Chảy máu vốn, dự trữ ngoại hối Trung Quốc thấp nhất 5 năm qua

0
316
dự trữ ngoại hối
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tụt xuống mức thấp nhất 5 năm qua do tình trạng vốn tháo chạy ra nước ngoài buộc ngân hàng trung ương nước này phải bán USD mua vào Nhân Dân tệ. (AFP)

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 do sụt giảm tới 16 tỷ USD trong Tháng Tám vừa qua vì ngân hàng trung ương buộc phải bán Đô la Mỹ để giữ cho đồng bản tệ khỏi trượt giá vì thất thoát vốn ra nước ngoài.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vốn được cho là lớn nhất thế giới vừa tụt xuống dưới mức 3,19 ngàn tỷ USD, ngân hàng trung ương Trung Quốc-PBOC thông báo trên trang web chính thức của mình ngày 7/9.

Các chuyên gia phân tích cho rằng mức sụt giảm này cho thấy Trung Quốc đang bán ngoại tệ để mua vào đồng bản tệ-Nhân Dân tệ trong bối cảnh thất thoát vốn vì tăng trưởng trì trệ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Mức sụt giảm lớn hơn nhiều so với 2 tỷ USD trong Tháng Bảy, đẩy dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc xuống thấp nhất kể từ cuối năm 2011, Tân Hoa xã đưa tin cùng ngày.

“Mặc dù các quan ngại về Trung Quốc đã không còn được đăng đầy trên trang nhất của các mặt báo, áp lực thoái vốn vẫn chưa nhẹ bớt”, hãng nghiên cứu Capital Economics bình luận khi phân tích số liệu ngoại hối từ Trung Quốc.

“Chúng tôi dự kiến PBOC sẽ có biện pháp đối phó với tình trạng vốn tháo chạy liên tiếp bằng cách cho phá giá tiếp nhưng dần dần đồng Nhân Dân tệ”, hãng nói thêm.

Tổng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã leo lên đỉnh tại 4 ngàn tỷ USD vào năm 2014. Tuy nhiên kể từ đó tăng trưởng kinh tế nước này bắt đầu giảm tốc, gây áp lực giảm giá lên Nhân Dân tệ.

Nền kinh tế lớn nhất châu Á đã tăng trưởng 6,7% trong quý II năm nay, tương đương quý I cùng năm, giảm so với 6,9% cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm trở lại.

Trung Quốc đang loay hoay tìm đường tái cơ cấu nền kinh tế để tận dụng sức mua của gần 1,4 tỷ dân vốn được coi là động lực then chốt cho tăng trưởng, thay vì đa phần dựa vào đầu tư lớn của chính phủ và nguồn thu từ xuất khẩu hàng giá rẻ.

Cục dự trữ liên bang Mỹ vừa ngụ ý hồi cuối Tháng Tám về khả năng tăng lãi suất trong ngắn hạn, một động thái có khả năng tăng thêm áp lực lên đồng Nhân Dân tệ.

Biên dịch từ AFP

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*