Dịch viêm màng não lan rộng, nhiều trẻ nhập viện-Hà Nội

0
1110
viêm não
Trẻ nhỏ có thể bị dị tật hoặc tử vong nếu bị viêm màng não. (DT)

Bệnh viện Nhi Trung ương đang tiếp nhận ngày càng nhiều trẻ em bị viêm màng não, có trẻ bị viêm màng não mủ rất nặng trong bối cảnh dịch lan rộng và nhanh.

Trưởng khoa truyền nhiễm viện Nhi trung ương là Nguyễn Tiến Lâm cảnh báo các phụ huynh giữ gìn sức khỏe cho con mình trong điều kiện dịch viêm màng não gia tăng. Khoa nhi Bạch Mai cũng tiếp nhận nhiều ca viêm màng não mấy ngày gần đây.

Viêm não do virus là bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên, trong đó có virus viêm não Nhật Bản. Các căn nguyên gây viêm não là virus arbo (trong đó có virus viêm não Nhật Bản), virus herpes, virus đường ruột (như EV71 gây bệnh tay chân miệng)… Bệnh xuất hiện quanh năm và mùa dịch là vào các tháng hè, đỉnh điểm là tháng 6 – 8. Trẻ thường có biểu hiện sốt cao, đau đầu, nôn, ngủ li bì, mệt lả…ông Lâm cho biết.

Bệnh có thể bị lây nhiễm qua côn trùng đốt, qua đường tiêu hóa hoặc qua đường hô hấp. Trẻ dưới 15 tuổi có nguy cơ mắc cao. Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương. Nếu phát hiện sớm, chữa kịp thời thì hiệu quả điều trị bệnh cao hơn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề như bại não, liệt chân, liệt tay, bị động kinh, điếc, trí nhớ kém, ảnh hưởng đến kết quả học tập…

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*