Chính quyền Trung Quốc sợ một Hoa hậu?

0
592
chính quyền trung quốc sợ một hoa hậu
Ảnh chụp Hoa hậu Thế giới Canada 2015 Anastasia Lâm. Cô Lâm đang bị chính quyền Trung Quốc nỗ lực cản trở tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm 2015 vì vấn đề nhân quyền ở nước này. (Ảnh do Hoa hậu Lâm cung cấp).

Chính quyền Trung Quốc sợ một Hoa hậu, điều đó được thể hiện rõ trong việc Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc đang nỗ lực ngăn cản nữ hoàng sắc đẹp Canada tham dự vòng chung kết Hoa Hậu Thế giới tổ chức ở nước này.

Cô Anastasia Lâm, Hoa kiều tại Canada, đã đoạt giải Á hậu 2 trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada năm 2013. Năm nay, nữ công dân Canada 25 tuổi này tiếp tục tham gia cuộc thi sắc đẹp và giành được danh hiệu cao quý nhất. Tuy nhiên cô đang gặp trở ngại trong việc tham dự cuộc thi thường niên Hoa hậu Thế giới lần thứ 65 tổ chức tại Trung Quốc ngày 19/12 tới.

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao Hoa hậu Lâm đang bị cản trở tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm 2015, chúng ta hãy xem lại nội dung một bức thư điện tử được gửi tới ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Canada vào năm 2013. Bức thư này kêu gọi ban tổ chức “cân nhắc kỹ lưỡng quyền dự thi của cô Lâm”, tờ Daily Beast đưa tin.

Bức thư điện tử đó viết rằng cô Lâm “tham gia cuộc thi sắc đẹp này chỉ nhằm mục đích tấn công chính phủ Trung Quốc”. Lá thư tiếp tục giọng điệu sắc bén đó để tô vẽ về những “âm mưu” của Anastasia Lâm với lời đe dọa ở phần kết, gửi tới thí sinh này như sau: “Đừng có quá ngạc nhiên nếu những nhà tài trợ cho cô bắt đầu rút lui bởi vì cô đã sỉ nhục chính phủ Trung Quốc”.

Tờ Daily Beast cho biết, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Canada đã gửi lại email này tới cô Lâm và mọi việc chỉ dừng ở đó.

Vấn đề ở đây không có gì là khó hiểu: Anastasia Lâm là một nhà hoạt động tình nguyện đấu tranh cho nhân quyền ở quê hương mình, và đó cũng nằm trong khuôn khổ của mục đích cao đẹp khi cô dự thi Hoa hậu Thế giới.

Về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc cũng như đường lối cai trị của Đảng Cộng sản nơi đây, hiện giờ có lẽ không mấy ai mà không thấu hiểu.

Đảng Cộng sản Trung Quốc nổi tiếng nhạy cảm với rất nhiều vấn đề, và đặc biệt dè chừng về mọi điều liên quan đến hồ sơ nhân quyền tồi tệ ở đất nước này dưới sự chuyên chế của họ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng khét tiếng về chính sách đàn áp không thương tiếc đối với những người bất đồng chính kiến và dân tộc thiểu số

Cô Lâm hiện định cư tại Toronto, là một học viên môn tu luyện truyền thống Pháp Luân Công. Đây là một môn tu luyện thiền định cùng các bài công pháp có cử động nhẹ nhàng với giáo lý hướng con người rèn luyện đạo đức theo nguyên tắc Chân-Thiện-Nhẫn. Môn tu luyện ôn hòa và hướng Thiện này lại bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đàn áp tàn bạo kể từ năm 1999. Một trong những nội dung của cuộc đàn áp không thương tiếc này là hoạt động mổ cướp nội tạng đối với các học viên Pháp Luân Công còn sống ngay trên quê hương họ. Chỉ cần nghe thôi đã đủ biết cuộc đàn áp này tàn bạo đến mức độ nào.

Như đã nói ở trên, cô Lâm đoạt ngôi vị cao nhất tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015, tuy nhiên ngay sau đó cô liên tiếp chịu vô vàn áp lực, vượt ra ngoài nội dung của bức thư điện tử với lời lẽ đe dọa ấy.

Do nhân quyền là một trong những nội dung mà các Hoa hậu Thế giới đều có trách nhiệm phải theo đuổi và vận động, cha cô Lâm ở Trung Quốc đã bị cơ quan an ninh nước này liên tiếp gây áp lực, khủng bố tinh thần. Anastasia Lâm kể rằng ban đầu cha cô cảm thấy rất tự hào vì con gái đã đoạt ngôi vị cao nhất tại cuộc thi sắc đẹp Canada, tuy nhiên chỉ vài ngày sau ông đã bị uy hiếp để yêu cầu con gái dừng toàn bộ hoạt động tình nguyện của mình, nếu không hai cha con sẽ cắt đứt liên lạc.

“Phản ứng ban đầu của tôi là, ‘chắc chắn mình phải dừng nói về nhân quyền ở Trung Quốc. Gia đình mình đang gặp nguy hiểm”, cô Lâm nói với Reuters hôm 10/11.

“Nhưng sau vài ngày suy xét lại, tôi nhận ra rằng nếu giờ họ có thể bịt miệng tôi, tôi sẽ không bao giờ có cơ hội được cất lời nữa bởi họ biết thủ đoạn đó hữu dụng đối với tôi, và cứ thế tôi sẽ bị họ điều khiển”, hoa hậu Lâm nói tiếp.

“Hơn vào đó, nếu cộng đồng quốc tế ngày càng biết và quan tâm tới câu chuyện này, chắc chắn cha tôi và gia đình ở Trung Quốc sẽ an toàn hơn. Đó mới là cách tốt nhất để bảo vệ thân nhân của tôi. Tôi tin là vậy”, cô Lâm kết luận.

Mời độc giả xem buổi phỏng vấn của Hoa hậu Thế giới Canada 2015 với đài RFA về hoạt động nhân quyền và danh hiệu cao quý cô vừa đoạt được.

Như đã nói ở trên, có một sự thật ngày càng rõ ràng rằng cô Lâm khó có thể tới Trung Quốc dự thi Hoa hậu Thế giới. Cho đến ngày 10/11 cô vẫn chưa nhận được giấy mời từ ban tổ chức cuộc thi là nước chủ nhà Trung Quốc-giấy thông hành đầu tiên để cô được cấp visa vào nước này.

“Những thí sinh khác nói với tôi họ nhận được giấy mời từ 30/10”, cô Lâm nói tiếp với Reuters.

“Cho đến giờ, chỉ còn 10 ngày nữa là hết hạn cấp visa. Nếu 20/10 tôi vẫn chưa nhận được giấy mời, tôi sẽ không thể xin visa mà tham dự cuộc thi Hoa hậu ở Trung Quốc. Tôi sẽ tự động bị loại khỏi cuộc thi”, cô chia sẻ.

Hiện có rất ít thông tin từ phía ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới ở Trung Quốc để giải thích việc không phát giấy mời cho Anastasia Lâm. Những người này có mối liên hệ tài chính rất mật thiết với cơ quan chuyên tổ chức Hoa hậu Thế giới là Miss World Ltd trụ sở ở London, và theo truyền thông nhiều nước, họ không có động thái gì để hỗ trợ cô Lâm nhận visa vào Trung Quốc.

Thời gian cứ thế trôi đi, và ngày càng hiển hiện một sự thật là cô Lâm sẽ không nhận được giấy mời tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015 để xin cấp visa tới Trung Quốc. Chính quyền đại lục thực sự đã nghĩ ra cách hữu hiệu để lánh xa Hoa hậu Thế giới Canada 2015.

Tuy nhiên cho dù Anastasia Lâm không thể tới Trung Quốc dự thi Hoa hậu Thế giới 2015, toàn bộ nỗ lực quả cảm ấy của cô nhằm nêu bật những gì mà chính quyền Trung Quốc đang sử dụng để đối phó chính người dân của mình cũng đã làm nên thành công to lớn của cô trên cương vị là Hoa hậu Canada.

Mời độc giả xem đoạn ghi hình cho thấy Hoa hậu Anastasia Lâm điều trần trước Ủy ban Điều hành Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc hồi Tháng Bảy năm nay.

Biên dịch từ Vision Times
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*