Đám cưới với người chết, tập tục cổ xưa vẫn tồn tại ngày nay

0
577
đám cưới với người đã chết
Một người đàn ông kết hôn với vị hôn thê đã chết ở Trung Quốc (nirbhayam.com)

Tục lệ đám cưới với người chết hay còn gọi là đám cưới ma, có từ rất lâu để tác hợp hai vong linh với nhau nhằm đảm bảo cho họ có đôi có cặp ở nơi âm thế.

Theo dân gian, tục đám cưới với người chết ra đời từ triều đại đầu tiên của Trung Quốc là nhà Tần (từ năm 221 TCN đến năm 206 TCN). Tuy nhiên những ghi chép đầu tiên đầy đủ nhất về tục lệ này lại bắt đầu từ triều đại sau đó là nhà Hán (từ năm 206 TCN đến năm 220 SCN). Mục đích của đám cưới với người chết nhằm đảm bảo rằng nếu một người đàn ông hay một phụ nữ chết trẻ khi còn độc thân, họ vẫn có vợ hoặc chồng ở thế giới bên kia để tiếp tục duy trì dòng dõi, như vậy vừa bảo vệ danh tiếng của gia đình đang sống, vừa đảm bảo có tri kỉ bầu bạn ở thế giới bên kia.

Đám cưới với người chết: Vong hồn vẫn hạnh phúc và người sống sẽ được may mắn

Trước đây đám cưới với người chết chỉ áp dụng trong trường hợp đôi bên đều là những vong hồn. Tuy nhiên tục lệ này về sau đã đi xa hơn khi chỉ cần có bạn đời cho người chết. Theo truyền thuyết, nếu ai đó qua đời mà không được tổ chức một đám cưới ma đầy đủ, vong hồn họ sẽ ám gia đình mình cho đến khi được “kết hôn”.

đám cưới với người đã chết
Zhong Kui, vị thần trục xuất ma quỷ và các vong hồn ở Trung Quốc cổ đại (Wikimedia Commons)

Khi gia đình bị ám, các thế hệ sau có nguy cơ khuynh gia bại sản. Vì vậy, đám cưới này không chỉ đơn thuần nhằm phục vụ người chết mà còn đảm bảo lợi ích cho các thành viên gia đình nơi dương thế.

Đám cưới ma vì lợi ích của người sống: Tư tưởng trọng nam khi sống và cả lúc chết

Tuy nhiên về sau đám cưới ma không chỉ hạn hẹp ở cuộc hôn nhân giữa hai vong hồn. Có thể một trong hai người vẫn còn sống. Đây cũng là tục lệ mà nếu người nam chết trẻ, vợ sắp cưới vẫn có thể tổ chức đám cưới và sẽ có một người khác thay thế hôn phu đứng làm lễ. Mặc dù hôn phu đã qua đời, thê tử vẫn tới ở cùng nhà chồng, và như vậy người phụ nữ sẽ không bị cho là không thể lấy chồng, một thành kiến trong xã hội Trung Hoa cổ đại.

Tuy nhiên, nếu người phụ nữ độc thân chết trẻ, có thể cô sẽ không được làm đám tang hay tục lệ tâm linh đầy đủ bởi đó là trách nhiệm của gia đình nhà chồng chứ không phải của gia đình cha mẹ ruột. Một người đàn ông còn sống cũng có thể tổ chức đám cưới ma nếu vợ chưa cưới sớm qua đời, nhưng tình trạng hôn nhân của người này không ảnh hưởng đến việc họ sẽ được chôn cất tử tế khi chết sớm hay không. Có rất ít đám cưới ma giữa một người đàn ông còn sống và cô dâu đã chết, bởi người đàn ông được hưởng nhiều quyền tự do hơn, cho dù còn độc thân hay là đã kết hôn.

Tục kết hôn với người chết ở Pháp

Trung Quốc xưa và nay không phải là nền văn hóa duy nhất có tục lệ đám cưới ma. Trong Thế Chiến I từng có đám cưới với người chết. Những phụ nữ mất chồng chưa cưới trong chiến tranh mà vẫn muốn kết hôn với họ đã tổ chức đám cưới ma. Tục lệ này được duy trì 40 năm sau đó và được gọi là “hôn nhân sau khi chết”, xuất phát bởi một phụ nữ đã van xin để được làm đám cưới với người chồng chưa cưới qua đời vì tai nạn. Kể từ đó, tục lệ này đã được luật hôn nhân Pháp cho phép trong một số trường hợp.

Đám cưới ma ở bộ lạc Nuer, Sudan

Tập tục này cũng có ở một số nền văn hóa, đặc biệt tại bộ lạc Nuer của Sudan. Trong bộ lạc Nuer, anh trai của chú rể thường thay thế vị hôn phu đã chết trong lễ cưới, nhưng người anh sẽ phải gắn bó với “vợ của em trai mình” như là một người chồng thực sự. Nếu hai người sinh con thì những đứa trẻ đó sẽ được coi là con đẻ của người đàn ông đã khuất chứ không phải của người đang sống.

đám cưới với người đã chết
Điệu nhảy truyền thống trong đám cưới của bộ tộc Nuer (Wikifoundry)

Mặc dù khái niệm về đám cưới ma dường như là một tục lệ kỳ lạ đối với một số người, nhưng nó phổ biến hơn chúng ta tưởng. Nó thể hiện sự dâng hiến và tình cảm thực sự của người còn sống đối với người yêu đã chết thay vì đơn thuần là biện pháp bảo vệ cho người phụ nữ thời xưa.

Tục lệ đám cưới với người chết đã biến đổi theo thời gian và được áp dụng không chỉ ở Trung Quốc, mặc dù các vùng nông thôn nước này vẫn tiếp tục duy trì nó. Thậm chí mới đây đã có một số báo cáo về hành vi bất hợp pháp là đào trộm xác phụ nữ từ huyệt mộ để bán làm cô dâu ma.

Biên dịch từ Ancient Origins
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*