Dịch sốt xuất huyết lan rộng, 2 trẻ tử vong-Sài Gòn

0
156

Dịch sốt xuất huyết đang lan rộng ở Sài Gòn với 2 trẻ tử vong từ đầu năm tới giờ, bệnh viện Nhi đồng 1 vừa cảnh báo.

Ngay từ đầu tháng 6/2017, các ca sốt xuất huyết bắt đầu tăng 10 – 15% so với tháng trước đó, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp thuộc bệnh viện là Ngô Ngọc Quang Minh cho biết.

“Tháng trước có từ 50 – 60 bệnh nhi nhập viện mỗi tuần, nhưng tháng 6 tăng lên 70 ca/tuần. Tuần vừa rồi có tới 72 bệnh nhi phải nhập viện, trong số đó có 10% là các ca nặng và con số này đang có dấu hiệu tăng lên”, có 2 bệnh nhi chuyển lên từ tuyến tỉnh nhưng đã không qua khỏi do quá muộn, bác sĩ Minh nói.

Hiện tại bệnh viện đang điều trị cho 116 ca sốt xuất huyết, trong đó có 9 ca sốc sốt xuất huyết. Hơn 60% ca bệnh đều từ các tỉnh/thành chuyển lên.

TS. BS Nguyễn Minh Tuấn – Trưởng khoa sốt xuất huyết (Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết, các trường hợp bị sốc sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện có nhiều trường hợp phải thở máy. Đây là những trẻ nhập viện điều trị trễ, khi bệnh đã diễn tiến nặng. Phần lớn những trẻ này đều có cơ địa đặc biệt: dư cân, béo phì, còn quá nhỏ, hoặc có những bệnh nền như: tim, gan, thận,.. dễ gây nên những biến chứng nặng nề.

Để phòng tránh những biến chứng nặng của bệnh sốt xuất huyết, BS Tuấn lưu ý phụ huynh, nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, có biểu hiện quấy khóc, bứt rứt, khó chịu hoặc li bì, đau bụng, chảy máu cam, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống… thì nên nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết. Phụ huynh cần phải đưa trẻ đến ngay bệnh viện để thăm khám, điều trị kịp thời.

Theo Công Lý

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*