Cảnh sát Trung Quốc trấn áp bạo lực biểu tình ôn hòa tại Lân Thủy làm 4 người chết

0
540
Người biểu tình tại huyện Lân Thủy miền tây nam Trung Quốc ngày 17/5/2015. (Sina Weibo)
Người biểu tình tại huyện Lân Thủy miền tây nam Trung Quốc ngày 17/5/2015. (Sina Weibo)

Bốn công dân thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương vào ngày 17/5 sau khi cảnh sát chống bạo động tới trấn áp cuộc biểu tình ôn hòa của người dân Lân Thủy miền tây nam Trung Quốc.

Xung đột bắt nguồn từ kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt dài 200 km ban đầu dự kiến đi qua làng Lân Thủy.

Bất đồng nảy sinh từ hai kế hoạch đầy hấp dẫn để lắp tuyến đường sắt nối liền thành phố Trùng Khánh hùng mạnh có 17 triệu dân với Đại Châu, tỉnh Tứ Xuyên, nơi đặt quận Lân Thủy. Đề xuất về “Tuyến đường phía Đông” hứa hẹn xây dựng đường sắt đi xuyên qua Lân Thủy, một huyện vốn bị cô lập với những tuyến giao thông đường không và biển.

“Tuyến đường phía Đông” cũng được giới chức địa phương Lân Thủy chào đón với niềm tin rằng nó sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, theo hãng truyền thông nhà nước Tin tức Bắc Kinh.

Tuy nhiên vào 7/5/2015, Ủy ban Phát triển Đô thị Quảng An lại phản hồi trên mạng rằng, họ sẽ phê duyệt một kế hoạch khác với tên gọi “Tuyến đường phía Tây”. Quảng An là quê hương của cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Đặng Tiểu Bình.

858.000 cư dân Quảng An sẽ được hưởng hai tuyến đường sắt này, còn Lân Thủy thì không.

Vào lúc 9h sáng ngày 17/5, hàng ngàn người dân bắt đầu tụ tập trên Quảng trường Vạn Hưng tại trung tâm huyện Lân Thủy.

Sự kiện diễn ra một cách ôn hòa, với đoàn người diễu hành và giơ khẩu hiệu đề đạt nguyện vọng. Người dân tay cầm biểu ngữ có nội dung “Xây dựng đường sắt cho hàng triệu cư dân Lân Thủy”, họ đồng thời cùng hô to khẩu hiệu này khi diễu hành. Vào buổi chiều, số người tham gia diễu hành đã lên tới khoảng 30.000, theo Đài Phát thanh Hồng Kông.

Mọi việc diễn biến xấu đi khi hơn 2.000 cảnh sát mặc trang phục màu đen chống bạo động tấn công những người đang diễu hành. Đài Truyền hình Now trụ sở tại Hồng Kông đưa tin, ít nhất 4 người dân diễu hành bị sát hại và hàng trăm người khác bị thương.

Cảnh sát chống bạo loạn tới đàn áp cuộc biểu tình tại huyện Lân Thủy miền tây nam Trung Quốc, ngày 17/5/2015. (Sina Weibo)
Cảnh sát chống bạo loạn tới đàn áp cuộc biểu tình tại huyện Lân Thủy miền tây nam Trung Quốc, ngày 17/5/2015. (Sina Weibo)

Các cư dân đã chụp ảnh ghi lại hành động tấn công của cảnh sát và những người biểu tình bị thương. Những bức ảnh này đã được tải lên các trang mạng xã hội Trung Quốc.

“Cảnh sát liên tiếp đánh đập người dân, không tha cả trẻ em”, một nhân chứng giấu tên nói với Epoch Times.

Một người đàn ông cho xem vết thương sau khi cảnh sát chống bạo động đụng độ hàng ngàn cư dân huyện Lân Thủy miền tây nam Trung Quốc, ngày 17/5/2015. (Sina Weibo)
Một người đàn ông cho xem vết thương sau khi cảnh sát chống bạo động đụng độ hàng ngàn cư dân huyện Lân Thủy miền tây nam Trung Quốc, ngày 17/5/2015. (Sina Weibo)

Người dân Lân Thủy với cơn thịnh nộ dễ hiểu, đã ném đá vào đội quân cảnh sát khi lực lượng này tìm cách rút lui, nhân chứng trên nói qua điện thoại.

Sự kiện tại Lân Thủy và những phản ứng trên mạng đã bị chính quyền Trung Quốc nhanh chóng kiểm soát chặt chẽ. Truyền thông nhà nước đưa tin sự kiện, tuy nhiên đều tránh đề cập tới bất kỳ cuộc trấn áp bạo lực nào (từ phía cảnh sát).

Đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc tại miền tây nam đứng lên phản đối sự độc đoán về vấn đề lắp đặt đường tàu.

Hơn 100 năm trước, vào tháng 8/1911, các nhóm ủng hộ chế độ cộng hòa Trung Quốc có động cơ hành động khi triều đại Mãn Thanh cố gắng quốc hữu hóa những dự án xây dựng đường sắt tại nhiều tỉnh, trong đó có Tứ Xuyên, đồng thời bán quyền vận hành cho người nước ngoài. Cuộc khởi nghĩa quần chúng đã dẫn tới Phong trào Bảo vệ Đường sắt nhằm duy trì quyền kiểm soát của địa phương đối với cơ sở hạ tầng.

Mặc dù khởi nghĩa bị quân đội Nhà Thanh đàn áp đẫm máu, phong trào được coi là đã trực tiếp thúc đẩy Khởi nghĩa Vũ Xương tại tỉnh Hồ Bắc lân cận. Tháng 10 năm đó, cuộc binh biến đã khởi phát Cách mạng Tân Hợi để chấm dứt hơn 2.000 năm chế độ quân chủ chuyên chế và khai sinh ra Cộng hòa Trung Hoa.

Biên dịch từ Epoch Times

Facebook Comments
Loading...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*