Động đất liên tiếp ngoài khơi Nhật Bản và Indonesia

0
866

Hai trận động đất vừa xảy ra nối tiếp nhau ở một hòn đảo của Indonesia và ngoài khơi Nhật Bản, gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima vốn gánh chịu thảm họa sóng thần vài năm trước.

Tại Indonesia, động đất cường độ 5,7 Richter xảy ra vào sáng sớm 21/9 ngoài khơi bờ biển phía Bắc đảo Java. Cơn địa chấn có độ sâu 588 km, cách thành phố Surabaya của Java 125km về phía Đông Bắc, Reuters dẫn nguồn từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cùng ngày.

Cùng lúc đó, một trận động đất cường độ 6,2 Richter đã xảy ra ngoài khơi biển Nhật Bản vào khoảng 2h37 phút sáng 21/9 có độ sâu khoảng 10 km, cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima nổi tiếng khoảng hơn 300 km. Nhà máy này từng gánh chịu thảm họa động đất và sóng thần tàn khốc vào 6 năm trước.

Tâm chấn của trận động đất này gần với tâm của cơn địa chấn đã gây ra sóng thần và thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản năm 2011.

người dân ở khu vực lân cận đều có thể cảm nhận được sự rung chuyển do địa chấn, theo ước tính của USGS. Thành phố của Nhật Bản gần tâm chấn nhất là Kamaishi với khoảng cách 281 km. 

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương hiện chưa phát đi cảnh báo sóng thần. 

Hiện chưa thể thống kê thiệt hại vật chất và thương vong sau hai cơn địa chấn trên.

Nhật Bản đã hứng chịu một trận động đất mạnh 9 độ Richter, gây ra sóng thần với những đợt sóng cao tới 39m làm gần 16.000 người thiệt mạng và ngập lụt nhà máy điện hạt nhân Fukushima, gây ra sự cố rò rỉ hạt nhân thảm khốc nhất kể từ sau thảm họa Chernobyl vào tháng 3/2011. Công tác dọn dẹp ở khu vực này dự kiến mất từ 30 đến 40 năm và tốn 189 tỷ USD. 

Cơn địa chấn ngoài khơi Nhật Bản sáng 21/9 là trận động đất lớn thứ 2 xảy ra trong tuần này. Một trận động đất cường độ 7,1 đã cướp đi sinh mạng của gần 250 người ở Mexico ngày 19/9.

Theo AP, DM

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*