Điện thoại di động cổ đại từ thế kỷ 13 tại Áo-phát hiện khảo cổ nghịch dòng lịch sử?

0
460
điện thoại di động cổ đại
Liệu chiếc điện thoại di động cổ đại từ thế kỷ thứ 13 có phải là đồ giả mạo hay chỉ là thêm bằng chứng để đặt nghi vấn về kiến thức lịch sử chính thống hiện giờ? (Public Domain)

Điện thoại di động cổ đại từ thế kỷ 13 được các nhà khảo cổ phát hiện tại Áo đang đặt dấu hỏi về những gì viết trong lịch sử nhân loại mà chúng ta biết là khoa học chính thống.

Tạo vật nghịch dòng lịch sử này đang khiến nhiều học giả chính thống không tài nào lý giải. Chưa ai có thể khẳng định đó là chiếc điện thoại cầm tay thời cổ đại hay là một vật gì khác, nhưng rõ ràng hình dáng bên ngoài của nó không khác gì chiếc điện thoại di động chúng ta dùng ngày nay.

Tạo vật nhìn giống điện thoại di động cổ đại này được phát hiện trong cuộc khai quật tại địa điểm khảo cổ Fuschl am See ở nước Áo và khiến các chuyên gia ban đầu vô cùng ngỡ ngàng vì ngoại hình của nó không khác gì chiếc điện thoại cầm tay thời hiện đại.

Trên mặt của điện thoại di động cổ đại có những ô vuông ngay ngắn như con số và chữ số trên điện thoại hiện đại ngày nay. Điểm khác biệt duy nhất là các chữ khắc trên điện thoại cổ là một dạng ký tự tượng hình đặc biệt giống với chữ viết thời hiện đại ở Iran và Iraq. Tuy nhiên điều mà các chuyên gia khảo cổ đều khó hiểu là làm cách nào một tạo vật nhìn giống điện thoại khắc chữ tượng hình có niên đại tầm thế kỷ 13 này lại sang tận nước Áo và nó làm gì ở đó? Câu đố này cho đến giờ vẫn chưa ai giải được.

Thật tiếc là có rất ít thông tin xung quanh phát hiện “nhạy cảm” này, bởi người ta chưa thể lý giải đủ thứ bí mật xung quanh nó.

điện thoại di động cổ đại
Nhìn điện thoại cổ đại không khác gì chiếc điện thoại di động hiện giờ. Rõ ràng có thể nhận thấy 9 phím bấm ở phần dưới của tạo vật, nhìn giống hệt phím bấm trên điện thoại di động hiện đại. (Public Domain)

Tuy nhiên có hai đều rõ ràng ở đây: Thứ nhất, cực kỳ hiếm thấy vật thể nào mang trên mình chữ tượng hình tìm thấy tại Áo do khoảng cách địa lý khá lớn giữa đất nước này và vùng Lưỡng Hà cổ đại, bởi thế mà phát hiện về chiếc điện thoại cổ đại kia thực sự là bí ẩn khó lý giải.

Theo giới chuyên môn, chữ tượng hình trên điện thoại cổ đại là loại ký tự cổ xưa nhất từng được biết, nếu chúng ta ngược dòng thời gian khá lâu để tìm đến nền văn hóa Fuente Magna Bowl ở Nam Mỹ nơi có thể từng tồn tại kiểu chữ tượng hình này.

Một số người đặt giả thuyết, có khả năng tạo vật bí ẩn nhìn không khác gì điện thoại cổ đại này được mua bán tại vùng Lưỡng Hà cổ đại xa xôi rồi sau đó phiêu bạt tới nước Áo.

Thứ hai và là phần bí ẩn nhất trong phát hiện về điện thoại cổ đại là nhìn nó không khác gì chiếc điện thoại di động hiện giờ. Bạn rõ ràng có thể nhận thấy 9 phím bấm ở phần dưới của tạo vật, nhìn giống hệt phím bấm trên điện thoại di động hiện đại.

Còn một khả năng nữa, đó là điện thoại cổ đại có thể đơn giản không khác gì một trò giả mạo để thu hút người xem.

Tuy nhiên nếu khả năng đó xảy ra, vấn đề nằm ở chỗ thông tin về điện thoại cổ đại này cũng rất hạn hẹp trên mạng truyền thông. Nếu có người muốn ngụy tạo phát hiện này, tình huống nhẽ ra phải ngược lại. Nhưng thử nghĩ xem nếu quả thực thế kỷ 13 đã có điện thoại di động, xã hội sẽ chấn động đến mức nào, và lịch sử hiện giờ sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là điều mà rất nhiều người không muốn thấy.

Trên thực tế có rất nhiều phát hiện khảo cổ đối nghịch lịch sử chính thống khiến một số người hoài nghi, ví dụ như lò phản ứng hạt nhân 1,8 tỷ năm tại cộng hòa Gabon hay dấu đế giày hiện đại hằn trên hóa thạch con bọ ba thùy tồn tại cách đây mấy trăm triệu năm, hiện rõ trên đá và không tài nào giả mạo được.

Có rất nhiều phát hiện khảo cổ đặt câu hỏi về lịch sử chính thống nhân loại mà chúng ta được học và được nghe hiện giờ. Bởi vậy mà việc tiếp tục tìm hiểu và khám phá là điều nên làm thay vì vội vàng phủ nhận tức thời, bởi vì đôi khi chân lý là thứ xa xỉ nằm ngoài tầm hiểu biết ngay lập tức của con người.

Biên dịch từ Ancient Origins
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*