Cầu do Trung Quốc xây chưa xong đã sập do quan tham tư lợi-Kenya

0
320

Một chiếc cầu trị giá hơn chục triệu USD do Trung Quốc thiết kế và xây dựng vừa bị sập ở Kenya dù còn chưa bàn giao và nguyên nhân là vì quan chức chỉ quan tâm tới lợi ích cá nhân, CNN dẫn nguồn từ đảng đối lập ở nước này hôm 4/7.

Vụ sập cây cầu mới vận hành do Trung Quốc xây ở Kenya hôm 26/6 là do quan chức Kenya muốn tư lợi nên “nhanh chóng giao cho nhà thầu Trung Quốc mà không hề kiểm tra năng lực”, thủ lĩnh đảng đối lập Raila Odinga nói với CNN hôm 4/7.

Chính phủ Kenya thậm chí còn đẩy nhanh tiến độ xây cầu chỉ vì những mục tiêu chính trị, cụ thể là “lập thành tích chào mừng” khả năng tái trúng cử của Tổng thống Uhuru Kenyatta, cũng theo ông Odinga.

Kenya sẽ bầu cử tổng thống vào 8/8 và ông Odinga là đối thủ chính của đương kim tổng thống. 

“Chúng tôi từng có những công trình không đạt tiêu chuẩn trong những dự án công ích, thường là cầu đường, gây hại đến tuổi thọ các công trình và làm đất nước lãng phí nhiều tiền của”, ông Odinga nói tiếp.

Chính phủ mất mặt vì “cầu kết nối hai bờ vui” chưa xong đã gãy

Cây cầu Sirigi trị giá 12 triệu USD vừa sập ở phía tây Kenya dù còn chưa xây xong đã làm bẽ mặt chính phủ Tổng thống Kenyatta. Cây cầu do một công ty xây dựng của Trung Quốc thi công.

Sirigi được kỳ vọng sẽ là “chiếc cầu kết nối hai bờ vui” tại một khu vực được cho là bị chính phủ bỏ quên trong nhiều năm mà không hề có bất kỳ khoản đầu tư phát triển nào. Hàng chục người Kenya đã bỏ mạng vào năm 2014 khi một chiếc tàu chìm trong lúc cố gắng vượt qua con sông này.

Đảng Liên minh 50 năm của Tổng thống Kenyatta đã giơ cao khẩu hiệu “Phát triển cơ sở hạ tầng” để làm cốt lõi trong chiến dịch tái tranh cử trước cuộc bầu cử tổng thống.  

Cầu Sigiri được quảng bá là sẽ giảm thiểu số người chết vì tránh được nhiều tai nạn tàu lật trên sông, giúp dân địa phương dễ dàng đi chợ, tới trường học, khám bệnh. Cây cầu được kỳ vọng sẽ chuyển hóa đời sống xã hội – kinh tế của người dân trong khu vực.

Tổng thống Kenyatta hôm 14/6 còn dừng lại bên công trình xây cầu Sigiri và giao lưu với người dân sống dọc sông, hứa hẹn cây cầu sẽ đem lại sự phát triển cho khu vực bị lãng quên suốt hàng chục năm.

“Sẽ có một sự khác biệt lớn lao giữa những người chỉ tuyên truyền và những người mang lại nền tảng cho sự thay đổi đối với đời sống bà con”, trang web chính phủ dẫn tuyên bố của Tổng thống Kenya.

Tuy nhiên, một đoạn giữa cây cầu dài 50m đang được tung hô kể trên lại bị gãy và rơi xuống đất vào 26/6, khiến 20 công nhân bị thương.

Đường sắt hàng tỷ USD cũng do Trung Quốc cấp vốn, đắt gấp đôi bình thường

Kenya cũng vừa khánh thành tuyến đường sắt có vốn 3,8 tỷ USD vay từ Trung Quốc và đây được cho là một con bài khác trong chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống. Điều khiến dư luận nước này băn khoăn là giá trị của công trình cao gấp đôi so với tuyến đường sắt tương tự, như tuyến đường sắt nối với thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) đến Djibouti, nơi mà Trung Quốc đã có một căn cứ quân sự.

trung quốc
Tuyến đường sắt hàng tỷ USD do Trung Quốc xây dựng ở Kenya, đổ gánh nặng nợ công lên đầu người dân. (CNN)

Ngân hàng Thế giới (WB) từng cảnh báo việc xây một tuyến đường sắt mới thay vì nâng cấp tuyến cũ, sẽ là một giải pháp rất tốn kém. Nhưng chính phủ Tổng thống Kenyatta quyết thực hiện dự án này và không mở tranh thầu mà thỏa thuận trực tiếp với Trung Quốc.

Kwame Owino, lãnh đạo Viện các vấn đề kinh tế Kenya, nói: “Chúng tôi phải hỏi tại sao các ông thương lượng vụ này quá tệ?”.

Ông chỉ ra những tuyến đường sắt do Trung Quốc xây ở Ethiopia, Tanzania và những nước châu Phi khác đều có giá rẻ hơn ở từng km.

Gánh nặng nợ nần sẽ đổ lên đầu người dân Kenya

Nợ công của Kenya đã tăng gấp đôi trong 3 năm qua, buộc chính phủ sẽ phải tích cực đánh thuế lên dân để có tiền trả vốn và lãi vay cho Trung Quốc, ông Owino cảnh báo.

Tuyến đường sắt mới dài 472 km sẽ do nhà thầu Trung Quốc điều hành trong 5 năm với 610 công nhân Trung Quốc, trong khi người Kenya đang được đào tạo để dần đảm nhận công việc.

Theo CNN

Facebook Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*