Dự trữ ngoại hối Trung Quốc giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 3.000 tỷ USD

0
588

Trong Tháng Giêng năm 2017, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lần đầu tiên sau 6 năm đã có mức giảm mạnh xuống dưới mức “tâm lý” 3.000 tỷ USD do ngân hàng trung ương dùng nhiều ngoại tệ mạnh để can thiệp vào thị trường tiền tệ đầy bất ổn, Bloomberg ngày 6/2 đưa tin.

Một trong những nhân tố góp phần gây ra tình trạng trên là do Nhân Dân tệ (CNY) nước này có đà trượt dốc tồi tệ nhất trong 2 thập niên qua. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong tháng đầu năm nay chỉ còn 2.998 tỷ USD, Bloomberg dẫn số liệu từ ngân hàng trung ương nước này viết tắt là PBOC. Như vậy dự trữ ngoại hối Trung Quốc lại giảm thêm 12,3 tỷ USD trong tháng đầu năm 2017, khác với dự báo về mức tăng hai con số của chuyên gia trước đó.

Ngoài lý do về sự can thiệp của PBOC vào thị trường ngoại hối thời gian qua, nhu cầu cao đối với các ngoại tệ mạnh khác vào dịp tết truyền thống Trung Quốc cũng góp phần gây ra tình trạng này, Bloomberg lý giải.

Điều này có thể khiến giới chức Trung Quốc phải thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát gắt gao dòng vốn tháo chạy khỏi nước, kiểm soát giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài. Mới đây giới chức Trung Quốc đã ban hành quy định giới hạn đáng kể giao dịch chuyển đổi Nhân Dân tệ sang các đồng tiền khác như USD hay EUR. Theo đó mỗi người mỗi năm chỉ được đổi sang 50.000 USD, kể từ 1/1/2017.

“Dự trữ hạ dưới ngưỡng tâm lý quan trọng là 3.000 tỉ USD sẽ tăng tiếp áp lực lên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong việc ngăn chặn kho tiền này tiếp tục đi xuống. Chính phủ Trung Quốc và PBOC hiện đối mặt với cuộc chiến khó khăn là ngăn chặn thoái vốn ồ ạt, trong khi cần nỗ lực để duy trì niềm tin vào Nhân Dân tệ”, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương Rajiv Biswas tại IHS Global Insight ở Singapore nhận định.,

“Dự trữ ngoại hối giảm liên tiếp trong 7 tháng và lần này giảm xuống dưới mốc tâm lý 3.000 tỉ USD. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà hoạch định chính sách Đại lục không có thời gian nghỉ ngơi”, nhà kinh tế chuyên về châu Á Tom Orlik tại Bloomberg Intelligence ở Bắc Kinh bình luận.

“PBOC không bảo vệ mốc 3.000 tỉ USD bằng mọi giá như một số người nhận định. Dự trữ ngoại hối cho thấy nhiều dấu hiệu ổn định và đà này sẽ tiếp tục”, đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế trưởng Harrison Hồ về Trung Quốc tại Royal Bank of Scotland ở Singapore.

Tổng lượng ngoại hối Trung Quốc mất đi từ năm ngoái tính cả Tháng Giêng năm 2017 là 320 tỷ USD.

Theo Bloomberg

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*