GDP Việt Nam cao hơn nhiều các nước trong khu vực-Bộ trưởng KHDT

0
689
tin tức
Bộ trưởng bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tự hào GDP Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực, cá chết khắp miền Trung là nguyên nhân hàng đầu làm giảm GDP năm 2016.

Một quan chức Việt Nam vừa tự hào nói rằng GDP Việt Nam vẫn còn cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, dù điều chỉnh lần hai vẫn không đạt mục tiêu đề ra.

Đó là nhận định của bộ trưởng bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khi phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017.

Ông Dũng nói năm 2016 có nhiều khó khăn, thách thức, khác biệt hoàn toàn so với những năm trước, song Việt Nam vẫn đạt được nhiều kết quả toàn diện về kinh tế xã hội. Ông dẫn mức tăng trưởng GDP cả năm 6,21% kèm nhận xét rằng mức tăng trưởng này “cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân của các nước trong khu vực”.

Ông Dũng còn dẫn số liệu cho thấy lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế; thị trường tiền tệ, chứng khoán diễn biến tích cực, thanh khoản hệ thống được đảm bảo, có dư thừa; tỷ giá được điều hành linh hoạt, cung cầu ngoại tệ thuận lợi; dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước tới nay…

Tiếp đó, bộ trưởng Dũng đề ra 7 mục tiêu và nhiệm vụ cần phấn đấu để đạt được tăng trưởng tốt hơn vào năm tới.

Tuy nhiên khi so sánh với mục tiêu đã đề ra, GDP Việt Nam năm 2016 đuối hơn nhiều, với nông lâm thủy hải sản đặc biệt yếu. Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư lý giải là do biến đổi khí hậu gây thời tiết không thuận, xâm nhập mặn nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long và sự cố nhiễm độc biển miền Trung hồi Tháng Tư năm nay.

Mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam đã bị điều chỉnh hai lần, tuy nhiên cuối cùng vẫn không đạt.

Theo Bizlive

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*