tàn độc và triền miên của Trung Quốc đối với người bất đồng chính kiến, tù nhân lương tâm và các nhóm tín ngưỡng, dân tộc thiểu số…hoạt động bại hoại và vô đạo cần phải chấm dứt”.

Việc thông qua dự luật H.Res 343 đã bổ sung thêm một căn cứ pháp lý quan trọng nhất để khẳng định thực tế tồn tại tội ác thu hoạch nội tạng các học viên Pháp Luân Công trên diện rộng. Tội ác diệt chủng này đã được người ta biết đến với nhiều chứng cứ trong hơn thập kỷ qua, tuy nhiên nhiều năm trước mức độ nghiêm trọng của nó vẫn không được xác nhận và lên án.

Đạo luật cũng lên án hành vi sát nhân đối với các nhóm người cụ thể để lấy nội tạng, tuy nhiên các nhà nghiên cứu nói rằng học viên Pháp Luân Công vẫn là mục tiêu nhắm tới chủ yếu. Pháp Luân Công là môn tu luyện truyền thống thiền định thuộc Phật gia xuất xứ từ Trung Quốc, được truyền bá rộng rãi trong suốt thập niên 1990, trước khi các học viên môn tu luyện trở thành nạn nhân của chiến dịch đàn áp tàn bạo trên phạm vi toàn quốc vào năm 1999.

“Trong bốn năm qua, Quốc hội Mỹ đã xem xét bằng chứng về mổ cướp nội tạng thông qua những bản dự thảo luật và phiên điều trần, ngày hôm nay chúng tôi công nhận thực tế rằng hoạt động mổ cướp nội tạng đang diễn ra và nó cần phải chấm dứt”, giám đốc, bác sĩ Torsten Trey tại Hội Bác sĩ Chống mổ cướp Nội tạng (DAFOH) phát biểu. DAFOH là một tổ chức hoạt động tình nguyện y khoa tại Washington.

chống mổ cướp nội tạng
Tác giả Ethan Gutmann viết cuốn sách ‘The Slaughter: Mass Killings, Organ Harvesting, and China’s Secret Solution to Its Dissident Problem’ xuất bản tháng 8/2014. (Courtesy of Ethan Gutmann)

Tác giả Ethan Gutmann, một phóng viên điều tra và là tác giả cuốn sách vạch trần tội ác mổ cướp nội tạng từ học viên Pháp Luân Công, đã viết trong thư điện tử như sau:

“Quốc hội đã công khai thừa nhận rằng tù nhân lương tâm ở Trung Quốc đang là nạn nhân của tệ mổ cướp nội tạng. Họ nói đây là bước đầu tiên để nhân loại ý thức được vấn đề. Vì vậy chúng ta cần phải làm gì đó sau khi nhận thức được điều này”.

Việc thông qua luật chống mổ cướp nội tạng là sự thừa nhận đầu tiên của chính phủ Mỹ về hành vi ghê tởm này và hy vọng rằng hành vi tồi tệ đó sẽ được vạch trần trên khắp nước Mỹ.

— Bác sĩ Michael Shapiro tại trường đại học Y Rutgers New Jersey Medical School

Giống một số các nhà nghiên cứu và tác giả độc lập khác, ông Gutmann đã dành nhiều năm điều tra hoạt động này. Những sự kiện xảy ra vào năm ngoái, trong đó có việc thông qua dự luật chống mổ cướp nội tạng, đã chứng tỏ rằng các bằng chứng ghê rợn mà họ tìm được qua quá trình điều tra, đang ngày càng được giới chức công nhận.

Giám đốc chương trình phẫu thuật nội trú Michael Shapiro tại đại học Rutgers New Jersey Medical School và là thành viên hội đồng đạo đức của Hiệp hội The Transplantation Society, bày tỏ trong thư điện tử về cảm xúc của mình khi biết Hạ viện Mỹ thông qua dự luật.

“Việc thông qua luật chống mổ cướp nội tạng là sự thừa nhận đầu tiên của chính phủ Mỹ về hành vi ghê tởm này và hy vọng rằng hành vi tồi tệ đó sẽ được vạch trần trên khắp nước Mỹ”, ông viết.

chống mổ cướp nội tạng
Mô phỏng mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trong cuộc tuần hành ở Ottawa, Canada, 2008. (Epoch Times)

Trong bài phát biểu của mình, Ros-Lehtinen nói rằng, “đã có nhiều người biết về cuộc đàn áp tàn bạo của chính quyền Trung Quốc cùng những hành vi xâm phạm nhân quyền, tuy nhiên cách họ đối xử với các học viên Pháp Luân Công thật tàn bạo, quá khủng khiếp khiến người ta không thể tin nổi, và giờ đây đã nhận được sự quan tâm thích đáng”.

Bà nói thêm, “những học viên Pháp Luân Công là nạn nhân chịu đựng nhiều nhất từ hành vi lạm dụng do nhà nước Trung Quốc chỉ đạo”.

Kể từ năm 2006, các nhà nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng cho thấy học viên Pháp Luân Công bị thử máu và lấy mẫu nội tạng khi bị giam giữ, rồi sau đó bị giết để lấy nội tạng theo nhu cầu. Hệ thống cấp tạng theo yêu cầu này hoàn toàn trái ngược với toàn thế giới, khi mà người nhận hiến tạng phải chờ nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để được đáp ứng nhu cầu từ một người hiến tạng tương ứng.

Kể từ năm 2000, các bệnh viện ở Trung Quốc đã có thể đảm bảo thời gian chờ ngắn nhất, đôi khi chỉ là vài ngày, hoặc vài tuần, hay vài tháng, để có được nội tạng cho người cần. Nội tạng được cấp gồm gan, thận, tim, phổi.

Hiện chưa rõ con số chính xác các nạn nhân bị sát hại để lấy nội tạng của họ, tuy nhiên nhiều nghiên cứu nói rằng số lượng có thể lên đến hàng trăm ngàn người.

Với luật H.Res 343, Quốc hội Mỹ đã tiếp bước Nghị viện châu Âu, Ủy ban chống Ngược Đãi thuộc Liên Hợp quốc, Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Hoa Kỳ và các tổ chức toàn cầu khác để nêu bật bằng chứng mổ cướp nội tạng của học viên Pháp Luân Công và yêu cầu Trung Quốc công khai, minh bạch hoạt động thu hoạch nội tạng của họ.

Mặc dù luật không mang tính cưỡng chế, nhưng sức mạnh tượng trưng của nó là rất lớn đối với việc hợp pháp hóa và tuyên truyền cho công chúng về những tội ác mà nó lên án, theo các nhà nghiên cứu và những người hoạt động tình nguyện lâu năm về vấn đề này.

“Bạn sẽ không thể có một bản phê duyệt chính thức từ Quốc hội, hay bất kỳ nghị viện nào, nếu các thành viên không tin rằng tội ác này đang diễn ra. Việc thông qua dự luật là sự công nhận về tội ác này trên thực tế”, ông Trey tại DAFOH nói. Ông thành lập DAFOH ngay sau khi thấy được bằng chứng về hoạt động mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công, và từ đó liên tục làm việc để tìm thêm bằng chứng về vấn đề này.

“Hiện giờ bằng chứng đã quá đủ và người ta cũng đã nhận ra được vấn đề nghiêm trọng của nó”, ông nói, “cơ hội để chính quyền Trung Quốc chối tội ngày càng thu hẹp dần”.

Biên dịch từ The Epoch Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*