Giúp người khác chính là giúp mình-bậc đại trí

0
847
đại trí
Trịnh Huyền là học giả nổi tiếng thời Đông Hán, ông sống quảng đại và đạo đức theo tư tưởng của Khổng Tử.

Người có tấm lòng quảng đại không ngại ngần giúp đỡ người khác sẽ là người tích đức để thành công trong cuộc đời, đó là những gì bậc đại trí thời xưa vẫn làm.

Văn hóa Thần truyền có nói tới học giả nổi tiếng Trịnh Huyền thời Đông Hán vốn luôn đề cao những giá trị đạo đức tốt đẹp của con người, đặc biệt là tấm lòng lương thiện không ngại ngần giúp đỡ người khác của người xưa.

Trịnh Huyền cũng là người rất coi trọng những lời răn dạy của Khổng Tử và ông là một trong những truyền nhân được tin cậy nhất của bậc đại trí Trung Hoa.

Chuyện kể rằng một ngày nọ Trịnh Huyền đang viết dở lời bình cho cuốn “Tả Truyện” hay Tả thị Xuân Thu là tác phẩm sớm nhất của Trung Quốc viết về lịch sử phản ánh giai đoạn từ năm 722 TCN đến năm 468 TCN. Tuy nhiên ông vẫn chưa hoàn thành xong công việc của mình.

Rồi khi đang ở một quán trọ, ông gặp một người tên Phúc Tử Thân cũng trọ cùng nơi ông ở. Hai người ban đầu không hề biết nhau. Người họ Phúc đang đứng ngoài quán nói với một ai đó về kế hoạch viết lời bình cho cuốn Tả Truyện. Trịnh Huyền nghe qua biết được ý tứ của họ Phúc tương tự như mình.

Ông bèn tiếp cận họ Phúc và nói: “Tôi luôn mong được viết lời bình cho cuốn Tả Truyện nhưng tới giờ còn chưa xong. Sau khi nghe tiên sinh bàn về cuốn sách này, tôi thấy ý tưởng rất giống với mình. Vì thế tôi mạo muội đem toàn bộ những gì mình đã viết đưa cho tiên sinh”.

Và Trịnh Huyền đã giúp họ Phúc soạn thảo thành công cuốn sách bình luận về Tả Truyện. Và người đời vẫn luôn biết được rằng ông là người đứng đằng sau sự thành công này.

Đó là câu chuyện thời xưa, thời nay có thể không như vậy. Ít ai sẵn lòng chia sẻ ý tưởng, tác phẩm trí tuệ của mình cho người khác, hoặc ít nhất họ sẽ yêu cầu được ghi danh là đồng tác giả trên sản phẩm.

Tuy nhiên văn hóa Thần truyền luôn đề cao đạo đức và tấm lòng quảng đại của con người thời xưa. Người xưa chỉ quan tâm tới đức, vì họ tin rằng Thần Phật thấu hiểu mọi việc và sẽ cấp đức, phù hộ cho những ai làm việc tốt. Đơn giản là bởi một khi con người sống lương thiện và đức độ, họ sẽ được phúc báo, chứ không phải vì họ tài cao. Con người sẽ càng có phúc đức hơn khi nỗ lực sống theo tiêu chuẩn Chân-Thiện-Nhẫn và kiên trì tu Chính Pháp, khi ấy họ là người may mắn nhất trên đời.

Biên dịch từ The Epoch Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*