Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa ủng hộ phong trào Thoái Đảng Cộng sản

0
621
Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa tham dự buổi công chiếu bộ phim
Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa tham dự buổi công chiếu bộ phim "Walesa: Man Of Hope" (lược dịch: "Walesa: Người đàn ông đem lại Hy vọng" trong Liên hoan Phim Quốc tế Venice lần thứ 70 tại Palazzo del Cinema ở Venice, Italy ngày 5/9/2013. Ông Walesa mới đây gửi một bức thư bày tỏ sự ủng hộ phong trào Thoái Đảng nhằm kết thúc theo cách ôn hòa chủ nghĩa cộng sản tại Trung Quốc. (Andreas Rentz/Getty Images)

Một phong trào đang ngầm thay đổi Trung Quốc, tính đến tháng 4 năm nay, hơn 200 triệu người dân nước này đăng ký thoái Đảng khi tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản và các tổ chức liên quan tới nó gồm Đội Thiếu niên Tiền phong và Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa, người đã dẫn đất nước thoát khỏi chủ nghĩa cộng sản, bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào Thoái Đảng qua một bức thư gửi đến sự kiện tổ chức ngày 11/6 bởi Trung tâm Thoái Đảng ở Kyiv, Ukraine.

“Cộng sản, một hệ thống hoàn toàn không có tính người và luôn đi ngược tiến bộ văn minh nhân loại, ngay từ đầu nó đã được định sẵn để phá sản, vấn đề chỉ là sớm hay muộn”, ông Walesa bình luận, “sự sụp đổ của hệ thống chống lại con người này không chỉ thể hiện công lý mang tính lịch sử, không chỉ là kết quả đấu tranh của nhiều thế hệ mà còn hay trước tiên, phản ánh niềm tin cũng như sự phó thác của một dân tộc vào ý nguyện của Thần Thánh”.

Theo ông Walesa, hành trình đến nền độc lập cho Ba Lan không chỉ dựa trên chiến dịch vận động toàn xã hội mà còn thông qua những người lãnh đạo về mặt tinh thần.

Tại Warsaw vào năm 1988, Giáo hoàng Ba Lan John Paul II từng tuyên bố: “Hãy lên tinh thần và thay đổi diện mạo của mảnh đất này, đất nước này”.

“Khi Giáo hoàng nói ra những lời này, không ai tin vào sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản”, ông Walesa nói. Tuy nhiên khi đặt trong một kế hoạch cao quý và to lớn hơn, không gì có thể ngăn cản ước nguyện tự do, dân chủ và sự tôn trọng nhân quyền của mỗi con người. Chỉ một năm kể từ khi Giáo hoàng John Paul II phát biểu trước công chúng, chủ nghĩa cộng sản ở Ba Lan bắt đầu tan rã”.

Với câu chuyện lịch sử đó còn lưu giữ trong tâm trí, cựu Tổng thống Walesa nói rằng, ông tin tưởng phong trào Thoái Đảng tại Trung Quốc cuối cùng cũng theo con đường đó.

[pull_quote_center]Tôi chắc chắn tin tưởng rằng, phong trào này, cơn sóng thần của lịch sử lần này, sẽ vượt qua mọi sự cản trở của bất kỳ thế lực nào[/pull_quote_center]

Lech Walesa, cựu Tổng thống Ba Lan

“Tôi chắc chắn tin tưởng rằng, phong trào này, cơn sóng thần của lịch sử lần này, sẽ vượt qua mọi sự cản trở của bất kỳ thế lực nào”, ông nói, “không ai có thể cản trở tinh thần chuộng tự do và chân lý”.

“Cũng giống như khi Thần đặt tôi vào vị trí dẫn đầu phong trào đã lật đổ cộng sản ở Ba Lan và châu Âu, ngày hôm nay Ngài cũng đưa tôi đến đây để hỗ trợ tất cả những ai còn chưa hoàn thành cuộc đấu tranh của họ”.

Quá trình “giải thể cộng sản” tại Ukraine

Chính quyền Ukraine mới đây đã phê chuẩn nhiều dự luật được gọi là “phi cộng sản hóa” trên đất nước. Những đạo luật này đã được Tổng thống Ukraine Poroshenko ký duyệt vào ngày 15/5.

“Họ (Ukraine) đã thông qua 4 luật để làm cơ sở kết tội chủ nghĩa cộng sản. Sau khi những căn cứ pháp lý này được chính thức hóa, chúng tôi đã nỗ lực để tới đây và tổ chức hội nghị này”, ông David Tompkins, giám đốc quan hệ công chúng Trung tâm Thoái Đảng nói trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Hội nghị Thoái Đảng ở Ukraine đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhân vật nổi bật. Sự kiện có tiêu đề, Tội ác của Chủ nghĩa Cộng sản và quá trình giải thể Cộng sản tại Ukraine, Trung Quốc và khắp Thế giới.

[pull_quote_center]Cộng sản là dịch bệnh đối với toàn hành tinh này[/pull_quote_center]

– cựu Thị trưởng Kyiv Oleksandr Mosiyuk

Cựu Thị trưởng Kyiv Oleksandr Mosiyuk vào thời Liên Xô sụp đổ là một trong những khách tham dự sự kiện. Ông tuyên bố, “Chủ nghĩa Cộng sản là dịch bệnh đối với toàn hành tinh này”.

Chính trị gia Anh quốc kiêm cựu phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu Edward McMillan-Scott đã dự kiến tham dự phong trào Thoái Đảng, tuy nhiên chính phủ Anh khuyến cáo ông không nên tới Ukraine do nằm trong danh sách đen của Nga, David Tompkins cho biết.

Ông Tompkins nói, “Điều mà tôi thấy nổi bật nhất trong sự kiện lần này là người dân Ukraine thấu hiểu sâu sắc bản chất của chủ nghĩa cộng sản, hay sự man rợ của nó”.

“Khi bạn nói về một quốc gia như Ukraine, nơi những người cộng sản đề ra và thực thi chính sách diệt chủng nhằm loại bỏ 25% hay một phần ba dân số thông qua nạn đói, người ta đã hiểu rõ bản chất của chủ nghĩa cộng sản”.

Ông Tompkins nằm trong số những diễn giả tại hội thảo của sự kiện, bên cạnh Tiến sĩ Sen Nieh, một giáo sư tại Đại học Catholic ở Mỹ, Tiến sĩ Charles Lee, cựu tù nhân lương tâm ở Trung Quốc và Tiến sĩ Ann Maliar, một luật sư Kyiv chuyên về tội phạm chính trị.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*