Châu Á rất dễ bùng phát dịch Zika virus gây khuyết tật ở trẻ sơ sinh

0
187
minhbao.net-dich-zika-virus
Hơn nửa trong số 20 triệu cư dân Mumbai sống ở khu ổ chuột, riêng Dharavi đã có ít nhất 1 triệu người. Đây là nơi có điều kiện vệ sinh cực kỳ kém với ao tù, nước đọng và nhà vệ sinh dưới chuẩn.(AFP)

Châu Á rất dễ bùng phát dịch Zika virus gây khuyết tật ở trẻ sơ sinh từ những khu nhà ổ chuột dày đặc khắp châu lục, khí hậu nhiệt đới ẩm thuận lợi cho muỗi sinh trưởng khắp nơi và tiền sử về những đợt dịch tràn lan nhanh chóng.

Các chuyên gia y tế đang quan ngại nguy cơ bùng phát dịch Zika virus gây khuyết tật ở trẻ sơ sinh tại châu Á với quá nhiều điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng.

Thái Lan ngày 2/2 vừa thông báo có một người đàn ông nhiễm bệnh do Zika virus gây ra khi bị muỗi đốt, vốn gây chứng đầu nhỏ làm tổn thương não bộ ở trẻ sơ sinh tại Nam Mỹ, trong khi Indonesia cũng xác nhận có một ca nhiễm nội địa.

Châu Á xuất hiện bệnh nhân nhiễm Zika virus ngay sau khi giới chức Y tế Hoa Kỳ trong tuần này xác nhận có một bệnh nhân ở Texas cũng mắc bệnh do quan hệ tình dục với người bị nhiễm, dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh chóng toàn cầu.

Giới chức tại Ấn Độ cũng đang quan ngại rằng đất nước này có thể sẽ trở thành điểm đến của dịch bệnh do loài muỗi vằn truyền Zika virus và bệnh sốt xuất huyết đặc biệt sinh sôi nảy nở nhanh ở những cộng đồng đông dân cư tại các thành phố không mấy đảm bảo vệ sinh.

“Ấn Độ đặc biệt dễ trở thành nơi thuận lợi để Zika virus lây lan nhanh chóng do đã sẵn có nhiều muỗi vằn tại đây cùng điều kiện quá tốt để chúng phát triển”, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Om Shrivastav cảnh báo.

“Đây chắc chắn sẽ là thử thách lớn đối với những quốc gia châu Á trong việc kiểm soát dịch bệnh do Zika virus gây ra…khi tính đến dân số quá lớn ở khu vực này”, ông Shrivastav bình luận từ Mumbai, nơi có khu ổ chuột Dharavi lớn nhất châu Á.

Hơn nửa trong số 20 triệu cư dân Mumbai sống ở khu ổ chuột, riêng Dharavi đã có ít nhất 1 triệu người. Đây là nơi có điều kiện vệ sinh cực kỳ kém với ao tù, nước đọng và nhà vệ sinh dưới chuẩn.

Vào hè, mùa mưa với những trận mưa lớn xối xả trút xuống Mumbai trong 4 tháng, gây ngập lụt phần lớn thành phố, gồm cả lối đi vào khu ổ chuột chằng chịt nơi đây, tạo điều kiện thuận lợi để muỗi và các loại dịch bệnh nhiệt đới bùng phát.

Tổng giám đốc Soumya Swaminathan tại Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ rất quan ngại về dịch bệnh bùng phát do Zika virus trên phạm vi toàn thế giới.

“Cách mà dịch sốt xuất huyết lan rộng như nhiều năm trước, từ nước này sang nước khác, châu lục này tới châu lục kia khiến chúng ta thực sự lo ngại. Và với Zika virus truyền qua muỗi vằn, hậu quả cũng sẽ tương tự”, bà nói với kênh NDTV của Ấn Độ.

Zika virus lần đầu được xác định tại Uganda vào năm 1947 nhưng chỉ gây chứng cúm nhẹ và phát ban.

dịch zika virusa
Chủ tịch Bharat Biotech Krishna Ella trình bày về chiến dịch sinh học phòng chống Zika virus tại cuộc họp báo ở Hyderabad ngày 3/2/2016. (AFP Photo/Noah Seelam)

Tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho rằng họ “rất ngờ” rằng Zika virus là nguyên nhân khiến số trẻ sơ sinh mắc hội chứng đầu nhỏ tăng vọt năm nay.

Các nước châu Mỹ La tinh, đặc biệt là Brazil đã phải hứng chịu số trẻ sơ sinh mắc chứng não và hộp sọ nhỏ tăng đột biến kể từ khi bùng phát dịch Zika virus từ năm ngoái.

WHO tuần này đã công bố “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khiến quốc tế quan ngại” và thành lập một đơn vị phản ứng nhanh trên toàn cầu nhằm đối phó cũng như kiềm tỏa Zika virus lây lan.

Chuyên gia Anthony Costello tại WHO nhấn mạnh rằng, không có cơ sở nào để tin rằng đợt dịch Zika virus chỉ hạn chế tại châu Mỹ La tinh, nơi có 25 quốc gia đã công bố có dịch.

Châu Á từng có Zika virus và thấy “không có gì đáng ngại”

“Chúng tôi biết rằng Zika virus ký sinh trong muỗi vằn, hiện có mặt ở hầu hết châu Phi, một phần tại châu Âu và nhiều vùng ở châu Á, đặc biệt nam Á”, ông cảnh báo.

Phát ngôn viên Eloi Yao của WHO tại Manila, cho biết “có khả năng” Zika virus sẽ nhanh chóng tới châu Á tuy nhiên hậu quả trước mắt chưa đến nỗi nghiêm trọng.

“Hiện giờ chúng tôi chưa muốn ra cảnh báo về Zika virus tại châu Á”, ông nói với AFP khi lưu ý rằng loại virus này từng được phát hiện ở châu Á trước đây.

Nhiều bệnh nhân được báo cáo nhiễm Zika virus tại Căm pu chia vào năm 2010 và Philippines năm 2012, theo WHO.

Chính phủ các nước châu Á không lạ gì với nhiều đợt dịch gây chết người trên diện rộng, trong đó có cả Zika virus.

Có thể lấy ví dụ như đợt bùng phát Hội chứng Suy Hô hấp cấp SARS tại phần lớn Trung Quốc và Hồng Kông đã giết chết hàng trăm người khi nó lây lan nhanh chóng ở châu Á vào năm 2003.

Chuyên gia virus học Malik Peiris tại Hồng Kông cảnh báo, “có nguy cơ” Zika virus bị nhầm với loại virus gây sốt xuất huyết và những chứng bệnh khác lây qua muỗi, bởi thế các chính phủ nên thận trọng khi kiểm tra những ca nhiễm mới.

“Zika virus có thể không bị phát hiện, cho tới khi nó khiến rất nhiều người nhiễm bệnh”, chuyên gia Peiris tại Đại học Hồng Kông nói với AFP.

Năm ngoái Hàn Quốc chính thức công bố chấm dứt đợt bùng phát chứng Suy hô hấp Trung Đông-MERS vốn đã cướp đi 36 sinh mạng.

Thái Lan tuần này khi xác nhận có ca nhiễm Zika virus vẫn khẳng định rằng quốc gia này “mỗi năm không quá 5 trường hợp mắc bệnh” kể từ khi có bệnh nhân đầu tiên vào năm 2012.

Giới chức Thái Lan vẫn lạc quan rằng dịch bệnh khó mà bùng phát dữ dội tại khu vực, mô tả về thông tin trên chỉ là một “sự cố không đáng kể” và “không có gì đáng lo ngại”.

Đa phần chính phủ châu Á đều sẽ có động thái tương tự, như Pakistan cũng cho rằng dịch Zika virus “không có gì đáng nghiêm trọng”, tuy nhiên cam kết sẽ theo sát tình hình.

Theo ông Yao, “vẫn cần phải rất thận trọng và áp dụng biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn cản virus lây lan”, đồng thời WHO sẽ phối hợp với các quốc gia trong chiến dịch này, đặc biệt là đảm bảo “giữ gìn vệ sinh môi trường” của họ.

Biên dịch từ AFP
Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*