Gặp khó trước bầu cử, Hun Sen tố Mỹ kích động dân chống mình, phạt nặng tờ báo tiếng Anh

0
841

Thủ tướng đương nhiệm Hun Sen của Campuchia đang rất tức giận với những gì mà ông cho là sự “kích động” từ các phương tiện truyền thông và tổ chức phi chính phủ phương Tây, khiến dân chúng đang từ ủng hộ quay sang chống đối ông trước thềm tổng tuyển cử toàn quốc vào năm tới.

Ngày càng kết thân với Trung Quốc và không tiếc lời ca ngợi giới chức Bắc Kinh, đồng thời rời xa Mỹ và các nước phương Tây, ông Hun Sen đặc biệt thể hiện sự bất mãn đối với tờ Nhật báo Campuchia (Cambodia Daily) bản tiếng Anh chuyên đưa tin khách quan về tình hình chính trị, xã hội ở nước này. Ông Hun Sen đã tìm cách trừng phạt tòa sọạn Cambodia Daily bằng lệnh đóng một khoản thuế phát sinh trong 10 năm qua, và nếu tới 4/9 mà tờ báo không hoàn thành nghĩa vụ tài chính trên thì sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn.

“Hãy nộp thuế cho nhà nước nếu các ông muốn tồn tại. Nếu các ông không đóng thuế thì hãy gói ghém hành lý và ra khỏi đất nước chúng tôi”, vị Thủ tướng thân Trung Quốc nói một cách mạnh mẽ tại Phnom Penh hôm 22/8.

Ông còn nhấn mạnh, Cambodia Daily là “trùm trộm hàng ngày”.

Cambodia Daily bị buộc phải trả 6,3 triệu USD tiền thuế, tiền phạt và tiền lãi phát sinh, tờ Fresh news của Campuchia dẫn nguồn từ Bộ Tài chính nước này. Hạn nộp là 4/9 năm nay. Cambodia Daily sẽ bị tịch thu tài sản và buộc phải đóng cửa đếu không chấp hành yêu cầu trên.

Cambodia Daily được một nhà báo người Mỹ thành lập vào năm 1993, đưa tin độc lập, khách quan. Tòa soạn báo nhiều lần chỉ trích chính phủ về nhiều vấn đề khác nhau như tham nhũng, môi trường.

Tổng giám đốc của tờ báo là ông Douglas Steele bày tỏ sự thất vọng với yêu cầu trên của ông Hun Sen.

Thủ tướng Hun Sen còn chỉ trích mạnh mẽ Mỹ, Liên minh châu Âu và các tổ chức phi chính phủ. Ông cho rằng họ đã tài trợ cho một nhóm giám sát bầu cử và kích động sự phản đối trong dân chúng đối với Đảng Nhân dân Campuchia cũng như với chính phủ của ông.

Theo Reuters

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*