Động đất mạnh rung chuyển Philippines, Đài Loan ít nhất 4 người chết

0
291
động đất
Vị trí xảy ra động đất tại Philippines tối 10/2. (USGS)

Một trận động đất dữ dội cường độ 6,7 Richter vừa khiến ít nhất 4 nạn nhân thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương vào tối 10/2 ở Philippines, Đài Loan cũng xảy ra thảm họa tương tự nhưng chưa rõ thương vong, truyền thông địa phương đưa tin sáng 11/2.

Đảo Mindanao, miền Nam Philippines là nơi hứng chịu động đất bất ngờ khiến cư dân nơi đây không kịp trở tay.

Động đất có độ sâu 27 km, với tâm chấn nằm cách thủ phủ Surigao của tỉnh Surigao del Norte khoảng 14km về phía Tây Bắc, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Có tới 89 dư chấn theo sau động đất tại các thành phố lân cận như Leyte, Mandate, Butuan, Tacloban và Cebu, theo truyền thông địa phương. Đây được xem là trận động đất mạnh nhất trong lịch sử trên đảo Mindanao, kể từ sau cơn địa chấn cường độ 6,9 độ Richter năm 1879.

Đường sá, nhiều tòa nhà cùng các phương tiện giao thông bị đổ sập hoặc hư hỏng nghiêm trọng sau động đất. Sân bay ở thành phố Surigao cũng bị đóng cửa tạm thời do đường băng bị nứt vỡ. Điện sinh hoạt bị cắt trên toàn bộ khu vực đảo Mindanao. Mặc dù vậy, cơ quan chức năng không đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất trên.

động đất
Khách sạn Parkway tại thành phố Surigao City trên đảo Mindanao
Sau động đất dữ dội tối 10/2. (DANILO V. ADORADOR II)

Cũng theo USGS, vào sáng 11/2, một trận động đất mạnh 5,6 độ Richter cũng đã xảy ra ở miền nam Đài Loan. Tâm chấn động đất nằm ở độ sâu 9 km, cách thành phố Cao Hùng 23 km về phía Bắc và Tây Bắc và cách thành phố Đài Nam 19 km, nơi từng xảy ra trận động đất cùng tháng năm ngoái, làm sập một tổ hợp chung cư khiến 115 người chết.

Hiện chưa có thông báo về người chết trong trận động đất mới ở Đài Loan, nhưng có ít nhất 4 người bị thương ở Đài Nam và Cao Hùng, một số khu vực cũng đã bị mất điện.

Theo AFP

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*