Cháy bất thường kéo dài gần dải băng Greenland gây lo ngại

0
731

Các nhà khoa học đang cảm thấy bất an về đám cháy kéo dài bất thường suốt 3 tuần qua cho đến giờ vẫn chưa ngừng ở gần dải băng Greenland.

Lửa lần đầu bốc lên ở đây vào ngày 31/7 và đến giờ vẫn tiếp tục cháy. Ban đầu, hỏa hoạn xảy ra tại một đồng cỏ ở Greenland, cách vùng bị băng bao phủ gần đó chỉ hơn 64 km và cách thành phố Sisimut khoảng 144 km về phía Bắc, theo tờ Guardian của Anh.

Điều bất thường ở đám cháy này nằm ở chỗ nó xảy ra trên phạm vi quá rộng là khoảng 1.200 ha và thời gian diễn ra quá dài, dù trước đây thỉnh thoảng cũng xảy ra cháy ở Greenland vào hè.

2017 là năm Greenland có những trận cháy rừng tồi tệ nhất kể từ sau năm 2000, theo các nhà khoa học đến từ đại học Công nghệ Delft tại Hà Lan.

Cơ quan Hải dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ cho rằng đám cháy sẽ đe dọa đến dải băng Greenland vì tro bụi phát tán có thể khiến dải băng tan chảy nhanh hơn.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn. Các đám cháy trước đây ở Greenland thường do con người hoặc sấm chớp gây ra. Bên cạnh đó Greenland đang trong thời điểm giữa mùa hè đặc biệt khô hạn nên cũng có thể đây là nguyên nhân gây ra đám cháy.

“Nhiệt độ trung bình hàng tháng hiện giờ ở Greenland là 7,1 độ C trong khi nhiệt độ những năm 1961-1990 trong tháng 7 chỉ là 6,3 độ C. Xu hướng này vẫn đang tiếp diễn trong hết Tháng Tám này”, nhà khoa học Ruth Mottram tại cơ quan Khí tượng Đan Mạch cho biết.

Phó giáo sư ngành địa lý Jessica McCarty từ đại học Miami Oxford cũng cho rằng đám cháy rất đáng lo ngại và bất thường. May mắn là khói sinh ra từ đám cháy đã bị gió thổi theo hướng tránh xa khu dân cư.

Nhân viên cứu hỏa chưa được điều đến hiện trường do đám cháy không ảnh hưởng đến nhà cửa hay con người. Theo dự đoán, lửa sẽ tiếp tục cháy đến hết Tháng Chín, và có thể bị dập tắt khi nhiệt độ giảm, tuyết bắt đầu rơi.

Theo The Guardian

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*