Đa vũ trụ và những vấn đề khoa học

0
1642
Liệu có phải vũ trụ của chúng ta chỉ là 1 trong vô vàn vũ trụ khác?

Bài viết của Đặng Trần Duy, một chuyên gia nghiên cứu lâu năm về bí ẩn vũ trụ và khoa học vũ trụ. Hiện là admin một Fanpage về Khoa học bí ẩn.
Facebook: https://facebook.com/dangtranduy1234321

Vũ trụ của chúng ta có giới hạn và đang trong thời kì giãn nở, đó là những gì mà vũ trụ học ngày nay đã cho chúng ta biết. Vậy nó có phải là tất cả không? Người ta sẽ luôn thắc mắc rằng “nếu vũ trụ hữu hạn, thì nó phải là một phần của một cái gì đó?”.

Mình có đọc 1 đoạn trong cuốn sách khoa học nói về đa vũ trụ, theo đó mình suy ra rằng có thể vũ trụ của chúng ta cùng với nhiều vũ trụ song song khác nằm trong một vũ trụ lớn hơn (vũ trụ mêta).

Vậy các bạn thử nghĩ xem, phải chăng “vũ trụ mêta” của chúng ta cũng tồn tại song song với nhiều “vũ trụ mêta” khác và cùng nằm trong 1 vũ trụ rất lớn bao bọc? Nếu đúng là vậy thì chúng ta có thể gọi vũ trụ rất lớn này là “vũ trụ tầng thứ 3”, hay “vũ trụ cấp 3”, và có thể sẽ còn có vũ trụ cấp 4, vũ trụ cấp 5,… nữa.

Các nhà khoa học có thể phát hiện và đo đạc đa vũ trụ bằng cách dựa vào những lực tương tác và vật chất ngoại lai _ vốn không thể thuộc về vũ trụ này.3. Giới khoa học tin rằng vũ trụ của chúng ta được sinh ra từ Vụ Nổ Lớn (Big Bang). Tuy nhiên có một ý kiến cho thấy sự mâu thuẫn trong khoa học, đó là: ”Vâng, thuyết Big bang, chính nó phản bác lại định luật bảo toàn năng lượng khi vụ nổ big bang lấy năng lượng từ đâu, và cái gì sinh ra vụ nổ big bang?”.

Nhiều giả thuyết khoa học đang hướng về đa vũ trụ.
Nhiều giả thuyết khoa học đang hướng về đa vũ trụ.

Nói chung nếu chỉ xét trên khía cạnh khoa học thì không đủ để giải thích những hiện tượng của tự nhiên. Chủ nghĩa duy vật cho rằng vật chất là tự có. Định luật bảo toàn năng lượng cho rằng năng lượng không tự sinh ra. Nhưng khoa học lại cho rằng vũ trụ sinh ra từ big bang, vậy nếu lý giải theo khoa học, thì quả là mâu thuẫn: vụ nổ lớn big bang lấy năng lượng từ đâu, và cái gì sinh ra vụ nổ lớn?

Để giải quyết mâu thuẫn trên, chúng ta vẫn có thể chấp nhận quan điểm của giới tâm linh: vụ nổ lớn của một vũ trụ là do các vị Thần cấp cao tạo ra để khai sinh hoặc làm mới vũ trụ đó. Tất nhiên tin hay không tùy bạn, dù sao thì cả giới khoa học và tâm linh đều công nhận rằng có vụ nổ lớn big bang.

Xem thêm: https://m.facebook.com/photo.php?fbid=701312856661818&set=o.151327211684964&type=3

Mình nghĩ từ thuyết Big bang có thể phần nào suy ra rằng vũ trụ mà chúng ta đang sống có hình cầu và có giới hạn. Bởi lúc bắt đầu Big Bang vũ trụ nhỏ xíu rồi to dần, chứng tỏ vũ trụ có kích thước. Với lại vụ nổ có xu hướng toả tròn, nên vũ trụ này có hình cầu.

Vậy sau vụ nổ big bang sẽ là gì? Anhxtanh và nhiều nhà khoa học khác cho rằng sau Big Bang sẽ là Big Crunch(vụ co lớn), tức là sau khi vũ trụ giãn nở hết cỡ, nó sẽ bắt đầu co lại. Mô hình vũ trụ của nhà khoa học nổi tiếng Albert Einstein vào những năm 1931 nói rằng vũ trụ sẽ kết thúc do bị co lại. Vậy các bạn thử nghĩ xem, để có vụ co lớn thì vũ trụ cần có vỏ bọc có tính đàn hồi mạnh, và có thể hố đen chính là cánh cửa; như vậy vũ trụ của chúng ta không chỉ có giới hạn, có hình cầu, mà còn có vỏ bọc nữa.

Lớp vỏ bọc này có tính đàn hồi mạnh nên khi vụ nổ lớn big bang kết thúc thì nó sẽ kéo vũ trụ trở lại điểm kì dị ban đầu, lúc này ta có ”vụ co lớn” big crunch. Tại Big Crunch, mật độ vật chất và năng lượng cực cao, Dẫn đến tương tác nổ và vụ nổ lớn lại một lần nữa xuất hiện, vậy nên vũ trụ cứ thế luân hồi theo quy luật nổ lớn-co lớn-nổ lớn-co lớn-… Sư co giãn của vũ trụ cứ tuần hoàn theo chu kì như vậy. Sau mỗi chu kì, vũ trụ được làm mới lại, có thể còn mang vết tích của vũ trụ chu kì trước.

P/s: Sự kết thúc của cái này là sự khởi đầu của cái kia.

Xem thêm: https://m.facebook.com/photo.php?fbid=682172468575857&set=o.151327211684964&type=3

Vậy vũ trụ có tồn tại trước big bang không? Tất nhiên là có. Quả thật vũ trụ của chúng ta đã được làm mới nhiều lần, vẫn là co giãn theo chu kì như vậy.

Rất có thể trong vũ trụ chu kì trước cũng tồn tại Trái Đất. Có thể trước khi vũ trụ ấy bị co lại, hay nói cách khác là trước khi vụ nổ big bang lần này xảy ra, thì có một số người trái đất đã được đưa đến nơi khác để ”lánh nạn”, chẳng hạn như vũ trụ khác, không gian khác, thế giới song song, hoặc lỗ hổng thời gian,… Khi vũ trụ và trái đất lần này hình thành thì họ trở về và bị coi là ”người ngoài hành tinh”. Vì cùng là người trái đất nên họ hoặc là trông giống chúng ta, hoặc là có khác nhưng không khác quá xa nên có thể cải trang được.

Chúng ta là người trái đất mới nên thể xác có phần hoàn thiện hơn ”người trái đất cũ” (ví dụ khoa học đã chứng minh rằng bộ não của chúng ta có tiềm ẩn những năng lực phi thường mà máy móc không thể thay thế được, và dường như đến bây giờ chúng ta vẫn chưa vận dụng hết được tiềm năng kì diệu của bộ não). Những ”người cũ” này thèm muốn thân thể quý giá của ”người mới”, nên không dám tiêu diệt ”người mới”.

Như vậy người ngoài hành tinh đang sống ở Trái Đất có thể gồm 2 loại. Loại thứ nhất là người ngoài hành tinh thứ thiệt, có nguồn gốc từ hành tinh khác, tức là sinh ra từ hành tinh khác. Loại thứ hai là người trái đất của vũ trụ chu kì trước, vì tận thế nên một số đã được chọn để rời đến nơi khác, về sau quay trở lại ”trái đất mới” thì đã thấy có loài người mới rồi.

Bạn Vũ Trụ Bí Ẩn có nói về loại người trái đất của nền văn minh chu kì trước như sau:

”Mình sẽ trả lời bạn ở góc độ khác,bạn có thể tin hay không là do bạn….người ngoài hành tinh bạn từng nói nó thuộc về trái đất ở các chu kì văn minh tiền sử (ví như trước vụ nổ bigbang cũng đã từng có 1 trái đất và loài vật sinh sống chính là người ngoài hành tinh,do kĩ thuật khoa học phát triển cộng với đạo đức suy đồi nó đã bị hủy diệt tạo ra nên văn minh mới 1 trái đất mới được hình thành,những người ngoài hành tinh thiện lương được đưa tới các hành tinh khác để sinh sống và hiện họ đang quay về trái đất nơi nó đã từng sinh sống).

Nó có nhiều chủng loại lắm, một số giống như chúng ta còn lại đa phần những hình ảnh người ngoài hành tinh mà bạn xem trên web ý là có thật,mục đích chúng muốn là đạt được cơ thể con người vì nó có hoàn thiện và có thể sinh ra một năng lượng cực lớn mà những thiền sư có thể đạt được qua quá trình tu luyện,thiền định vì thế chúng khao khát có được nó,nhân bản vô tính là một hình thức chúng muốn tạo ra cơ thể người và đẩy linh hồn chúng vào đấy để sinh sống….chúng đang sống ở dưới lòng đất và trên mặt trăng và nhiều nhiều nơi nữa,chúng biết sử dụng năng lượng tối (đó là hạt vật chất nhỏ hơn ánh sáng nên tốc độ di chuyển cũng nhanh hơn ánh sáng) chúng có thể tiến nhập vào các không gian khác để sinh sống…..

Vũ trụ này đã được làm mới nhiều lần, trái đất cũng nhiều lần ''chết đi sống lại''.
Vũ trụ này đã được làm mới nhiều lần, trái đất cũng nhiều lần ”chết đi sống lại”.

Một số cổng gian bị đóng lại nên chúng không thể quay về không gian ban đầu chúng đến nữa,những video hay những hình vẽ về người ngoài hành tinh ở các đồng lúa mì là lời cảnh tỉnh của họ,đa phần là có thật,con người sẽ sớm biết tới sự tồn tại của họ thôi!”

Vũ trụ này đã được làm mới nhiều lần, trái đất cũng nhiều lần ”chết đi sống lại”. Nếu chiểu theo quy luật này, thì số tuổi thực sự của trái đất chắc hẳn còn lớn hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Tuổi của trái đất lần này được tính là khoảng 4,6 tỉ năm. Thế còn ”tổng số tuổi” của trái đất_bao gồm cả các tuổi của trái đất trong vũ trụ chu kì trước, thì là bao nhiêu nhỉ? Ôi! Còn quá nhiều bí ẩn cần được khám phá!

Trái đất không chỉ bị làm mới qua mỗi chu kì vũ trụ, mà ngay trong 1 chu kì vũ trụ, trái đất cũng bị huỷ diệt nhiều lần (mỗi lần như vậy được gọi là 1 chu kì của địa cầu). Địa cầu chu kì trước có thể cách chúng ta khoảng 100 triệu năm, hoặc vài tỉ năm,.v.v. Nếu các bạn đam mê lĩnh vực luân hồi thì có thể tham khảo bài sau:https://m.facebook.com/vutru192/photos/a.1453572634880432.1073741828.1453572031547159/1653593474878346/?type=1&_rdr

”Theo nhà vật lý Greence, các khoảng trống lớn trong không gian có thể là đường liên thông tới các vũ trụ khác.

Khoảng trống trong không gian hay còn được gọi là các “lỗ” vũ trụ. Một lỗ vũ trụ trong không gian trải dài 1 tỷ năm ánh sáng đã khiến các nhà khoa học bối rối khi nó được phát hiện vào năm 2007, và sau đó một lỗ vụ trụ khác trải dài 3,5 tỷ năm ánh sáng được phát hiện vào năm 2009.

Người ta không thể sử dụng những kiến thức về vũ trụ cũng như kiến thức về sự biến đổi trong vũ trụ hiện nay để giải thích chúng.Những khoảng trống có kích thước như thế này không thể được hình thành trong khoảng thời gian sau vụ nổ Big Bang, bởi vì chúng cần có nhiều thời gian hơn để hình thành.

Laura Mersini – Houghton, một nhà nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, nói với tạp chí New Scientist lý thuyết của bà: “Đây là dấu ấn không thể nhầm lẫn của một vũ trụ khác nằm ngoài rìa vũ trụ của chúng ta.” Bà còn cho rằng “rối lượng tử (1)” giữa vũ trụ của chúng ta và [vũ trụ] khác để lại một khoảng trống khi các vũ trụ tách rời nhau.

(1) Rối tượng tử (quantum entanglement ): là một hiệu ứng trong cơ học lượng tử trong đó trạng thái lượng tử của hai hay nhiều vật thể có liên hệ với nhau, dù cho chúng có nằm cách xa nhau (theo Wiki)”
Nguồn: http://vietdaikynguyen.com/…/7130-co-nhieu-hon-mot-vu-tru-…/.

Xem thêm bài: “LỖ” VŨ TRỤ KHỔNG LỒ CÓ THỂ LÀ RANH GIỚI CỦA VŨ TRỤ CHÚNG TA VÀ MỘT VŨ TRỤ KHÁC Ở BÊN NGOÀI tại: 
https://epochtimesvietnam.wordpress.com/…/lo-vu-tru-khong-…/

Trích 1 bài viết trong thienvanvietnam.org:
“Thuyết đa vũ trụ ngày nay có 4 dạng, chia thành 4 cấp với sự sai khác khác nhau so với vũ trụ của chúng ta.

Cấp 1 (level 1): Có sự tồn tại của các vũ trụ khác độc lập với vũ trụ của chúng ta. Chúng cũng có các tính chất vật lý y như chúng ta không có gì khác biệt, chỉ trừ các xác xuất và điều kiện trong khác nhau nên sẽ sinh ra những kết quả khác nhau. Có thể có sự sống như chúng ta, cũng có nên văn minh giống y như chúng ta, cũng có người đang ngồi gõ những dòng này và có các độc giả đang đọc chúng, chỉ có tính chất có thể khác đôi chút, giống như trong một tập ngắn trong bộ truyện tranh Doraemon khi Nobita bay vào vũ trụ và vô tình đến một nơi y như nhà mình với những người xung quanh y như vậy, chỉ khác nhau đôi chút về trình độ văn minh. Hiện nay một bằng chứng còn khá lờ mờ cho việc này là sự không đồng đều ở một vài điểm trong bức xạ nền thu được.

Như chúng ta biết, bức xạ nền này phát ra không lâu sau vụ nổ lớn Big Bang và lan rộng khắp vũ trụ, những gì chúng ta thu được ngày nay là phần tàn dư của nó, do đó nó chĩnh là những nhân chứng cho thời kì đầu của vũ trụ. Sự không đồng đều trong nền bức xạ này đặt nghi vấn rằng vũ trụ từng có va chạm với những vũ trụ khác như lý thuyết đa vũ trụ đề xuất. tất nhiên đến nay thì đây vẫn chỉ là những nghi vấn vì ngay cả kết quả các phép đo của chúng ta ngày nay vẫn chưa hoàn toàn chính xác, chưa tính đến những biến cố trong thời kì tạo thành vật chất của vũ trụ.

Cấp 2 (level 2): Ở cấp này, chúng ta nhìn nhận đa vũ trụ là những “bong bóng” sinh ra trong một không gian trống rỗng (khác với không gian của chúng ta, và một ngày chúng ta sẽ phải tìm một từ khác để mô tả nó). các bong bóng này (mỗi bong bóng là một vũ trụ) có thể đang được đẩy ra xa nhau giống như các thiên hà đang rời xa nhau trong vũ trụ của chúng ta. Ở giả thuyết cấp 2 này có sự khác biệt hơn. Các phương trình vật lý và toán học vẫn không có gì khác nhau giữa các vũ trụ nhưng không chỉ các điều kiện đầu khác nhau mà có thể các hằng số vật lý cũng khác nhau như vận tốc của ánh sáng, [hằng số Plank],…

Cấp 3 (level 3): cấp này về cơ bản sự sai khác về vật lý giống như sự sai khác do mô hình cấp 2 đề ra. Nhưng về mô tả có hơi khác. Đây chính là giả thuyết đa lịch sử/đa thế giới mà chúng ta hay bắt gặp trong các bộ phim hay truyện viễn tưởng. Có thể có những thế giới song song với chúng ta nhưng với những hằng số khác dẫn đến những hệ quả khác, giống như con mèo trong nghịch lý của Schrodinger có thể sống và cũng có thể chết sau một hiệu ứng lượng tử. Một sai khác rất nhỏ, hay trong cơ học lượng tử thì đơn giản là tính xác xuất sẽ quyết định con mèo sống hay chết. Nhưng nếu nó là sống thì có thể ở một thế giới song song khác có một con mèo tương tự đã chết. Hay lại nói tới câu chuyện Doraemon, trên thực tế khi chú mèo máy Doraemon trở về quá khứ giúp Nobita thì đó là một thế giới và lịch sử khác, trong khi lịch sử ban đầu vẫn xảy ra ở một thế giới song song khác.

Cấp 4 (level 4): Đây là cấp cuối cung trong 4 mô hình của Đa thế giới. Ở mô hình này, sự sai khác là rõ rệt nhất. Các vũ trụ song song với chúng ta gần như không có bất cứ điểm nào giống với chúng ta. Không chỉ các điều kiện trong, các hằng số vật lý mà cả các định luật vật lý cũng hoàn toàn khác […], các hạt cơ bản hoàn toàn xa lạ, nơi chúng ta không có cơ hội sống sót nếu giả sử bị đẩy sang đó.”

Một số bài viết khác: 
a. Khám phá những bí ẩn của thế giới không gian đa chiều:https://m.facebook.com/photo.php?fbid=690784654381305&set=o.151327211684964&type=3
b. Thế giới song song: https://m.facebook.com/photo.php?fbid=688844614575309&set=o.151327211684964&type=3
c. Vũ trụ của chúng ta có biên giới: https://m.facebook.com/photo.php?fbid=682172468575857&set=o.151327211684964&type=3

Bài tổng hợp này dựa trên sự liên kết những hiểu biết của bản thân, cộng với những thông tin khoa học trên mạng, tức là có chỗ copy, có chỗ tự viết (những chỗ copy thường để trong ngoặc kép và có ghi nguồn). Nếu có gì sai sót và thiếu sót mong các bạn mạnh dạn đóng góp ý kiến.

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*