Đã xử nghiêm vụ thuốc ung thư giả vì hậu quả không nghiêm trọng, giá trị có vài tỷ-Chánh án TAND TP.HCM

22
7385

Trả lời bức xúc của dư luận về mức án được cho là quá nhẹ trong phiên tòa chưa sâu sát để xử nghiêm, đúng người đúng tội liên quan đến cấp thuốc ung thư giả của công ty VN Pharma, chánh án tòa án Nhân Dân TP.HCM khẳng định đã xử “rất nghiêm” trên tinh thần công tư phân minh vì chưa thấy hậu quả nghiêm trọng và giá trị vụ việc chỉ có 5 tỷ đồng.

*Em chồng bộ trưởng Y tế Kim Tiến là phó giám đốc VN Pharma, Bộ trưởng chưa nói chứ không phải phủ nhận-Thứ trưởng Y tế

Bà Ung Thị Xuân Hương, chánh án TAND TP.HCM đã có câu trả lời như trên hôm 30/8 trước bức xúc của dư luận về bản án cao nhất 12 năm tù giam cho Nguyễn Minh Hùng, giám đốc kiêm chủ tịch HDQT của VN Pharma.

Bà Hương nói, tòa chịu “áp lực rất lớn từ dư luận” khi xét xử sơ thẩm vụ án thuốc ung thư giả do VN Pharma cung cấp qua các bệnh viện ở Việt Nam.

Dư luận cho rằng, Nguyễn Minh Hùng và tòng phạm tại VN Pharma phải nhận bản án cao hơn, thậm chí là tù chung thân và tử hình, vì tội buôn bán thuốc ung thư giả, rất có thể đã góp phần rút ngắn cơ hội sống của những người đã kém may mắn khi bị căn bệnh nan y này, hơn thế gây thiệt hại vật chất cho họ. Tuy nhiên bà Hương lại lý giải rằng, “buôn lậu” hay “sản xuất, buôn bán thuốc giả” đều “thiếu một vế”. Nếu xử tội “buôn lậu” thì thiếu vế “hàng giả”, xử tội “hàng giả” thì thiếu vế “buôn lậu”. Bởi vậy không thể nào trọn vẹn hết”, bà Hương giải thích.

“Quan điểm buôn lậu ở đây là buôn lậu trái phép qua biên giới và không phụ thuộc hàng giả, hàng kém chất lượng… Còn nếu xử tội hàng giả thì trong nước chứ không có yếu tố buôn lậu qua biên giới. Rõ ràng đây là yếu tố buôn lậu”, vị chánh án tòa án nhân dân TP.HCM giải thích thêm về tội “buôn lậu” mà cấp tòa sơ thẩm vừa tuyên cho Nguyễn Minh Hùng và đồng bọn.

Bà Hương lý giải thêm tình tiết liên quan, 2 giấy phép thể hiện trong hồ sơ vụ án là giả, có thể công ty nước ngoài làm giả, ông Nguyễn Minh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma không biết hay Cục Quản lý Dược không biết?

Theo vị Chánh án, tội danh “buôn lậu” và “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh” có mức án chung thân hoặc tử hình. Nếu như toà xử tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”, chỉ xử được khoản 2, tức là tội phạm có tổ chức và tối đa cũng chỉ 12 năm tù.

Còn muốn xử chung thân hay tử hình thì phải theo khoản 3 hoặc 4 mà phải gây hậu quả nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Và theo bà Hương, trong vụ án này chưa có hậu quả gì, thuốc chưa bán ra thị trường.

“Chúng tôi đánh giá hành vi này chưa phát sinh hậu quả nên xử mức 12 năm là…nghiêm” bà Hương khẳng định.  Bà Hương nói, việc tòa tuyên 12 năm tù đối với 1 số bị cáo đầu vụ, có thể làm dư luận bức xúc. Ngoài ra bà cho rằng, giai đoạn vừa qua 1 số báo chí thông tin chưa chuẩn xác dẫn đến dư luận chưa nắm bắt thông tin rõ ràng về vụ án, khiến bức xúc thêm…

Bà Hương nhấn mạnh: “Vụ án này chắc chắn là tảng băng chìm chưa nổi lên. Cái nổi ở đây chỉ một tý ở đầu thôi. Dư luận bức xúc rất nhiều về đấu thầu thuốc, về giá thuốc. Hồ sơ vụ án này chỉ việc nhỏ thôi, giá trị hàng chỉ hơn 5 tỷ đồng. Rất nhỏ so với tảng băng chìm đó”.

Trên thực tế, theo điều tra của công an, thực chất không hề có công ty Helix Pharmaceutiacals Inc, Canada do VN Pharma khai là nơi sản xuất ra toàn bộ 7 loại thuốc đang được cho là giả và có thể có tác động bất lợi lên cơ thể con người (gồm thuốc dạng dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch với các hàm lượng khác nhau, H2K Ciprofloxacin và H2K Levofloxacin).

 Theo mức án trong phiên sơ thẩm, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường: 12 năm tù; Nguyễn Trí Nhật 5 năm tù, Ngô Anh Quốc 4 năm tù; Phan Cẩm Loan 3 năm 6 tháng tù, Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù cùng về tội buôn lậu.

Bị cáo Bùi Ngọc Duy 1 năm 6 tháng, Phạm Văn Thông 2 năm tù treo, Phạm Anh Kiệt 2 năm tù treo cùng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.  Kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ vấn đề hoa hồng và trách nhiệm của một số cá nhân cụ thể có liên quan.

Theo VietnamNet

Facebook Comments
Loading...

22 COMMENTS

 1. bà ấy mà bệnh thì ra nước ngoài trị, ko uống thuốc giả, nên ko biết hậu quả, có lẽ khi cả nhà bà bị ung thư mới nghiêm trọng chăng?

 2. Bọn mày có biết tại sao Bà ngồi chỗ này không .Bà đã bỏ ra hàng tỷ đấy nên Bà sử như thế còn có để kiếm lời chứ. Còn Dân đen chết kệ mẹ chúng mày.

 3. Cay đắng..giao chức quyền vào tay bọn mua bằng bán tước.thật khốn nạn.xh việt loạn hết cả rồi.ko biết chúng nó buôn lậu hay hàng giả. Chúng nó giết người hàng loạt 1 cách có tổ chức rành rành ra đấy. Xử chúng nó tn?

 4. Toàn con cháu chúng nó hết. Tù 12 năm nhưng khéo đk vài tháng lại ra làm giám đốc thôi mà. Dân đen thì phải chịu thôi… nhàm…

 5. nên xử cả hai tội. Làm sao dân biết được bao nhiêu thuốc còn ở ngoài xã hội. Nếu một người chết, 2 người ” BÀ” nói không sao, vậy chắc chết hết mới gọi là nghiêm trọng à?

 6. Theo bà chánh án nói đây là buôn lậu .không sử được tội buôn hàng giả.thế thì lô thuốc đó là thuốc đạt chất lựơng sao? Giấy tờ giả mà vẫn nhập hàng nghĩa là sao? Nhập hàng ko có kiểm tra sao.giải thích ko chính đáng

 7. Tôi còn chưa nói hết. Bà nói không nghiêm trọng. Có vài tỉ. Mả mẹ nhà bà (bực lắm rồi đấy) cả đời bà sống bằng đồng lương công bộc chân chính của bà có để dành nổi lấy 1tỉ không mà jà há mồm ra nói câu nào ruồi bọ ở đâu bay về bu lấy câu đấy vậy. Cái loại người như bà cũng chỉ là loại sâu mọt mà thôi. Sâu đục thân đã thành tinh. Tôi không tởm thằng Hùng mua bán thuốc giả. À quên thuốc lậu. Nhầm. Mà tôi tởm cái loại người như bà kia kìa.loại chó chuyên đớp cứt của chủ nên nó bảo đi cắn quàng cũng phải đi. Làm chó như thế có thấy sướng không hả bà Hương?

 8. Đọc những dòng bà chánh án phát biểu thấy ngứa lỗ tai quá. Bà ấy bảo chịu áp lực từ dư luận. Tôi thấy không phải vậy. Nói cho chuẩn là: Bà ấy chịu áp lực từ những người tai to mặt lớn, bà ấy sợ làm mếch lòng cấp trên sẽ bị mất việc. Thuốc giả mà bà ấy bảo không nghiêm trọng. Thuốc giả mà bà ấy chuyển thành thuốc buôn lậu. Bà có bị sao không? Đồ dởm dùng là chết người còn đồ lậu thì nó vẫn là đồ thật nhưng nó chỉ trốn thuế thôi. Vậy bà ấy chịu ÁP LỰC từ ai?
  Bác bảo: Làm lãnh đạo là làm công bộc cho dân chứ không phải hạch sách nhũng nhiễu nhân dân. Và tôi thấy các ông bà ấy đang đi ngược lại với những gì Bác dạy.

 9. Me kiếp. Say rượu danh bai ma tao bi 9 thang tu giam. Tao chang lam anh hưởng toi ai the ma bon nay lam lien luy den bao nhiêu nguoi trong lúc hoan nan

 10. Đây là chính sách khoan hồng của nhà nước ta, người dân vì đói ăn cắp ổ bánh mì thì phạt tù chung thân, vì đói cho sạch rách cho thơm, còn cán bộ, đảng viên tham ô có 5 tỷ đồng thì không có gì to tát, chuyện to tát hơn là bán nước ta cho Tàu các đồng chí còn dám làm chứ nói chi mấy chuyện này

 11. Lũ khốn nạn, từ trên xuống dưới. Dân thì khổ, cầy kéo cho bọn này nó boa hoa, lừa dối.

 12. Xin cơ quan chức năng hãy xem xét và xử lý nghiêm minh vụ này, nếu xét xử mức thấp nhất cho các đối tượng này thì sao có tính răng đe và tạo niềm tin trong lòng dân chúng. Theo tôi, tội này còn nặng hơn cả buôn bán ma túy (người sử dụng thuốc là người muốn tìm sự sống và người thân của họ trong mong vào thuốc đó để cứu sống người thân của mình. Trái ngược với người sử dụng ma túy ….). Một lần nữa tôi xin Cơ quan chức năng có thẳm quyền hãy xem xét lại và xử lý thật nghiêm minh.

 13. Phiên tòa như nầy,và xử như vậy ,trên thế giới chỉ có 1 là Việt Nam. Lãnh đạo như Bà Kim Ngân và Bà KIm Tiến chỉ là thảm họa. Người Việt Nam sống dưới chế độ nầy thật là thê thảm.

 14. Lũ khốn chúng mày cứ việc dùng pháp luật để chạy tội đi những tên quan tòa kia sẽ bị hứng chịu quả báo để con cháu chúng mày sẽ chết thê thảm do bệnh ung thư gây ra mà không có thuốc gì chữa nổi hoặc dùng phải thuốc giả mà chúng mày cho là thuốc thật

 15. Rồi đêan ngày con cái mày, cha mẹ mày bị ung thư được uống cái thứ thuốc đó vào đi rồi mày sẽ biết là nghiêm trọng hay ko

 16. Ko quá nghiêm trọng cân nói 9x.nếu gia đình va ng thân của bà uống thì chuẩn bín hêt đi nhé

 17. luật pháp man rọ rùng rú của lũ súc vật cộng nô coi dân nhu kẻ thù xem rẻ mạng sống con nguòi, đê hèn vói giặc tàu tàn ác vói đồng bào ta, bao giò mói tói phiên bạn nhà bị cuóp đất bị cuóp, bị tù đày , bỏ vọ con bo vo lạc lõng, chắc không xa đâu nếu bạn cú tiếp tục im lặng, chính quyền cộng sản vn là 1 lũ súc vật bất tài vô dụng và vô đạo đúc vì quyền lục và lòng tham không đáy mà bán rẻ dân tộc và tổ quốc, tbt trọng lú , tt fuck vẹo hay ct quang heo đều là nhũng thằng khốn nạn vói cái đầu dốt nát đê tiện tập họp 1 lũ giòi bọ ký sinh co hội xung quanh chỉ biết ba hoa khoác lác xu nịnh đem tùng mảnh đất quê huong đi thế chấp cho giặc tàu ngoại xâm để vay muọc tiền của cung phụng cho cuộc sống xa hoa đồi trụy của chúng , tuổi trẻ và thanh niên trí thúc VN nếu cú cúi đầu im lặng nhu chiếc lá cuốn theo chiều gió nằm chò vận may mà chẳng dám đúng dậy đấu tranh giành quyền sống cho tuong lai sẽ là tội nhân của lịch sủ và con cháu sau này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*