Chứng khoán Trung Quốc lao dốc, chính quyền Cộng sản nỗ lực thao túng truyền thông

0
424
Một người phụ nữ Trung Quốc đứng sau tấm bảng niêm yết giá chứng khoán tại một trung tâm môi giới ở Thượng Hải, Trung Quốc, phiên giao dịch 6/7/2015. Cổ phiếu các doanh nghiệp quốc doanh lớn của Trung Quốc tăng giá trong phiên giao dịch 6/7 sau khi chính phủ dịp cuối tuần cam kết hỗ trợ thị trường nhằm ngăn chặn đà giảm sút. Tuy nhiên nhiều mã khác đã rớt giá do các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong tâm trạng lo âu đã tìm mọi cách để cắt lỗ. (Chinatopix Via AP) CHINA OUT
Một người phụ nữ Trung Quốc đứng sau tấm bảng niêm yết giá chứng khoán tại một trung tâm môi giới ở Thượng Hải, Trung Quốc, phiên giao dịch 6/7/2015. Cổ phiếu các doanh nghiệp quốc doanh lớn của Trung Quốc tăng giá trong phiên giao dịch 6/7 sau khi chính phủ dịp cuối tuần cam kết hỗ trợ thị trường nhằm ngăn chặn đà giảm sút. Tuy nhiên nhiều mã khác đã rớt giá do các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong tâm trạng lo âu đã tìm mọi cách để cắt lỗ. (Chinatopix Via AP) CHINA OUT

Sau đợt tăng vọt lên mức cao nhất bảy năm qua vào tháng 6, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã trượt dốc không phanh với chỉ số chính Tổng hợp Thượng Hải mất tới 29% giá trị chỉ trong vài tuần, còn thị giá vốn hóa đã bị xóa sổ 2,5 nghìn tỷ USD so với mốc đỉnh điểm ghi nhận hôm 12/6, gây lo ngại cho giới chính trị nước này.

Bộ Tài chính Trung Quốc và những hãng môi giới chứng khoán lớn đã can thiệp vào thị trường với cam kết sẽ rót gần 20 tỷ USD cứu giá cổ phiếu.

Trên sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến phiên giao dịch 8/7, cổ phiếu của gần nửa các công ty đang niêm yết nơi đây đã ngừng giao dịch, Đài truyền hình Phoenix Hồng Kông dẫn số liệu từ Wind Information. Sau phiên giao dịch 7/7, hơn 600 doanh nghiệp nộp đơn xin ngừng giao dịch, nâng tổng số công ty đang niêm yết tạm hoãn tham gia thị trường chứng khoán lên 1.400. Điều này có nghĩa là cổ phiếu những hãng này sẽ ấn định giá vào phiên giao dịch cuối cùng, tuy nhiên vốn của các nhà đầu tư cũng theo đó bị đông cứng.

Trong lúc này, Đảng Cộng sản cầm quyền bắt đầu sử dụng thủ đoạn để nỗ lực khống chế tình hình thông qua một loạt hình thức như: tin đồn mang tính tung hỏa mù, kiểm duyệt, tuyên truyền nhằm biến thị trường chứng khoán thành phép thử cho sự trung thành với Đảng.

Nạn nhân đầu tiên chịu trận là những hãng thông tấn nào dám đưa tin về các vụ tự tử do chứng khoán rớt giá.

Ngày 4/7, Ủy ban Điều hành Chứng khoán Trung Quốc công bố đang trừng phạt ba hãng truyền thông Trung Quốc vì “đưa tin thất thiệt”. Thậm chí chính quyền còn huy động cả Bộ Công an là nỗi khiếp sợ đối với nhiều người tới hỗ trợ điều tra vụ việc.

Ba hãng tin bị phạt vì đưa tin về những cá nhân nhảy lầu tự tử, tuy nhiên giới chức Trung Quốc tuyên bố rằng nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh này không phải do họ thua lỗ do chứng khoán. Các quan chức không hề cung cấp cơ sở giúp họ chắc chắn đưa ra kết luận này.

[pull_quote_center]Công khai bơm phồng bong bóng chứng khoán đến mức hiện giờ và lại nỗ lực duy trì giá cổ phiếu trên thị trường đã trở thành phép thử cho tín nhiệm đối với chế độ.[/pull_quote_center]

“Chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực điều tra tin đồn để mọi người không dám đăng tải thông tin lên mạng về những vụ tự tử do chứng khoán mất giá”, cựu biên tập tại Đài phát thanh Nhân dân Hà Bắc Chu Tân Tân nói với Đài Á châu Tự do RFI trong một cuộc phỏng vấn.

“Hành động này của Đảng sẽ ngăn cản người ta đăng tải bất kỳ thông tin có thực nào về những trường hợp nhảy lầu tự tử. Nguyên nhân đằng sau đó chính là nỗi sợ hãi về bất ổn xã hội vốn có nguy cơ dẫn đến sự sụp đổ hệ thống “duy trì sự ổn đinh” của chế độ”, ông Chu nói.

Thị trường chứng khoán trượt dốc từng gây bất ổn xã hội, ông Chu cho biết, vì vậy giới chức Trung Quốc hiện đang cố gắng “bằng mọi cách giúp thị trường phục hồi”.

Việc Đảng cáo buộc một số hãng truyền thông lớn, trong đó có cả một trang thông tin trực tuyến chính thức của tỉnh miền biển phía nam Phúc Kiến, tội rò rỉ tin đồn có thể khiến dư luận khó xác định các luồng thông tin đó.

Một nhà bình luận trên mạng đã đặt câu hỏi, liệu chính tờ People’s Daily có nên bị điều tra vì lan truyền tin đồn, sau khi hãng thông tấn này đã xuất bản một bài báo hồi tháng 4 với tiêu đề “4000 điểm mới chỉ là ngưỡng khởi đầu của thị trường chứng khoán đang lên”. Đây thực chất là một phần trong chiến dịch cố ý tuyên truyền của chế độ nhằm kích thích thị trường và lôi kéo nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ tiền vào chứng khoán với kỳ vọng giá tăng.

Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải chốt phiên 7/7 giảm gần 300 điểm xuống 3.727 điểm, dưới mức mà People’s Daily cam kết.

Truyền thông thuộc Đảng Cộng sản trên thực tế đã và đang theo chỉ thị để tuyên truyền kích thích thị trường chứng khoán.

Vào 6/7, trang tin trực tuyến People’s Daily, một cơ quan ngôn luận của Đảng, cùng Thông Tấn xã thuộc nhà nước, đã xuất bản nhiều bài báo với tiêu đề: “Tự tin và bản lĩnh để duy trì ổn định thị trường vốn” hoặc “Tự tin vào sự phát triển bền vững và lành mạnh của thị trường vốn”, hay “Đầu tư chứng khoán là một quá trình học hỏi”. Tất cả những bài viết này đều nhằm vận động niềm tin và sự ủng hộ của giới đầu tư khi các chỉ số tuột dốc không phanh.

“Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã trải qua hơn 20 năm phát triển …nó hoàn toàn có khả năng thoát khỏi cuộc khủng hoảng tạm thời này”, trích đoạn từ một trong số những bài báo trên, “sẽ rất là nguy hiểm khi mua vào vô tội vạ lúc chứng khoán tăng và cũng không phải khôn ngoan nếu bán tháo vì thấy thị trường đang điều chỉnh”, bài báo viết tiếp.

Trong khi thông tin về những nạn nhân phải tự tử vì chứng khoán sụt giảm bị cấm đoán, chế độ lại khuyến khích đăng tải và tuyên truyền những câu chuyện làm giàu trong chốc lát nhờ cổ phiếu.

Tờ Legal Evening News đưa tin, bà Tôn 78 tuổi đã bỏ ra 20.000 Nhân Dân tệ (khoảng 3.215 USD) để mua chứng khoán vào năm 1994 và tính đến 10/6 số cổ phiếu đó có giá 600.000 Nhân Dân tệ (khoảng 96.477 USD).

“Tôi đã đầu tư và giao dịch cổ phiếu theo các chính sách của chính quyền trung ương”, tờ báo dẫn lời bà Tôn, “chúng ta cần phải theo dõi bản tin Tuyên truyền”. Bà Tôn đang nói về buổi phát sóng tin tức ban đêm trên truyền hình nhà nước chuyên nặng về các chính sách và tuyên truyền cho giới lãnh đạo Đảng.

Những bản tin như vậy hứng nhiều lời chế giễu của người dùng Internet qua mục bình luận khi được chia sẻ trên mạng xã hội.

Đảng có lý do khi lo ngại về vấn đề này.

Công khai bơm phồng bong bóng chứng khoán đến mức hiện giờ và lại nỗ lực duy trì giá cổ phiếu trên thị trường đã trở thành phép thử cho tín nhiệm đối với chế độ. Bất chấp một loạt thương lượng khẩn cấp và công bố bơm tiền dịp cuối tuần qua, chứng khoán vẫn không thể đảo chiều tăng điểm phiên giao dịch 6/7 và 7/7.

[pull_quote_center]Nguyên nhân đằng sau đó chính là nỗi sợ hãi về bất ổn xã hội[/pull_quote_center]

– cựu biên tập Chu Tân Tân

Hiện giờ với một nửa số công ty niêm yết trên hai sàn giao dịch chứng khoán chính của Trung Quốc không tham gia thị trường, mọi lời ngụy biện rằng chứng khoán ở Trung Quốc định giá tự do đã bị bác bỏ.

Vấn đề còn có thể trở nên nghiêm trọng hơn nhiều cho chính quyền, ngoài tâm lý giận dữ và những vụ tự tử của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi họ mất hết tiền tiết kiệm.

Đó là bởi một lượng lớn vốn để thúc đẩy thị trường tăng điểm là tiền đi vay, có thể từ các doanh nghiệp, khoản ký quỹ của hãng môi giới, để nhà đầu tư mua chứng khoán.

Loại đòn bẩy tài chính này có thể chiếm từ 5-10% giá trị thị trường, theo Anne Stevenson tại J Capital Research, và cũng là một phần nguyên nhân khiến giá cổ phiếu đột ngột giảm mạnh: khi chứng khoán rớt giá, để không bị mất tiền, các hãng môi giới sẽ buộc phải bán tháo số cổ phiếu ký quỹ đó.

Theo tờ People’s Daily, Đảng Cộng sản hiện lệnh cho các hãng môi giới không được bán cổ phiếu chừng nào Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải còn ở dưới ngưỡng 4.500 điểm.

Biên dịch từ Epoch Times
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*