Động đất kinh hoàng ở Mexico, hơn 100 người thiệt mạng

0
783

Mexico vừa hứng chịu trận động đất dữ dội khiến 119 người thiệt mạng, ngay sau khi nước này tổ chức lễ kỷ niệm cơn địa chấn lịch sử mang tính thảm họa hơn 3 thập kỷ trước.

Trận động đất cường độ 7,1 rung chuyển Mexico vào trưa ngày 19/9 (giờ địa phương), tâm chấn sâu 51 km, nằm gần Puebla thuộc tiểu bang Raboso, cách thủ đô Mexico City 123 km về phía đông nam, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). 

Ít nhất 27 tòa nhà sụp đổ ở Mexico City và 30 người chết ở đây. Truyền thông địa phương phát đi các hình ảnh cho thấy nhiều tòa nhà bị sập trong khu vực đông dân cư thuộc thủ đô Mexico City và thành phố Cuernavaca lân cận.

Tính đến thời điểm hiện tại, thảm họa đã khiến hơn 119 người đã thiệt mạng, thông tấn AP cập nhật. Trong số đó có ít nhất 42 người chết ở bang Morelos, theo Thống đốc Graco Ramirez. Số người chết vẫn tiếp tục tăng nhanh. 

Các nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng có mặt tại các khu vực thiệt hại do động đất. Họ kêu gọi người dân giữ trật tự để có thể nghe được tiếng kêu cứu của những nạn nhân còn đang mắc kẹt trong các đống đổ nát.

động đất
Cứu hộ nỗ lực giải cứu nạn nhân mắc kẹt sau trận động đất kinh hoàng trưa 19/9 ở Mexico. (AP)

Nhiều tòa nhà bị hư hại tại thành phố Cholula, trong đó có một gác chuông nhà thờ, Thống đốc Puebla Tony Gali cho biết trên Twitter.

Tại Mexico City, hàng nghìn người hoảng loạn bỏ chạy khỏi các tòa nhà trong lúc còi báo động hú vang và tất cả phương tiện giao thông dừng di chuyển khi trận động đất xảy ra.

Gala Dluzhynska đang ở trong lớp tại tầng hai một tòa nhà trên phố Alvaro Obregón, Mexico City khi trận động đất xảy ra. Cô cho biết mình bị ngã xuống cầu thang trong khi mọi người cứ thế bước qua người mình. “Sau đó thì chẳng còn cầu thang ở đó nữa. Chỉ toàn gạch đá”, Dluzhynska nói với AP.

Sân bay quốc tế Mexico City đã tạm ngừng hoạt động và đang kiểm tra toàn bộ cơ sở để xác định mức độ thiệt hại. 

Động đất xảy ra chỉ vài giờ sau khi nhiều người tham gia cuộc diễn tập kỷ niệm trận động đất kinh hoàng mạnh cấp độ 8 làm hơn 10.000 người chết ở Mexico vào năm 1985.

Trước đó chưa đầy hai tuần, khoảng 90 người đã thiệt mạng trong trận động đất ở miền Nam Mexico mà Tổng thống nước này gọi là “lớn nhất thế kỷ”. 

Theo AP, Reuters

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*