Đã nhập siêu 21 tỷ USD 9 tháng, miễn thuế hàng Trung Quốc nguy cơ gây lụt thị trường Việt Nam

1
511

Hàng Việt đang chịu áp lực ngày càng mạnh sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về biểu thuế nhập khẩu hàng hóa có nội dung miễn hoàn toàn thuế cho hàng xuất xứ Trung Quốc vào thị trường Việt Nam.

*Hàng dệt may made in China cực độc

*Trái cây Trung Quốc miễn thuế sắp ngập tràn chợ Việt

Trước khi có biểu thuế nhập khẩu nói trên, Trung Quốc đã là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất Việt Nam với 21 tỷ USD nhập siêu trong 9 tháng đầu năm nay, theo số liệu Tổng cục thống kê.

Trong đó, Việt Nam nhập hơn 45 triệu USD hàng thủy sản, 147 triệu USD rau quả từ Trung Quốc. Đặc biệt Việt Nam tốn cả tỉ USD nhập khẩu từ thị trường này nhiều mặt hàng như vải; nguyên phụ liệu dệt may, da giày; máy vi tính và sản phẩm điện tử linh kiện; máy móc, thiết bị… Tổng cục hải quan cung cấp số liệu.

Bởi vậy doanh nghiệp trong nước đang lo ngại về việc hàng loạt mặt hàng từ Trung Quốc hưởng thuế suất 0% sắp ngập tràn Việt Nam theo Nghị định 128/2016 về biểu thuế nhập khẩu hàng hóa nhằm thực hiện Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA) giai đoạn 2016-2018.

tin tức
Nhập siêu từ Trung Quốc vào Việt Nam tăng không ngừng qua các năm, dự đoán sẽ còn tăng vọt sau miễn thuế. (Tổng cục thống kê)

Áp lực gia tăng lên hàng Việt

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết lâu nay hàng ngàn mặt hàng như rau, củ, quả có xuất xứ từ Trung Quốc đã tràn ngập ở thị trường nước ta. Nay với hàng loạt mặt hàng Trung Quốc được miễn thuế thì sẽ càng tăng thêm sức ép đối với hàng Việt, nhất là nông sản.

“Những mặt hàng Trung Quốc cùng loại sẽ cạnh tranh gay gắt với hàng Việt như khoai tây, hành tây, súp lơ, cam, quýt, nho… nhờ giá rẻ. Đó là chưa kể nhiều loại trái cây của Trung Quốc như xoài mút, mận tím, nho, đào “núp bóng” hàng Việt Nam có thêm nhiều cơ hội thâm nhập và cạnh tranh không lành mạnh với trái cây nước ta” – TS Mai lo ngại.

Ngoài rau quả, ông Châu Nhựt Trung, Giám đốc Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, nhận định các sản phẩm như thịt gà, vịt, phụ phẩm, gia cầm sống từ Trung Quốc khi thuế về 0% cũng sẽ tạo áp lực cạnh tranh đối với ngành chăn nuôi trong nước. Ông Trung dẫn chứng: “Hiện các phụ phẩm của gia cầm như lòng gà, vịt, heo Trung Quốc vào Việt Nam rất nhiều”.

Đại diện một công ty chăn nuôi ở Đồng Nai cho hay thời gian qua một lượng lớn chân, cánh, đùi, mề gà… Trung Quốc được tạm nhập vào Việt Nam để tái xuất. Nhưng nhiều lô hàng đã không được tái xuất mà đưa ra tiêu thụ trên thị trường khiến người chăn nuôi Việt Nam điêu đứng và người tiêu dùng trong nước đang bị ảnh hưởng vì chất lượng không đảm bảo.

“Nay với việc mở rộng cửa cho hàng miễn thuế thì chắc chắn các sản phẩm thịt, phụ phẩm gà, vịt từ Trung Quốc với giá rẻ sẽ có cơ hội gia tăng xuất sang Việt Nam. Từ đó khiến ngành chăn nuôi thêm khó khăn” – đại diện công ty trên cảnh báo.

Nhiều ý kiến khác cũng cho rằng với việc miễn thuế cho hàng hóa Trung Quốc thì người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn sản phẩm. Nhưng vấn đề là Việt Nam cần phải kiểm soát được chất lượng hàng Trung Quốc nhập vào nước ta. Bởi thực tế cho thấy nhiều mặt hàng Trung Quốc giá rẻ nhưng không đi kèm với công cụ về hàng rào kỹ thuật cần thiết chứng minh được chất lượng an toàn. Thậm chí có trường hợp hàng Trung Quốc không đảm bảo chất lượng vào nước ta nhưng các cơ quan kiểm định lại không phát hiện khiến người tiêu dùng thiệt thòi.

Giải đáp lo ngại này, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ NN&PTNT Hoàng Trung nói rằng, khi nhập khẩu mặt hàng rau quả từ Trung Quốc, cơ quan chức năng lấy mẫu với tần suất cao hơn để kiểm tra.

Theo Pháp Luật TPHCM

Facebook Comments

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*