Con người muốn may mắn và giàu có, không chỉ qua nỗ lực bản thân-lời dạy của Đức Phật về nhân quả

0
2500

Nhân quả luôn chi phối cuộc sống con người thế gian, vốn dĩ mong được hạnh phúc, kiếm nhiều tiền, làm gì cũng thành, nhưng có một điều mà không phải ai cũng hiểu được: nỗ lực cá nhân chỉ góp một phần nhỏ vào ước mơ trên của họ.

Đức Phật lúc còn tại thế thường có những lời dạy quý báu cho con người, giúp họ lý giải được rất nhiều khúc mắc mà họ không thể hiểu nổi.

Vào lúc Đức Phật còn ở thế gian, có một gia đình nọ là những người rất chăm chỉ. Họ thức khuya dậy sớm, không quản khó khăn, không ngại mệt nhọc, cần mẫn làm việc để mong chóng phát tài. Tuy nhiên mãi mà họ vẫn không thể giàu có lên được. Họ có làm gì cũng chỉ đủ ăn, chưa nói là rất chật vật, mọi thứ đến với họ đều không thuận lợi. Cực chẳng đã, người chồng bảo vợ tới tìm Đức Phật để xin Ngài chỉ bảo.

Hai vợ chồng vội vàng xách nải lên vai và tìm hỏi tông tích của Đức Phật để tìm Ngài. Đi mấy ngày trời cuối cùng được chỉ cho biết Ngài đang giảng pháp cho đệ tử ở một thôn nọ. Chờ Ngài giảng xong, vợ chồng bèn dắt nhau tới trước mặt vái chào và trình bày lý do vì sao tới gặp.

Đức Phật lắng nghe rồi đáp: “Các vị là người chăm chỉ cần cù, đó rất đáng quý. Nhưng cái quý hơn nữa và quyết định cuối cùng các vị lại thiếu”.

Vợ chồng nông dân nghe vậy vội hỏi Phật: “Thưa Đức Phật chúng con thiếu thứ gì, xin Ngài chỉ để chúng con sửa ạ?”.

Người có Đức sẽ Phúc dày mà may mắn hơn người, cho dù họ không phải nỗ lực quá nhiều.

Đức Phật mỉm cười rằng: “Cái đó không thể sửa ngay nhưng có thể dần dần vun đắp. Cái mà chư vị thiếu đó chính là Đức. Người có Đức mới được Phúc báo mà may mắn trong mọi việc. Kiếp trước hai vợ chồng làm nghề buôn bán, nhưng không trung thực, bớt xén đồ của khách nên kiếp này Đức Phúc đều kém, sao có thể giàu có và may mắn được? Các vị có chăm đến mấy không có Phúc cũng vậy thôi. Bây giờ nếu muốn may mắn, cần sống tốt hơn, tu tâm tích Đức. Tốt hơn nữa, hãy tu Chính Pháp, thứ mà các vị đắc được sẽ quý hơn cả vàng, bạc, của cải chồng chất”.

Hai vợ chồng nông dân nghe xong như chợt tỉnh, vội vái lạy Đức Phật, về nhà bảo nhau tu tâm dưỡng tính và không còn than thân trách phận như trước nữa.

Nhân quả luôn hiện hữu, con người đời này được may mắn và giàu sang, làm gì dù là việc nhỏ cũng thành công, ấy là bởi họ tích Đức từ tiền kiếp. Còn người nào đã thiếu Đức thì có làm gì cũng sẽ chẳng thể như ý. Chỉ có tu tâm tích Đức, con người mới được hạnh phúc và mãn nguyện. Tu Chính Pháp giúp con người thoát khổ trần gian, luân hồi chuyển kiếp.

Biên dịch từ NTDTV

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*