Dư luận Trung Quốc phẫn nộ, đòi Việt Nam xin lỗi công dân bị hải quan Móng Cái đánh tập thể-Bắc Kinh

0
1077

Chính phủ Trung Quốc vừa lên tiếng yêu cầu Việt Nam phải xin lỗi một công dân nước mình, người được cho là bị nhân viên hải quan Việt đánh tập thể ở cửa khẩu Móng Cái hôm 7/2 vì không chịu đưa tiền “boa”, điều mà phía Việt Nam nói không phải vậy.

Chính quyền Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng vụ việc đã “gây căm phẫn trong cộng đồng mạng” nước này.

Trong khi phía Việt Nam không hề đề cập tới sự kiện trên, các phương tiện truyền thông Trung Quốc liên tiếp đăng tin về việc một công dân của họ tên là Xie bị ít nhất 8 nhân viên biên phòng ở cửa khẩu Móng Cái tỉnh Quảng Ninh “đánh tập thể” khi nạn nhân xuất cảnh ngày 7/2 sau chuyến sang Việt Nam du lịch và chụp ảnh cưới. Lý do ông Xie bị đánh là do không “boa” tiền cho cán bộ hải quan Việt Nam theo sự “vòi vĩnh” của họ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng vào 16/2 cho biết, người phụ trách Cục Lãnh sự nước này đã gặp Đại sứ Việt Nam Đặng Minh Khôi tại Bắc Kinh để “một lần nữa bày tỏ quan điểm cứng rắn của chúng tôi”.

“Trung Quốc yêu cầu Việt Nam xin lỗi và bồi thường cho nạn nhân, xử lý nghiêm khắc những người liên quan và có biện pháp hữu hiệu để bảo đảm việc này không tái diễn”, ông Cảnh nói.

Việt Nam đã đình chỉ công tác 8 nhân viên hải quan liên quan đến vụ việc, ông Cảnh nói thêm.

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với BBC Việt ngữ, đại diện tỉnh Móng Cái lại phủ nhận thông tin hải quan ở đây đánh công dân Trung Quốc, nói đó chỉ là cuộc “giằng co”.

Còn Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo đang “làm rõ vụ việc và sẽ giải quyết theo đúng bản chất sự việc”.

Trước đó truyền thông Trung Quốc đưa tin về việc ông Xie Feng (không phải tên thật) 28 tuổi cùng mẹ là bà Chen và vợ sắp cưới Ren Lili (không phải tên thật) vào Việt Nam hôm 25/1. Cô Ren nói với tờ Beijing Times họ đã đưa khoản tiền là 330 Nhân dân tệ (khoảng 48 USD) cho nhân viên cửa khẩu.

Đến lúc về, khi được yêu cầu trả tiền, Xie đã rời cơ quan hải quan Móng Cái và chuẩn bị gọi điện cho người bạn để hỏi xem có đúng họ cần trả tiền lần nữa không.

“Người phụ nữ yêu cầu chúng tôi trả tiền bắt đầu hô to điều gì đó bằng tiếng Việt, và bảy tám cán bộ biên phòng xúm vào đánh anh ấy”, Cô Ren nói tiếp trên truyền thông Trung Quốc.

Anh Xie bị còng tay và dẫn trở lại nơi làm thủ tục hải quan. Các cán bộ biên phòng buộc chân và đưa Xie lên một phòng ở tầng hai nơi họ tiếp tục đánh anh, cô Ren cho biết.

Sau khi được cho phép qua cửa khẩu vào Trung Quốc trước, cô Ren nhờ các cán bộ biên phòng Trung Quốc trợ giúp. Anh Xie và mẹ sau đó được qua cửa khẩu và anh Xie được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Móng Cái là một trong các cửa khẩu chính trên biên giới Việt-Trung. Năm 2013, ước tính có hơn 4,4 triệu người Trung Quốc vào Việt Nam qua cửa khẩu này và con số ngày một nhiều lên.

Theo BBC Việt ngữ

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*