Cựu chiến binh Trung Quốc bị buộc sa thải, không xu dính túi và xin ăn để tồn tại

0
377
Cựu chiến binh Trung Quốc Cao Hoàng Nghị đã bị bắt giam trong 5 ngày sau khi ông công khai tuyên bố “thoái Đảng”. Ông Cao cho biết đã đơn độc chiến đấu chống tham nhũng ở địa phương kể từ khi bị sai thải suốt 10 năm qua nhưng không có kết quả. (Ảnh chụp màn hình /NTDTV)
Cựu chiến binh Trung Quốc Cao Hoàng Nghị đã bị bắt giam trong 5 ngày sau khi ông công khai tuyên bố “thoái Đảng”. Ông Cao cho biết đã đơn độc chiến đấu chống tham nhũng ở địa phương kể từ khi bị sai thải suốt 10 năm qua nhưng không có kết quả. (Ảnh chụp màn hình /NTDTV)

Khi còn trẻ, ông Cao nhập ngũ để bảo vệ quê hương. Giờ đây, ông bị sa thải vô cớ và phải sống trong cảnh không nhà cửa, lang thang trên khắp đường phố Bắc Kinh để xin ăn cho qua ngày với nỗi khổ đau hằn sâu trên khuôn mặt.

Vào ngày 4/12, cựu chiến binh Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và là công nhân thất nghiệp Cao Hoàng Nghị đã quyết định không thể nhẫn nhịn chủ nghĩa cộng sản thêm nữa. Trong cuộc biểu tình trước trụ sở Cục Điều tra Bắc Kinh, ông đã giơ biểu ngữ tuyên bố ý định thoái xuất khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Tôi sẽ thoái Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tôi chỉ muốn thoái Đảng để phản đối các quan chức tham nhũng ở Thanh Đảo”, ông Cao Hoàng Nghị cho biết trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình NTD hôm 15/11.

Ông Cao phục vụ trong Quân đoàn 38 của PLA từ năm 1972 đến năm 1977. Sau khi giải ngũ, ông trở về một đơn vị làm việc ở quê nhà Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, nhưng đã bị sa thải vào năm 2001 khi các lãnh đạo nhà máy cho rằng có thể thay ông bằng lao động giá rẻ.

Mặc dù ông Cao đã đệ đơn kiện và thắng án, song các điều khoản theo phán quyết của tòa không được thực thi. Không có thu nhập cũng như trợ cấp xã hội, người cựu chiến binh phải trôi dạt tới Bắc Kinh để xin ăn và kiến nghị lên các cơ quan chức năng. Ròng rã hơn 10 năm qua, ông hứng chịu những lời đe doạ bỏ tù và giết hại từ nhân viên an ninh. Gia đình ông Cao đã tan vỡ sau khi ông mất khả năng kiếm sống.

“Thực tế bây giờ tôi là một cựu chiến binh mà không có gì để ăn. Chính phủ lấy cớ gì để đối xử với tôi như thế này? Tôi thực sự cảm thấy bất công. Tôi đã thắng vụ kiện, nhưng vẫn không được hưởng lương hưu. Tôi không nhận được bất kỳ đồng lương hưu nào. Tôi không thể bỏ cuộc. Tất cả những gì tôi có thể làm là yêu cầu họ thực hiện đầy đủ trách nhiệm pháp lý của mình”.

Cục Giám sát, nơi ông Cao và nhiều dân oan khiếu nại, là một cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc được dựng lên nhằm đảm bảo sự trong sạch và ngăn chặn tham nhũng trong hàng ngũ lãnh đạo quốc gia.

Vào ngày ông Cao thoái Đảng, ông và khoảng 100 dân oan đứng biểu tình đã nhanh chóng bị chính quyền bắt giữ và quy kết tội “gây rối trật tự công cộng”. Ông bị giam 5 ngày. Ông được phóng thích vào 9/12 và ngay hôm sau ông lại tiếp tục đến Cục Giám sát để tố cáo Đảng.

“Những người sợ chết không xứng đáng với Quân đoàn 38”, ông Cao nhớ lại thời còn trong quân ngũ. “Vào ngày đầu tiên họ yêu cầu chúng tôi không được sợ chết”, ông nói.

“Tôi đã không chết, nhưng đất nước không giúp tôi, bất chấp những lời hay ý đẹp của họ. Bây giờ tôi thực sự không sợ chết. Ở đây, tại Bắc Kinh này, tôi không khác gì một con chó vô chủ”.

Nhân viên an ninh một lần nữa khống chế và bắt giữ ông Cao sau lần thứ hai ông kêu gọi thoái Đảng.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*