Gian lận, khai khống ngập tràn ngành y Trung Quốc

0
541
y dược trung quốc
Dược phẩm ở Trung Quốc không hề được đầu tư phát triển mới mà xoay vòng các mẫu đã hết hạn lưu hành, nhờ khai khống, móc ngoặc trong toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe. (Getty)

Có tới 80% số liệu trong các thử nghiệm lâm sang đều là dàn dựng, nghiên cứu mới đây do chính phủ đài thọ đã tiết lộ về những bê bối nghiêm trọng trong ngành y Trung Quốc.

Sau nghiên cứu này, người dân được khuyến cáo cần thận trọng với ngành y Trung Quốc bởi 4 trong số 5 bác sĩ có thể tư vấn điều “có hại” cho bệnh nhân.

Con số báo cáo giả mạo về các ca thử nghiệm lâm sang trong ngành y Trung Quốc lên tới 80% cho thấy tình trạng báo động về y đức ở đất nước hơn 1 tỷ dân. Đây là kết quả của một cuộc khảo sát chuyên sâu thực hiện trên 1.622 thử nghiệm y tế ở Trung Quốc do Cục quản lý Dược và Thực phẩm Nhà nước-SFDA tiến hành.

Nghiên cứu phát hiện đa phần số liệu được báo cáo sau thử nghiệm đều chỉ ở giai đoạn dở dang, không có cơ sở hoặc đơn giản là “tự dàn dựng”.

Trong một cuộc khảo sát có kết quả hồi Tháng Chín năm nay, cơ quan quản lý chuyên trách cấp nhà nước của Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc về một hệ thống tham nhũng và quan liêu khổng lồ gồm nhiều quan chức ngành y dược cho tới các nhân viên y tế cấp thấp nhất tham gia vào những cuộc thử nghiệm dược phẩm, tờ Economic Information Daily của nước này đưa tin.

Những doanh nghiệp dược phẩm bất chính tại Trung Quốc này cũng bị tố cố tình che giấu, sửa chữa hoặc xóa bỏ nhiều chi tiết quan trọng sau thử nghiệm. Tuy nhiên SFDA vẫn nói cần thêm thời gian để có kết luận chính xác hơn.

“Việc giả mạo số liệu trong các cuộc thử nghiệm dược phẩm là một bí mật động trời từng được tiết lộ, tuy nhiên trước đó nhiều người đã ý thức được bê bối này”, một giám đốc bệnh viện ẩn danh nói với RFA.

Tờ Economic Information Daily cho biết, các thử nghiệm dược phẩm đa phần đều đã được chuẩn bị sẵn kết quả từ trước, trong khi số dược liệu đó chỉ đơn giản là được trộn lẫn với những loại có sẵn rồi quan chức trong ngành móc ngoặc với một bên nghiên cứu “độc lập thứ ba” để xác nhận. Lẽ đương nhiên bên thứ ba này được nhận khoản thù lao rất lớn.

“Về cơ bản thị trường dược phẩm nội địa của Trung Quốc đa phần gồm những chủng dược na ná nhau, loại mới thực chất chính là trộn lẫn với loại cũ mà thành….hoặc được quay vòng dưới danh nghĩa sản xuất bởi liên doanh với công ty nước ngoài”, một chuyên gia trong ngành dịch vụ y tế tên Lạc Lương nói với RFA.

Bởi vậy ngành dược phẩm Trung Quốc đa phần không hề có phát triển mới nào, mà toàn “bình mới, rượu cũ” dựa trên những sản phẩm đã lỗi thời để tiếp tục xoay vòng.

Bê bối trong ngành dược phẩm của Trung Quốc giờ đã không có gì lạ đối với người tiêu dùng nước này, sau hàng loạt bê bối về thực phẩm, sữa nhiễm hóa chất hại thận hay vắc xin giả…

Bởi vậy người tiêu dùng Trung Quốc nếu có điều kiện đều dùng hàng ngoại.

Biên dịch từ RFA

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*