Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị bắt giam với cáo buộc tham nhũng

0
255
tổng thống
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye rời khỏi Tòa án Quận Trung tâm Seoul vào tối 30/3. (Reuters)

Cựu Tổng thống Hàn Quốc  Park Geun-hye đã bị bắt và đưa đến trung tâm giam giữ Seoul ngay trước 5 giờ sáng 31/3 (gờ địa phương), Reuters đưa tin cùng ngày.

Tòa án trung tâm quận Trung tâm Seoul ngày 30/3 đã ra lệnh bắt giữ cựu tổng thống Park Geun-hye, với cáo buộc tham nhũng và lạm quyền trong một vụ bê bối khiến bà bị mất chức vài tháng trước.

Tòa án đã phê chuẩn yêu cầu của các công tố viên, ra lệnh bắt bà Park sau phiên tòa kéo dài 9 giờ ngày 30/3. Bà Park cùng hai luật sư có mặt tại tòa, với 6 công tố viên, Yonhap dẫn lời một quan chức tòa án cùng ngày.

Bà Park từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên khi rời khỏi tòa vào lúc 19h30 (tức 17h30 theo giờ Việt Nam) ngày 30/3 và cũng giữ im lặng khi đến tòa vào sáng cùng ngày.

Theo AFP, cựu tổng thống được đưa đến trại giam gần thủ đô Seoul và có thể bị tạm giam tối đa 20 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Cảnh sát thắt chặt an ninh khu vực quanh tòa án, điều động khoảng 2.000 nhân viên do những người ủng hộ và phản đối bà tiến hành các cuộc tuần hành.

Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc hôm 27/3 yêu cầu tòa án ra lệnh bắt giữ bà Park vì liên quan đến vụ bê bối để cho người bạn thân Choi Soon-sil can dự vào việc điều hành chính phủ và lợi dụng mối quan hệ với bà Park để trục lợi bất chính, theo Yonhap.

Các công tố viên cáo buộc bà Park nhận hối lộ từ các doanh nghiệp và thông đồng với bà Choi để ép 53 doanh nghiệp, bao gồm Tập đoàn Samsung và Lotte, đóng góp tổng cộng 77,4 tỉ won (70 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi đứng đầu.

“Đến nay chúng tôi đã thu thập được nhiều chứng cứ, nhưng nghi phạm bác bỏ các cáo buộc và có khả năng tiêu hủy chứng cứ. Nếu nghi phạm không bị bắt giữ thì sẽ không thể đảm bảo sự công bằng, do Choi Soon-sil cùng các quan chức chính phủ có liên quan đều đã bị bắt”, Yonhap dẫn lại thông cáo của các công tố viên Hàn Quốc.

Thẩm phán Tòa án Quận Trung tâm Seoul trong một bản tuyên bố cho biết “nguyên nhân và sự cần thiết ra lệnh bắt giữ được phê chuẩn bởi vì những cáo buộc chống lại cựu Tổng thống Park Geun-hye đã được xác thực và bởi vì chứng cứ có thể bị tiêu hủy”.

Bà Park đang đối mặt với các cáo buộc nhận hối lộ, lạm quyền, thông đồng và rò rỉ thông tin mật của chính phủ cho bà Choi. Nếu tòa án tuyên bà Park có tội, cựu Tổng thống sẽ lãnh án từ 10 năm tù trở lên. Bà đã nhiều lần lên tiếng xin lỗi vì vụ bê bối, nhưng khẳng định mình vô tội, nói bị bà Choi lợi dụng.

Hồi tuần rồi, cựu tổng thống Park đã bị thẩm vấn suốt 21 giờ, sau khi Tòa án Hiến pháp hôm 10/3 công bố phán quyết ủng hộ việc quốc hội luận tội bà, đồng nghĩa với việc bà bị phế truất ngay lập tức. Bà Park bị tước bỏ mọi quyền lợi, bao gồm quyền miễn trừ truy tố, và phải rời khỏi phủ Tổng thống vào ngày 12/3.

Bà Park trở thành cựu tổng thống thứ ba của Hàn Quốc bị bắt. Hai cựu tổng thống Roh Tae-woo và Chun Doo-hwan trước đây đều lĩnh án tù vì nhiều tội danh khác nhau, bao gồm nhận hối lộ. Cựu tổng thống Roh Moo-hyun hồi năm 2009 đã tự sát sau khi bị thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng.

Theo Reuters

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*