Cây xăng Nhật đo chính xác đến 0,01 tại Việt Nam và rào cản cho nhà đầu tư ngoại

0
1235

Trạm xăng bán lẻ đầu tiên của Nhật Bản vừa được khai trương ở thủ đô Hà Nội, Việt Nam với số đo chính xác đến 0,01 mang lại một cơ hội tiêu dùng ưu việt cho người dân, tuy nhiên còn nhiều rào cản đối với doanh nghiệp ngoại trên thị trường được nhà nước bảo hộ chặt chẽ này.

Trạm xăng bán lẻ Idemitsu Q8 được doanh nghiệp Idemitsu Kosan của Nhật Bản công bố khai trương ngày 5/10 tại Hà Nội Idemitsu, áp dụng phần mềm quản lý tự động cho phép thanh toán bằng thẻ, cam kết quản lý được khối lượng nhiên liệu với độ chính xác lên đến 0,01 lít.

Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tham gia thị trường xăng dầu Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ. Hiện Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu cũng mới chỉ áp dụng đối với thương nhân Việt Nam.

Việc lấn sân sang lĩnh vực bán lẻ xăng dầu sẽ góp phần cung cấp nguồn xăng dầu ổn định cho thị trường Việt Nam, nơi mà nhu cầu dầu khí sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai. Với tư cách là nhà đầu tư làm nhà máy lọc dầu trong nước, Idemitsu xuất hiện với nhiều tiện ích và cam kết chất lượng mới cho người tiêu dùng.

Sau trạm xăng đầu tiên được mở tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), doanh nghiệp này sẽ lên kế hoạch mở rộng mạng lưới tại các tỉnh khu vực miền Bắc và miền Nam, Tổng giám đốc Hiroaki Honjo của Idemitsu Q8 cho biết.

Lâu nay bán lẻ xăng dầu vẫn được coi là “đất riêng” của các doanh nghiệp kinh doanh đầu mối nội địa, với 29 đơn vị, song phần lớn thị phần lại nằm trong tay các đại gia lớn như Petrolimex, PVOil, Saigon Petro… Do đó, việc Idemitsu Q8 lấn sân vào phân khúc bán lẻ được giới chuyên gia nhận xét sẽ đem lại thế cân bằng, mở ra sự cạnh tranh thực sự trên thị trường.

“Việc có nhiều đại gia năng lượng ngoại “nhòm ngó” vào thị trường bán lẻ xăng dầu là hoàn toàn bình thường. Thị trường càng có sự cạnh tranh bao nhiêu thì người tiêu dùng càng được lợi bấy nhiêu. Các doanh nghiệp nội địa buộc phải chuyển mình”, chuyên gia Ngô Trí Long nhận xét. 

Công ty Nhật Bản sở hữu 35,1% vốn góp tại Lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá), vì thế khi Idemitsu Q8 chính thức tham gia thị trường bán lẻ sẽ giúp tiêu thụ sản phẩm của Lọc hoá dầu Nghi Sơn (Thanh Hoá), khi nhà máy này được đưa vào khai thác thương mại vào cuối năm nay.

Tuy nhiên xăng dầu được nhà nước Việt Nam coi là mặt hàng chiến lược cần kiểm soát chặt chẽ, nên Idemitsu Q8 cũng sẽ phải tuân thủ Nghị định 83, và nếu chiếm trên 30% thị phần thì Nhà nước sẽ điều hành giá.

Cơ hội cạnh tranh về giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường Việt Nam vẫn chưa thể có do giá cơ sở vẫn bị Nhà nước quyết định, các doanh nghiệp phải bán lẻ xăng dầu xoay quanh giá cơ sở.

Điều đó có nghĩa là giá bán lẻ xăng dầu hiện nay thực chất là giá của Nhà nước quy định, chứ không phải do thị trường quyết định. 

Khi Nhà nước còn quyết giá cơ sở xăng dầu thì các doanh nghiệp FDI có vào cũng không thể cạnh tranh, theo ý kiến các chuyên gia kinh tế.

Việt Nam hiện vẫn chưa mở cửa cho doanh nghiệp nước ngoài lập hệ thống bán lẻ xăng dầu. 

Theo Tuổi trẻ

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*