Con người chưa chuẩn bị đối phó thảm họa nếu thiên thạch lao xuống Trái đất-NASA

0
520
tin tức

Trái đất không hề được phòng vệ bởi một hệ thống hữu nhiệu nhằm ngăn chặn thảm họa xảy ra nếu bị 1 thiên thạch cỡ lớn lao vào, một tiến sĩ vũ trụ làm việc ở NASA vừa cản bháo trong một cuộc họp mới đây.

Tiến sĩ Joseph Nuth, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm không gian Goddard, của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, đã đưa ra cảnh báo trên khi phát biểu tại cuộc họp thường niên của Đoàn địa vật lý.

“Vấn đề lớn nhất nhằm ở chỗ chúng ta chẳng thể làm được gì đáng kể vào lúc này. Nếu xảy ra va chạm lớn thì dễ có nguy cơ tuyệt chủng trên Trái đất. Đó là sự việc hoàn toàn ngẫu nhiên, tương tự sự kiện khủng long bị diệt chủng từ 50-60 triệu năm trước”, Dailymail dẫn lời của tiến sĩ Nuth.

Tỉ lệ xuất hiện thiên thạch đủ lớn để đe doạ đến sự sống trên Trái đất là rất thấp, theo đánh giá của NASA. Nhưng một khi điều đó xảy ra, và tại thời điểm này, con người chẳng thể làm gì mấy.

Sao chổi từng nhiều lần tiếp cận sít sao Trái đất. Năm 1996, một sao chổi gần như đã đụng vào chúng ra, nhưng may mắn thay nó đã đâm vào sao Mộc ngay sau đó. Gần đây hơn là năm 2014, một ngôi sao chổi khác lướt qua Trái đất với khoảng cách cực kỳ gần.

Một điều đáng lo ngại là các chuyên gia thường chỉ phát hiện ra sao chổi khi mà đã quá muộn để phóng tên lửa làm lệch quỹ đạo.

“Nếu nhìn vào lịch trình phóng tên lửa vũ trụ, bạn sẽ thấy để xây dựng và phóng được một quả tên lửa hữu ích thì phải mất 5 năm. Trong khi các vệ tinh của chúng ta chỉ có thể báo trước tình hình tối đa 22 tháng”, tiến sĩ Nuth nhận định..

NASA đang cân nhắc để xây dựng một hệ thống tên lửa phòng vệ gắn cùng với tàu quan sát để cắt giảm thời gian, tăng khả năng phòng ngự đối phó thiên thạch lớn lao vào Trái đất, ông Nuth cho biết.

Nếu làm được điều này, Trái đất sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Đây cũng không phải lần đầu tiên lời cảnh báo về các cuộc tấn công từ bên ngoài Trái đất được đưa ra. Hồi tháng 9/2016, chuyên gia hàng không vũ trụ John Holdren cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự. Ông cho rằng con người chưa hề được chuẩn bị và nếu có va chạm thì Trái đất sẽ phải chịu rất nhiều thiệt hại.

Theo Dailymail

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*