Chất độc giết chết anh trai Chủ tịch Kim Jong un còn là bí ẩn

0
540

Loại chất độc được can phạm dùng để tiêm bất ngờ vào người anh trai Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong un là Kim Jong nam cho tới giờ vẫn chưa được xác định cụ thể.

*Công dân Việt Nam bị nghi là 1 trong 2 can phạm ám sát em trai Chủ tịch Kim Jong un

Hai can phạm là nữ giới đã sử dụng chất độc này để tiêm bất ngờ vào người ông Kim Jong Nam khi nạn nhân đang đứng tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 14/2. Chất độc bí ẩn này được cho là chất lỏng, “mạnh hơn xyanua”, cảnh sát Malaysia nhận định.

Hiện còn còn quá sớm để xác định rõ chất độc được sử dụng mà chưa có thêm manh mối, cố vấn cao cấp Lim Chin Chin về khoa học pháp y của Nhóm Chuyên gia Pháp y tại Singapore tiết lộ. Hình dạng hay mùi của chất độc, nạn nhân bị đầu độc như thế nào, các triệu chứng ra sao vẫn còn chưa rõ.

Một số chất độc mạnh thường được biết đến là thạch tín, từng được con người dùng để tiêu diệt kẻ thù hàng trăm năm nay, hay natri xyanua được dùng để đánh bắt cá bất hợp pháp.

Theo bà Lim, natri xyanua là loại chất độc phản ứng nhanh bởi nó có thể hòa tan trong nước và chỉ một lượng nhỏ là đủ chết người. Ngoài ra còn có sarin, thứ chất độc đã giết và làm bị thương hàng chục người trên tàu điện ngầm Tokyo, Nhật Bản, trong vụ khủng bố hồi năm 1995. Những chất độc này đều có thể ngấm vào cơ thể thông qua việc hít thở, ăn uống hay thấm qua da.

“Rất nhiều hóa chất thuộc dạng hàng hóa bị kiểm soát ở Singapore… tuy nhiên lại dễ mua ở 1 số nơi khác tại châu Á”, tờ Straits Times dẫn lời bà Lim trong một bài phân tích về vụ việc.

Ông Kim Jong Nam đã chết ở sân bay Kuala Lumpur trong lúc chờ chuyến đến Macau, truyền thông Hàn Quốc đưa tin đêm 14/2. Ngày 15/2, chính quyền Hàn Quốc đã xác nhận thông tin. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng vẫn chưa lên tiếng về vụ việc còn tình báo Mỹ khẳng định đây là vụ ám sát do chính lãnh đạo tối cao Bắc Triều Tiên ra lệnh.

Theo cảnh sát Malaysia, ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị hai người phụ nữ dùng chất lỏng chứa độc tấn công.

Theo Strait Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*