Chứng khoán Trung Quốc lao dốc vét cạn túi nửa triệu thường dân

1
277
Nhà đầu tư Trung Quốc trầm ngâm trước diễn biến thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên giao dịch 28/7 tại Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Reuters)
Nhà đầu tư Trung Quốc trầm ngâm trước diễn biến thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên giao dịch 28/7 tại Phụ Dương, tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Reuters)

Lời ban biên tập: Giới đầu tư khắp Trung Quốc đã bỏ tiền của họ vào thị trường chứng khoán nội địa từ năm ngoái cho đến năm nay phần lớn bởi những lời hứa hẹn trên truyền thông nhà nước. Tờ People’s Daily và những ấn phẩm khác đưa tin rằng thị trường Trung Quốc tăng điểm sẽ giúp thực hiện cuộc đại cải cách dân tộc Trung Quốc được hết lời ca ngợi như “Giấc mơ Trung Hoa”. Bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái, tác giả bài viết, một phóng viên lâu năm tại tạp chí China Business News (Thông tin kinh doanh Trung Quốc), đã tham gia nhóm đầu cơ chứng khoán đẳng cấp có kinh nghiệm trên trang mạng QQ. Nhiều thành viên trong QQ đã vay mượn tới 10 triệu Nhân Dân tệ (1,62 triệu USD) vốn gấp nhiều lần số tiền thực có, để đầu cơ cổ phiếu. Đây là câu chuyện kể về quá trình đã xô đẩy họ tới tình trạng trắng tay do chứng khoán Trung Quốc tuột dốc không phanh. Bản dịch dưới đây tóm lược những gì mà phóng viên Chu viết ngày 18/7 và đã được rất nhiều người chia sẻ trên mạng Internet ở Trung Quốc.

“Đây là cuộc thảm sát tầng lớp trung lưu”, cố vấn đầu tư tài chính Hảo tại Thành Đô nhận định hôm 15/7, “trong số bạn bè của tôi, ngay cả những người chỉ vay mượn số tiền tương đương với tài sản thực có ở tỷ lệ 1:1, đều đã nhận được các cuộc gọi đòi tiền từ công ty tài chính nơi họ ký quỹ. Họ đã để mất toàn bộ tài sản dành dụm trong suốt 10 năm qua. Chúng tôi ước tính có ít nhất 500.000 đến 600.000 nhà đầu tư thuộc tầng lớp trung lưu đã bị loại bỏ khỏi cuộc chơi tại đợt sụt giảm lần này”.

Thị trường chứng khoán bắt đầu rớt điểm từ giữa tháng 6 năm nay đã cuốn trôi tài sản của những nhà đầu tư ký quỹ vay mượn tiền của công ty chứng khoán. Toàn bộ số tiền vay đó họ đổ vào chứng khoán. Trong giai đoạn kéo dài hơn 6 tháng trước đó, họ từng ở trong trạng thái tâm lý hoan hỉ cực độ khi Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải tăng vọt hơn gấp đôi kể từ ngày 1/8/2014 đến 12/6/2015, còn chỉ số Thâm Quyến gần như gấp ba.

Hiện giờ, họ đã mất khoản tiền nhiều hơn cả tài sản thực có và số đi vay mượn. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã dẹp tan nhóm đầu tư này theo cái cách thô bạo nhất như vậy đó.

Tôi đã chứng kiến vụ thảm sát này. Vào tháng 12/2014, tôi tham gia một nhóm trao đổi về đầu tư trên QQ, một trang mạng Internet phổ biến được gọi là High-End Dragon Margin Group (chúng tôi chỉ gọi đơn giản là Dragon Group). Hai người lập nhóm tại tỉnh Hồ Nam miền trung có biệt danh “Dragon” và “Gone-with-the-Wind”. Nhóm cũng có một nhân vật nổi bật là “Dao”, một nhà đầu tư chứng khoán sống ở Đông Nam Á. Ba người này là những thành viên chủ chốt của Dragon Group, họ thu hút khá nhiều nhà đầu tư thuộc tầng lớp trung lưu.

[pull_quote_center]Đây là cuộc thảm sát đối với tầng lớp trung lưu[/pull_quote_center]

-cố vấn tài chính Hảo

“Gone-with-the-Wind” nói với tôi rằng Dragon Group được thành lập vào năm 2014 với danh nghĩa một công ty cho vay quy mô vừa và nhỏ có số vốn 150 triệu Nhân Dân tệ (23,3 triệu USD). Lúc đó, cổ phiếu hạng A trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang lên giá, và mỗi ngày lại có thêm nhiều người nhập nhóm. Đa số các thành viên đều vay mượn hơn 500.000 Nhân Dân tệ (81.000 USD). Một số khách hàng lớn còn vay tới 5 triệu-10 triệu Nhân Dân tệ (810.000 đến 1,62 triệu USD). Tỷ lệ vốn tự có của họ so với tiền vay nhìn chung tương đương 1-4.

Lỗ nặng vào đầu tháng 7

Tuy nhiên, kể từ giữa tháng 6 năm nay, nhóm đã hứng chịu những khoản lỗ nặng nề. Thua lỗ lớn nhất diễn ra vào 2/7 và 3/7, theo “Gone-with-the-Wind”. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn lạc quan về những biện pháp cứu trợ của Bắc Kinh và nghĩ rằng thị trường sẽ tăng trở lại.

Vào tối 1/7, Ủy ban Chứng khoán và Hoạch định Trung Quốc đã ban hành 3 thông báo hứa hẹn rằng thị trường sẽ phục hồi. Tuy nhiên thị trường lại không hề “tuân lệnh” chỉ thị đó. Trong phiên giao dịch ngày mùng 2/7 và 3/7, chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã rớt lần lượt 3,48% và 5,77%.

Xu hướng giảm liên tiếp đã gây tổn thất nặng nề cho Dragon Group. Vào 3/7, gần 20 tài khoản trong nhóm đã cận kề hoặc đến hạn bị gọi đòi tiền, đối mặt nhu cầu phải bán tống cổ phiếu hoặc rót thêm vốn bởi diễn biến bất lợi về giá cổ phiếu.

Phần lớn các thành viên của nhóm đều không có động tĩnh gì trong những phiên giao dịch 7 ngày sau đợt lao dốc chứng khoán.

Thị trường tiếp tục mất điểm ngày 9/7

Cổ phiếu hạng A giảm mạnh ngay đầu phiên giao dịch sáng 9/7. Giới đầu tư tiếp tục chịu tổn thất nặng nề. Thành viên “Steel” tư vấn mọi người nên chú ý theo dõi tài khoản của họ do thông tin thay đổi quá nhanh.

Đợt rớt giá cổ phiếu ngày 9/7 đã chấm dứt hy vọng cuối cùng của nhiều nhà đầu tư. Nhiều khách hàng của Dragon Group buộc phải bán tháo chứng khoán.

Những người bạn của ông Hảo từng vay tiền mặt với tỷ suất 1:1 buộc phải bán cổ phiếu vào đúng ngày thị trường rớt mạnh hôm 9/7. Đa phần các nhà đầu tư không đủ khả năng để vay thêm tiền, và số tài sản họ chắt chiu dành dụm trong nhiều năm đã mất sạch, ông Hảo cho biết.

Bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng

Kể từ đợt lao dốc chứng khoán hồi tháng 6 năm nay, hoạt động vay ký quỹ đã khiến hàng nghìn tỷ Nhân Dân tệ bốc hơi, mỗi nhà đầu tư gánh khoản lỗ hàng trăm ngàn Nhân Dân tệ. Những ai vay ký quỹ để đầu tư chứng khoán, cho dù từ nhà môi giới đã đăng ký hoạt động kinh doanh hay công ty ngầm, đều chịu tổn thất nặng nề.

Tạp chí Forbes từng ước tính rằng giới đầu tư trung lưu của Trung Quốc, được xếp hạng với lượng tiền mặt dành cho chứng khoán từ 96.480 USD đến 964.000 USD, sẽ phát triển thành 14 triệu nhân vật hùng mạnh vào cuối năm 2014. Nếu 500.000 đến 600.000 trong số đó bị xóa sổ, đợt lao dốc chứng khoán đã gạch tên 3% dân số thuộc tầng lớp trung lưu Trung Quốc.

Hoạt động cho vay để đầu tư chứng khoán đã phát triển rầm rộ trong đợt tăng mạnh cuối cùng trên thị trường với lực đẩy từ lòng tham của con người.

Theo “Gone-with-the-Wind”, loại hình kinh doanh này khởi phát từ năm 2007, mặc dù thời điểm đó nó chỉ áp dụng được đối với những tài khoản cá nhân. Lúc ấy chưa có những hệ thống tự động quản lý hàng ngàn tài khoản như hiện giờ.

Với đợt trượt giá cổ phiếu hạng A năm 2007, hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán đã tan biến. Tuy nhiên tới đầu năm 2014, loại hình kinh doanh này lại nở rộ. Hệ thống HOMS tiện lợi nhằm quản lý tốt hơn số lượng lớn các tài khoản đã xuất hiện. Những công ty cho vay ký quỹ cho phép khách hàng trực tiếp thực hiện các giao dịch hàm chứa rủi ro cao thông qua tài khoản của họ. Ngay trước cuối năm 2014, nhiều doanh nghiệp đã cho phép nhà đầu cơ vay gấp 5 lần số tiền thực có của họ.

Những công ty cho vay vốn mà “Gone-with-the-Wind” tham gia thu hút rất nhiều khách hàng trong năm 2014. Theo tính toán của thành viên này, số vốn trên thị trường đen có thể lên tới 1 nghìn tỷ Nhân Dân tệ (162 tỷ USD) trong khoảng tháng 5/2015, cao hơn nhiều so với 500 tỷ Nhân Dân tệ (81 tỷ USD) mà một số doanh nghiệp chứng khoán công bố.

Tôi đã liên hệ với nhiều doanh nghiệp cho vay ký quỹ và biết được rằng trong đợt lao dốc chứng khoán này, có tới 80 đến 90% khách hàng của đa số những hãng đó, thậm chí là 100% ở vài công ty, đều mất hết tiền vốn đầu tư của họ.

Hơn 50% lượng khách hàng thuộc Dragon Group để mất vốn theo quy chế kiểm soát rủi ro của nhóm. Ông Hạ tại công ty đầu tư Thượng Hải cho biết, đợt tăng gần nhất này đã thu hút nhiều nhà đầu tư cao tuổi, toàn bộ đều đã trắng tay, một vài trong số đó thậm chí còn để mất 1 tỷ Nhân Dân tệ (162 triệu USD).

Những người vay vốn buộc phải bán đi toàn bộ hay một phần số cổ phiếu nắm giữ. Họ cũng bị quy kết là nguyên nhân chính gây ra đợt lao dốc chứng khoán không phanh lần này. Lần sụt giảm trước được đổ lỗi cho hệ thống HOMS của hãng công nghệ Hundsun vốn có thể kiểm soát giao dịch mua và bán qua hàng ngàn tài khoản.

Một số thậm chí còn cho rằng nguyên nhân cơ bản dẫn tới thảm họa chứng khoán lần này xuất phát từ Hàng Châu, một thành phố nằm trên bờ biển miền đông Trung Quốc và là nơi đặt các cơ sở của Hundsun. Người khác bác quan điểm đó.

Theo “Gone-with-the-Wind”, đây chỉ là cái cách mà người ta đổ lỗi cho nhau. Trong một chu trình lên điểm của thị trường chứng khoán, sự xuất hiện của những phiên điều chỉnh là điều không thể tránh. Tuy nhiên việc chính phủ không phối hợp kiểm soát thiệt hại trên thị trường đã chồng chất những khoản thua lỗ cho các nhà đầu tư đi vay để rót vào chứng khoán.

Thị trường lại có kết quả thê thảm trong phiên giao dịch gần nhất vào 27/7 với chỉ số Tổng hợp Thượng Hải chốt phiên mất điểm tới 8,5%, chỉ số Thâm Quyến rớt 7% do tâm lý nhà đầu tư ngày càng bất ổn dù chính quyền gắng sức trấn an. Đến phiên giao dịch ngày 28/7, đà giảm vẫn tiếp diễn với hai chỉ số lần lượt rớt 1,7% và 0,2%.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments

1 COMMENT

  1. Phuoc & Partners là một công ty luật độc lập với các dịch vụ tranh tụng và tư vấn pháp lý. Phuoc & Partnersluôn chú trọng vào sự cam kết của mình là cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói dành cho khách hàng trong nước và quốc tế, nhờ đó, có thể giúp khách hàng giảm thiểu được những gánh nặng hành chính để tập trung vào những hoạt động kinh doanh chủ yếu của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*