Gần 2 triệu trẻ em có thể mất mạng mỗi năm vì ô nhiễm môi trường

0
812
ô nhiễm
Hàng triệu trẻ nhỏ thiệt mạng vì ô nhiễm mỗi năm, đặc biệt là không khí và nước. (Reuters)

Ô nhiễm môi trường đang đe dọa nghiêm trọng đến khả năng sống sót của trẻ nhỏ, với 1,7 triệu trẻ em có thể chết sớm vì nguy cơ này, tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo ngày 6/3.

Theo đánh giá của WHO, 25% số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong là do ô nhiễm môi trường như nước, không khí nhiễm bẩn, hít phải khói thuốc lá độc hại và tình trạng mất vệ sinh, Reuters dẫn thông cáo từ tổ chức này cùng ngày.

Theo đó, số nạn nhân nhỏ tuổi mất mạng là do mắc các bệnh là hệ quả của ô nhiễm môi trường như tiêu chảy, sốt rét, viêm phổi, ung thư.

“Môi trường ô nhiễm có thể gây chết người, đặc biệt là trẻ em”, Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cảnh báo.

Theo WHO, tình trạng phơi nhiễm có hại có thể đã bắt đầu ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ và sẽ tiếp tục nếu trẻ sống trong môi trường ô nhiễm  và có khói thuốc lá. Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ trẻ bị viêm phổi và mắc các bệnh về hô hấp mạn tính như hen suyễn. Không khí ô nhiễm còn làm gia tăng nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và ung thư, theo báo cáo mới của WHO.

Trong báo cáo, WHO còn lưu ý rằng trẻ em sống trong những gia đình không có nước sạch hoặc bị ô nhiễm do khói từ nhiên liệu không sạch như than đá sẽ dễ mắc bệnh tiêu chảy và viêm phổi. Trẻ cũng có nguy cơ dễ phơi nhiễm những hóa chất độc hại thông qua thực phẩm, nước, không khí và các sản phẩm xung quanh.

Theo Reuters

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*