Hạ viện Italy thông qua luật chống buôn bán, ghép tạng trái phép

0
1106
tin tức
Hạ viện Italy vừa nhất trí thông qua luật chống buôn bán và ghép tạng trái phép. (NTDTV)

Các nghị sĩ Italy vừa nhất trí thông qua luật chống buôn bán và ghép nội tạng trái phép với hình phạt nặng nề cho đối tượng tội phạm, ghi nhận đạo luật thứ hai tại châu Âu nhằm chống lại hoạt động buôn bán nội tạng trái phép, sau Tây Ban Nha.

Đây là đạo luật số 2937 nhằm ngăn chặn tệ buôn bán trái phép nội tạng người ở châu Âu nói chung và Italy nói riêng. Thượng nghị sĩ  Maurizio Romani là người ủng hộ mạnh mẽ nhất về vấn đề này cho biết, đạo luật được Hạ viên Italy thông qua là bước thành công lớn để ngăn chặn buôn bán nội tạng và ghép tạng trái phép, đặc biệt là hoạt động mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công.

Luật vừa thông qua quy định, bất kỳ ai bằng bất kỳ cách nào với danh nghĩa của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào, nếu tiến hành mua bán, tàng trữ, trao đổi trái phép nội tạng người sẽ bị phạt tù từ 3 tới 12 năm, đồng thời phải nộp phạt từ 50.000 đến 300.000 ngàn Euro. Nếu người phạm tội buôn bán, tàng trữ trái phép nội tạng là nhân viên y tế, người đó sẽ vĩnh viễn không bao giờ được hành nghề trở lại.

Luật cũng quy định, bất kỳ ai tổ chức, quảng bá, xúc tiến và hậu thuẫn cho hoạt động mua bán, trao đổi trái phép nội tạng dưới bất kỳ hình thức, danh nghĩa nào, phương tiện nào, bao gồm cả quảng bá trên mạng Internet, qua tin nhắn điện thoại…sẽ phải nộp phạt và ngồi tù từ 3 đến 7 năm. Tiền phạt cũng từ 50.000 đến 300.000 Euro.

Luật vừa thông qua xuất phát từ dự luật được hơn 30 nghị sĩ Italy đồng thuận ký duyệt và trình lên Thượng viện Italy vào 4/7/2013. Thượng viện Italy vào 4/3/2015 đã đồng thuận thông qua dự luật này để trình lên Hạ viện.

Hạ viện Italy sau đó tổ chức một cuộc điều trần vào tháng 6/2016 để ngày 23/11 đồng loạt thông qua dự luật này. Theo hiến pháp Italy, dự luật sau khi được Hạ viện thông qua sẽ có hiệu lực sau 15 ngày.

tin tức
Thượng nghị sĩ Maurizio Romani là người ủng hộ mạnh mẽ nhất luật chống buôn bán và ghép tạng trái phép. (NTDTV)
tin tức
Thượng nghị sĩ Maurizio Romani phát biểu tại phiên điều trần thượng viện Italy về buôn bán và ghép tạng trái phép. (NTDTV)

Thượng nghị sĩ Maurizio Romani, người tài trợ chính cho dự luật, đã nói trong một cuộc phỏng vấn ngay sau khi nó được thông qua rằng, ông cảm thấy hài lòng bởi những gì các đồng nghiệp của mình vừa làm. Dự luật được Hạ viện Italy đồng nhất thông qua là rất hợp đạo lý bởi buôn bán và cấy ghép nội tạng trên thị trường ngầm chính là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền cơ bản của con người, vi phạm nhân phẩm và quyền bảo toàn thân thể mỗi cá nhân. Buôn bán nội tạng người là một tội ác, hành vi man rợ và lạm dụng của một nhóm người độc ác, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và sức khỏe cộng đồng, mặt khác, tội ác này cũng khiến công chúng mất niềm tin vào các tổ chức ghép tạng và hiến tạng hợp pháp, chân chính.

Luật mới thông qua góp phần ngăn chặn mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Romani đồng thời là phó chủ tịch Ủy ban Chăm sóc sức khỏe Thượng viện Italy. Ông tin rằng luật mới có vai trò quan trọng để ngăn chặn hành vi mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công vốn khét tiếng ở Trung Quốc.
Ông nhận định, luật mới không chỉ tăng thêm mức phạt nặng hơn nhiều cho những ai tham gia vào đường dây cung cấp, mua bán và ghép tạng trái phép, mà còn giúp ngăn chặn mọi hành vi quảng bá tạng trái phép qua mạng Internet, viễn thông, do đó ngăn chặn phần nào tội ác của các băng đảng quốc tế trong lĩnh vực này. Những đối tượng phạm luật sẽ bị xử phạt hình sự nặng, nhất là các chuyên gia y tế, bác sĩ.

Ngay từ những cuộc thảo luận đầu năm 2013, thượng nghị sĩ Romani đã chỉ ra rằng, Trung Quốc dung túng cho hoạt động ghép tạng trái phép, bởi số tạng này được lấy từ những người vô tội bị cố tình ám sát, chứ không phải đã qua đời và tình nguyện hiến tạng. Đây là tội ác có chủ ý được hậu thuẫn bởi chính quyền Trung Quốc và việc cố tình sát nhân để lấy tạng của họ hoàn toàn là hành động tàn ác và vi phạm nghiêm trọng pháp luật.

tin tức
Mô phỏng lại tội ác mổ cướp nội tạng nhắm vào học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc, Ottawa, Canada, 2008. (Epoch Times)

Ông Romani cũng trình bày trước Quốc hội Italy rằng số tạng được cho là “được hiến” ở Trung Quốc đa phần đều lấy của tù nhân lương tâm mà không có sự đồng ý của họ. Trong bản báo cáo điều tra kỹ lưỡng vào năm 2006 của mình, luật sư nhân quyền nổi tiếng người Canada David Matas và cựu nghị sĩ Canada David Kilgour đã cung cấp đầy đủ bằng chứng cho thấy một số lượng lớn các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc, đa phần là học viên Pháp Luân Công, đã bị sát hại để lấy nội tạng của họ bán mà thu lợi.

Đây là sự thật khủng khiếp và thật không may là ban đầu rất ít người tin rằng nó thực sự đã diễn ra.
“Tại Italy chúng tôi không có quyền trực tiếp can thiệp để chấm dứt ngay tội ác man rợ mổ cướp nội tạng và ghép tạng trái phép ở Trung Quốc. Tuy nhiên chúng tôi nỗ lực làm hết sức có thể để góp phần chấm dứt sớm nhất tội ác này”, thượng nghị sĩ Romani nói.

Biên dịch từ NTDTV Tiếng Trung

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*