Cây xâm lược của Trung Quốc bành trướng miền nam nước Mỹ

0
655
cây xâm lược
Cây xâm lược thân leo xuất xứ Trung Quốc bành trướng hầu hết thảm thực vật miền nam nước Mỹ. (Helen Schmitz)

Cây xâm lược xuất xứ Trung Quốc đang bành trướng nhiều vùng tại miền nam nước Mỹ khi nó bao vây và giết chết những loại cây khác rồi mọc tràn lan mà không có biện pháp này ngăn cản.

Đây là giống cây họ sắn nguồn gốc từ Trung Quốc và đang choán dần thảm thực vật tại các bang miền nam nước Mỹ như Georgia, Alabama và South Carolina. Loại cây này theo các chuyên gia sinh học rất dữ dằn, phát triển nhanh chóng, lấn lướt và “ăn thịt” những thực vật khác để mở mang bờ cõi của chúng.

Cây xâm lược thường che phủ lên toàn bộ những loại thực vật khác, vây quanh chúng rồi chặn đường sống của tất cả số cây tội nghiệp vốn trở thành mục tiêu của nó.

Là một nghệ sĩ nhiếp ảnh yêu thiên nhiên, bà Helene Schmitz từ đất nước Thụy Điển đã lặn lội tới Mỹ, đi khắp bang Georgia, Alabama và South Carolina cùng trợ lý Felix Bridell của mình để ghi lại những bức ảnh “gây ác mộng” về loài cây xâm lược cực kỳ hung hăng dữ tợn này.

Theo các chuyên gia sinh vật học, cây xâm lược xuất xứ Trung Quốc rồi sau đó được chuyển sang Nhật Bản vào năm 1876. Về sau một số du khách ưa thích sưu tầm cây cảnh đã mang nó về gieo trông trong vườn, gần đường hoặc gần đường ray tàu điện tại miền nam nước Mỹ là quê hương họ để chúng ta chứng kiến cảnh tượng vô cùng ấn tượng về khả năng xâm lấn và bành trướng của nó ở đây.

Đến thế kỷ thứ 20, các nhà sinh vật học đã ý thức được sự “tàn bạo” của cây xâm lược xuất xứ Trung Quốc và nỗ lực nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối hiểm họa đối với rất nhiều loài thực vật khác mà nó gây ra. Năm 1950 người ta đã cố gắng để ngăn chặn cây xâm lược “tàn sát” những loài thực vật khác nhưng bất thành vì nó quá dẻo dai và mạnh mẽ.

“Chúng tôi đang tự hỏi, liệu loài thân leo xanh rì cứng đầu này tự vệ hay bản thân nó đã mang tính xâm lược và gây hấn? Nhìn vào chúng có cảm giác như loài cây này luôn sẵn sàng làm mọi điều để thống trị cả vũ trụ này, các bạn hãy xem những tấm hình của chúng tôi sẽ rõ”, bà Schmitz nói.

Theo bà tên gọi cây xâm lược thực sự đúng với bản chất gây chiến của loài cây này, bởi vì thực sự nhìn nó rất hung hăng và dữ tợn.

Biên dịch từ Science
Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*