Đại lễ Trung Quốc tốn 21,5 tỷ Nhân Dân tệ, toàn quốc 592 vùng cùng cực

0
613
đại lễ trung quốc tốn 21,5 tỷ
Lễ duyệt binh hoành tráng của Trung Quốc tiêu tốn ít nhất 21,5 tỷ Nhân Dân tệ.

Đại lễ Trung Quốc tốn 21,5 tỷ Nhân Dân tệ, chủ yếu rót vào cuộc duyệt binh hoành tráng để kỷ niệm ngày Chiến thắng Thế Chiến II ở Bắc Kinh, truyền thông Hồng Kông đưa tin.

Tờ Apple Daily tại Hồng Kông ngày 4/9 đăng bài viết thống kê chi phí mà chính quyền Cộng sản Trung Quốc phải chi trả để tổ chức lễ duyệt binh rầm rộ hôm 3/9. Qua tính toán sơ bộ dựa trên thống kê và khảo sát thực tế, ngân sách Trung Quốc phải chi trả cho đại lễ này ít nhất 21,5 tỷ Nhân Dân tệ.

Cụ thể con số trên xuất phát từ những khoản chi thực như sau:

1.927 khách sạn trong khu vực xung quanh nơi diễu binh phải đóng cửa ngừng hoạt động kể từ giữa Tháng Tám, mỗi ngày thất thu 50 vạn Nhân Dân tệ, trong 20 ngày thất thu 19,2 tỷ Nhân Dân tệ.

850.000 công dân Bắc Kinh được trả tiền để tham dự duyệt binh trong 14 ngày, mỗi ngày được cấp phí đi lại 100 Nhân Dân tệ/người, tổng chi 1,2 tỷ Nhân Dân tệ.

12.000 lính PLA tập dượt trong 1 tháng, cộng thêm 867 lính nước ngoài tham gia diễn tập trong 2 tuần, mỗi ngày được cấp 50 Nhân Dân tệ, tổng chi 19 triệu Nhân Dân tệ. Các hộ kinh doanh tại 5 khu phố sầm uất như Vương Phủ Tỉnh, Tiền Môn, Đại Sách Lan, Tây Đan, Đông Đan phải ngừng hoạt động trong hai ngày, tổn thất 1 tỷ Nhân Dân tệ. Tính sơ bộ tổng chi cho ngày Chiến Thắng ít nhất cũng đạt 21,5 tỷ Nhân Dân tệ.

Nhà kinh tế có tiếng Mao Vu Thức tại Bắc Kinh trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại cho biết, khó mà tính chính xác số tiền từ ngân sách mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) chi trả cho đại lễ lần này, tuy nhiên chắc chắn một điều là nó tốn kém hơn so với 6 năm trước. Tại lễ duyệt binh Trung Quốc năm 2009, Đại tướng Từ Quang Dụ đã nghỉ hưu cho biết tổng chi phí hồi đó là 600 triệu Nhân Dân tệ.

đại lễ trung quốc tốn 21,5 tỷ
Người dân Trung Quốc nghèo đói không có điều kiện đi học, khám chữa bệnh, đối lập với đại lễ rầm rộ tốn 21,5 tỷ Nhân Dân tệ ở Trung Quốc

Dư luận đã phê phán cách vung tay quá đà của CCP là “sự lãng phí tài nguyên”.

Tác giả Cao Trường Thanh đã xuất bản một bài báo có tựa đề “Đại Lương Sơn bần cùng và khoản bội chi cho duyệt binh”. Bài xã luận đã chỉ ra, lễ duyệt binh hoành tráng như vậy chỉ là hành động hình thức của chế độ cầm quyền, không chỉ lãng phí bao tiền thuế của dân mà còn chứng tỏ sự yếu kém của chính phủ trên trường quốc tế (mới phải cố ý phô diễn như vậy).

Bài báo viết, trong khi quân đội duyệt binh hoành tráng ở Bắc Kinh, các phương tiện truyền thông đã đăng tin về tình trạng bần cùng hóa và thiếu thốn trăm bề tại Lương Sơn (nơi cư trú của dân tộc Di ở Tứ Xuyên). Một nữ sinh địa phương đã viết bài luận khiến triệu độc giả chạnh lòng rơi lệ khi biết về cuộc sống cơ cực của vùng nông thôn miền núi Trung Quốc, đặc biệt là những dân tộc thiểu số. Họ thậm chí còn không đủ ăn, đủ mặc, không có tiền cho con đi học, ốm đau cũng không dám đi khám chữa bệnh, phương tiện giao thông cực kỳ hiếm hoi, đi lại vô cùng khó khăn.

đại lễ trung quốc tốn 21,5 tỷ
Người vô gia cư và con chó ngủ trên chiếc ghế bị bỏ đi ở Bắc Kinh. (AP Photo/Andy Wong)

Đại Lương Sơn không là vùng duy nhất đói nghèo ở Trung Quốc. Số liệu từ chính phủ nước này vào năm 1986 cho biết toàn quốc có 386 địa phương còn nghèo đói. Sau gần 30 năm phát triển kinh tế thần tốc tại Trung Quốc, số vùng nghèo khó không hề giảm mà còn tăng lên tới 592. Số liệu cho thấy sự phát triển của Trung Quốc cực kỳ không đồng đều và hàm chứa bất công xã hội.

Con số hộ nghèo Trung Quốc không chỉ quá nhiều mà có những vùng người dân ốm đau nhưng không được chăm sóc về y tế do cơ sở vật chất tồi tàn mà chẳng bao giờ nhận được sự quan tâm của nhà nước.

Bài báo kết luận bằng những câu hỏi như sau: Vì sao chính quyền Trung Quốc không mảy may để tâm tới “sinh mạng của con người” nhằm đầu tư hạ tầng cơ sở chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, mà lại đi tiêu tốn số tiền quá lớn như vậy cho một cuộc diễu binh? Tại sao không bỏ tiền vào những chương trình đảm bảo an ninh lương thực và điều kiện sống cho người dân mà cứ vung tiền thuế của dân để tổ chức Thế vận hội Olympic? Đặt hoàn cảnh bần cùng khốn khổ của người dân Đại Lương Sơn bên cạnh cuộc diễu binh rầm rộ tốn kém hàng chục tỷ Nhân Dân tệ, nhẽ nào chính phủ không mảy may suy nghĩ?

Biên dịch từ NTDTV

 

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*